10เทคนิคคิดคอนเท้นท์โชว์แบรนด์ดัง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

“อยากรวย เลิกรอส้มหล่น #อยากขายเป๊ะปัง แต่ไม่อยากเจ็บ เป็นไปไม่ได้ หนังสือบทความเขียนกันเยอะ…เรื่องการใช้คอนเท้นท์มาช่วยสร้างแบรนด์ อ่านเยอะๆฝึกเยอะๆสังเกตุเยอะๆ อย่าคิดว่า ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก รู้ดี สะกดคำเขียนข้อความทำได้ คอนเท้นท์บนสื่อโซเชี่ยล…มันต่างจากสื่ออื่น นะ”

ความต่างนี้แหละ…ทำให้หลายคนเจออาการ โพสต์แล้ว กดโปรโมทก็แล้ว ทำไมยังขายไม่ได้… เอาหล่ะ…บ่นเยอะแล้ว มาลองดู 10 เทคนิคที่พี่นำมาฝากในโพสต์นี้นะคะ
1. หลงทางแบรนด์พาเสียเวลา คิดเรื่องแบรนด์ ยิ่งคิดยิ่งรู้สึกว่าเราตัวลีบพิกล บางคนคิดว่า สินค้าตัวเองไม่กี่ร้อยบาท ไม่จำเป็นต้องคิดเรื่องแบรนด์แล้วกัน พี่จะอุปมาแบบง่ายๆ ถูกบ้างเพี้ยนบ้าง พอให้เห็นภาพลางๆก่อน เปรียบแบรนด์เหมือนงานปาร์ตี้ ปาร์ตี้อะไร ธีมงานแบบไหน จัดงานลัษณะไหน อาหารอะไรบ้าง แต่งตัวประมาณไหน การแสดงต้องเป็นประเภทอะไร บลาๆๆๆๆ เวลาคิดเรื่องแบรนด์ ถ้าไปยึดที่คำหรูมากจะมึน ก็คิดง่ายๆว่า สินค้าอะไร เด่นอะไร รูปลักษณ์สินค้าประมาณไหน อยากให้ภาพสื่อออกมาแนวไหน โทนสีอะไร ใช้ฟ้อนแบบไหน โปรจัดอะไรดีให้เหมาะ บลาๆๆๆๆ คิดแบบนี้จะพอเห็นภาพได้บ้าง สิ่งที่คิดมันมาโยงกับคอนเท้นท์ทั้งนั้น
2.โฟกัสให้ถูกที่ อย่ามัวแต่คิดว่าจะขายสินค้า อยากบอกอยากเล่าความดีงามของสินค้า รู้แล้วๆต้องเข้าใจลูกค้า แต่ตั้งสติตกผลึก…รู้แค่ไหน ลูกค้ายอมจ่ายเงินเพื่อบางสิ่งที่ช่วยเติมเต็มสิ่งที่เขาไม่มี…ขาด…ต้องการ…จำเป็น…ตะหากนะ มัวแต่โฟกัสเรื่องสินค้า ไม่เข้าใจลูกค้า ก็เหมือนคุยกันคนละคลื่น จูนไปเหอะ…แล้วก็ไปนั่งคิด ทำไมนะ…สินค้าก็ดี ไม่เห็นมีคนสนใจ เดาทางลูกค้าไม่ถูก การวางคอนเท้นท์ก็พลาดนะคะ

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

3.ของดีต้องคิดวิธีโชว์ เฮ้ย..หมดยุคมานั่งบอกกันแล้วว่าต้องโชว์นะ ต้องให้ลูกค้ารู้นะว่าดียังไง เจ้าของแบรนด์ครึ่งประเทศรู้กฎข้อนี้แล้วมั๊ง สินค้าคุณภาพพอกัน ราคาพอกัน ดีพอกัน แล้วจะให้มันดีกว่าอีกยี่ห้ออย่างไร คำนั้นก็ซ้ำ ประโยคนี้ก็ถูกใช้แล้ว เออนะ…เหลืออะไรให้เลือกบ้าง เก็ทมั๊ย มัวแต่คิดจะขยี้จี้ที่ปัญหา สต๊อกเลยบวมค้ำคอนี่ไง หมดหนทางเลยเอามาเทกระจาด บังเอิญไม่ใช่หมอนทองชะนีไข่ แจกฟรี คนยังเดืนหนี คิดไม่ตก…ทำไงดี

4.อย่าให้ต้องมโน ลูกค้าไม่มีเวลามากมายจะมานั่งพินิจพิเคราะห์โพสต์ของเราหรอกนะ อุว๊ะ…ไม่ให้ขยี้ แล้วยังมาบอกอย่าให้ต้องมโน จะขายอย่างไรอ่ะทีนี้ ก็เราพลาดอย่างแรง ทำสื่อไม่เข้าเป้า ลูกค้ากำลังอออนเพสนะ ไม่ใช่ยืนอยู่หน้าแผงขายล๊อตเตอรี่ อา…ร้าย…จะต้องให้เยอะซะขนาดนั้น

“เรียนมา 3 คอร์ส ไม่เห็นจะได้เรื่อง ครูสอนไม่ดีนี่หว่า โทษโน่นนี่ ยกเว้นสำรวจตัวเอง ก็คนดูเขามีชีวิต ในเมื่อ…รู้ไม่ทันความคิด ก็นั่งเล่นตั้งกองต่อไปแล้วกัน”

5.อย่าเหวี่ยงแห โอ้โห…แบรนด์เราเริ่ด ลูกค้าเป้าหมายตั้งแต่เด็กยันแก่ ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย นี่จะขายยาสารพัดนึก…หรืองัย คิดใหม่ ใครซื้อก็ได้…ไม่ว่ากัน แต่กลุ่มหลักที่จะตัดสินใจซื้อได้ง่ายที่สุดคือ…ใคร อายุ ไลฟสไตล์ บลาๆๆๆๆ รู้กลุ่มหลัก ก็จะชัดเจนเรื่องความต้องการของกลุ่มนี้ คอนเท้นท์ก็ล้วงลึกได้อีก
6.รู้แล้วใช่ว่าให้เงียบ…ข้อ 5 ช่วยกำหนดทิศทางการนำเสนอสื่อสิจ๊ะ สมมติ สินค้าเหมาะกับกลุ่มวัยทำงาน แต่การนำเสนอฟรุ้งฟริ้งมุ๊งมิ้ง สรุป คนดูไม่ซื้อ คนควรซื้อกลับไม่มอง เฮ้อ…กรรม โทษใครดี โทษคนคิดสื่อ โทษคนวางคอนเท้นท์ไปแล้วกัน

“ทำทันที..ฟังดูดีรื่นหูควรปฏิบัติ แต่ถ้าทำทันทีแล้วผลลัพธ์ไม่ได้ความสักที ต้องคิดแล้วนะ เกิดอะไรขึ้นกับความเข้าใจของเรา เรียนมาเยอะ แต่พลาดตรงไหน ไม่วิเคราะห์ไม่ตรวจสอบ แล้วจะเริ่มแก้ปัญหาที่ตรงไหนหล่ะ”

7.ยิ่งดูยิ่งได้แต้มหรืองัย ซ้ำซาก จำเจ ใครอยากติดตาม อยากขายต้องขยัน อยากรวยต้องครีเอท มัวแต่ใช้คอนเท้นท์คำเดิมๆ รูปเดิมๆ รีวิวแนวเดิมๆ ไม่คิดว่าคนดูจะเบื่อหรืองัย ไม่ใช่สอบปลายภาคนะ จะได้ดูซ้ำๆ ทวนหลายๆหน จบ..ม่ะ
8.เปลี่ยนการรับรู้สู่แอ๊คชั่น อย่ายึดติดคอนเท้นท์เน้นสรรพคุณสินค้าอย่างเดียว คนอื่นเขาคิดไม่ออกเลยเหรอว่าครีมกันแดดมันช่วยป้องกันแสงแดด หาวิธีเล่าเรื่องสินค้าใหม่ผสมผสานรูปแบบ คิดสิคิด ลูกค้าอยากรู้อะไรบ้าง บอกเล่าแบบไหนถึงจะโดนและเด่นกว่าใคร จัดไปอย่ามัวแต่ตามใจตัวเอง ไปดูเลย #เอ็มโหน่งโม้เรื่องคอนเท้นท์248 ไว้อย่างไร

“แบรนด์จะเด่น ต้องมี 5 โดน โดนตา โดนจดจำ โดนใจ โดนตังค์ โดนชื่นชม สิ่งที่คั่นกลางระหว่างลูกค้ากับแบรนด์คือสื่อ ดังนั้น ต้องสะท้อน 5 โดนลงไปในสื่อให้ได้ แต่มันไม่จบแค่นั้น คนดูไม่ซื้อในการเห็นสื่อเพียงครั้งเดียว งานหินที่ตามมาคือ จะทำให้ลูกค้าเป้าหมายโดนติดตาม…อย่างไร”

9.ดิจิดตัลคอนเท้นท์ สมัยนี้โกดิจิตัล แต่โกแค่อุปกรณ์ ความคิดไม่โกด้วย ลำบากนะ อย่ารอให้โลกมันปรับเข้าหาเรา เป็นไปไม่ได้หรอก มัวรอให้มีตัวอย่างก่อนค่อยทำตาม ช้าไปนะ… เพราะจะมีคนเลียนแบบเกิดพร้อมกับเราเป็นร้อย ดิจิตัลคอนเท้นท์มันคืออะไร มัวแต่ศีกษาอยู่นั่น จะสอบปริญญาโทหรือไง หัดทำสิ เป็นไวกว่าเยอะ ทำวันละนิดก็ยังดีกว่านั่งรอความพร้อม ถ้าตอนนี้เราใช้มือถือเพื่อโทร ไลน์ เฟส เพจ อีเมล์ แต่งรูป แค่เนี่ย…น้องต้องคิดใหม่แล้วนะ

10.หูตาเป็นสัปปะรด โลกหมุนทุกวัน แต่เรายึดติดกับความรู้ที่มี ไม่หาเพิ่ม แล้วมันจะทันคนอื่นได้อย่างไร พอเขารวยกว่า ก็อ้างว่าโชควาสนาดี เพราะคิดอย่างนี้หล่ะสิ…ถึงไม่ขยับไปไหน แค่เฟสบุ๊คอย่างเดียวไม่รวมสื่ออื่น เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ทุกเดือน ฟีเจอร์ใหม่ช่วยเพิ่มพลังคอนเท้นท์ ไม่อัพเดท ไม่ศึกษา ข้อมูลก็มีในกูเกิ้ล อ่านเมนูช่วยเหลือก็ได้ แต่ไม่ทำ จะรอให้คนมานั่งบอกแบบจับมือสอนหรืออย่างไร มีอะไรก็อ้างว่าไม่ถนัด อ้างตลอดว่าถ้าเป็นเรื่องโน้นเรื่องนั้น จะทำได้ดีกว่า บอกตรงๆเลยนะ ทุกครั้งที่พี่ได้ยินประโยคนี้ พี่อยากจะสวนกลับไป แล้วมาทำธุรกิจออนไลน์ทำไม มีใครฉุดรั้งไว้…รึ

“เลิกเหอะ…คิดว่าคนอื่นจะทำได้ดีกว่า ถ้าไม่เริ่มตั้งแต่วันนี้ แล้วพรุ่งจะทำได้ดีขึ้นเหรอ เราอาจเริ่มช้ากว่า แต่ก็ดีกว่าไม่เริ่มเลย ถ้ารู้ตัวว่าช้า ก็ต้องรีบ ก็ต้องลุยหนักกว่าเดิม บอกแล้ว…อยากขายเป๊ะปัง แต่ไม่อยากเจ็บ เป็นไปไม่ได้…หรอกนะ…”

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top