5 โมเดลปรับลุคแบรนด์ รับเงินล้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

“ถ้าไม่ชอบ ใตรจะหยุดดู ถ้าไม่ใช่ ใครจะอ่านต่อ เก็ทมั๊ย…ปรับลุค เปลี่ยนแอด เพิ่มยอดแชท ทักไลน์ สร้างโอกาสใหม่ให้ธุรกิจ ต้องเริ่มรู้ให้จริง คิดให้ลึก ด้วย 5 โมเดลสร้างแบรนด์”

โมเดลที่ 1 5As
สินค้าจะดูดีน่าซื้อ ต้องอาศัยสื่อช่วยส่งเสริมปรับลุคแบรนด์ เกมนี้ตัดสินกันที่สื่อ ไม่ทันเกม ไม่เจ๋งจริง ไม่ต้องโทษใคร แก้ไขที่สื่อสถานเดียวสื่อเข้าตากรรมการต้องใช้ 5As หรือ 5 โดน นั่นคือ โดนตา โตนจดจำ โดนใจ โดนตังค์ โดนชื่นชม ถ้าไม่คิดแบบแยกส่วนให้เป็น เวลามองสื่อ จะปรับตรงไหนก่อนดี ก็จะเริ่มด้วยความงง ตามมาด้วยความสับสน ปิดท้าย ก็เลยทำแบบซ้ำซากเดิมๆ น่าเสียดาย

สื่อดิจิตัล อย่ารู้แค่คำแปล เข้าใจวิธีประยุกต์ใช้ เพื่อเติมความโดดเด่นให้สื่อสินค้าด้วย 5As ที่ช่วยให้สินค้าได้เปรียบทางการแข่งขัน ช่วงชิงเสี้ยววินาทีจากผู้ชมได้ เมื่อสื่อที่ส่งให้คนดู มีแบบเดียวไม่ได้ คนนี้ชอบอย่าง คนโน้นชอบอย่าง กลุ่มเป้าหมายเราทั้งนั้น และจะทำสื่อแบบไหนดีให้โดนทั้งคู่…นั่นสิ

การตลาดมันเป็นเรื่องประยุกต์ ปัญหาที่เจอมาตลอดคือ เราเรียนทฤษฎีกันเยอะ และพยายามที่จะใช้ what-if ในการตีตรวนจองจำ โดยคิดว่ามันจะง่ายเวลานำไปใช้ ก็เพราะคิดแบบนี้ไง…แอดถึงแป๊ก!!! แป๊กแล้วก็ไม่เข้าใจ…เกิดอะไรขึ้น ชี้นิ้วโทษคอนเท้นท์ตัวดี แต่ไม่รู้ต้องเริ่มแก้ที่ตรงไหน

งั้นเริ่มต้นที่…กลับไปย่อหน้าที่ 2 ทำสื่อให้โดนทั้ง 5 ซะ นะ

โมเดลที่ 2 INSTINCT
กางตำรา ขยี้ที่ปัญหา แล้วเป็นไง….ก็ใช่ว่าจะขายได้ดี ความลึกซึ้งของสื่อมันมีมากกว่าแค่คำพูดแทงใจ ไม่ใช่แค่…ภาพปลุกเร้าการกระทำนะ รู้จักลูกค้า อย่าคิดแค่ใครผู้ซื้อ ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ ต้องเข้าใจวิธีจู่โจม โดนใจลูกค้าเป้าหมาย โฟกัสที่ดูแล้ว “ชอบ” เห็นแล้ว “ใช่” ฟังแล้ว “เชื่อ”

แต่จะใช่…ชอบ…เชื่อ…ยิ่งต้องรู้ทันความคิดของลูกค้านะ มัวแต่กระตุกต่อมปัญหา ไม่รู้วิธีสะกิดอีก 7 ต่อม คนดูก็เลยยังไม่อยากซื้อนั่นไง 8 โหมดทะสวงใจลูกค้าเป้าหมาย นี่คือตัวท๊อปของวิธีคิดเรื่องคอนเท้นท์ อย่าเพิ่งไปแพลนว่าจะทำสื่อแบบไหน โปรดักชั่นขนาดไหน รู้ก่อน…คีย์หลักจะพูดอะไร แต่…คำพูดไหนสำคัญกว่ากัน คำพูดที่อยากบอก กับ คำพูดที่ลูกค้าอยากฟัง อันไหนจะช่วยปิดการขายง่ายกว่ากัน

เลิกบอก เลิกสั่งซะทีนะ เห็นกันเต็มหน้าฟีด ฟังแล้วไม่สะเทือนหรอก นะ

โมเดลที่ 3 BCD

แบรนด์จะโดดเด่น ต้องเก่งเรื่องการนำเสนอ วันๆเห็นสารพัดสื่อสินค้ารอบตัว ไม่เจ๋งไม่โดนไม่ดู…เก็ทไหม? แล้วจะสร้าง“ลุค”ของแบรนด์ เพื่อให้เกิดการรับรู้เร็วจดจำแบรนด์ได้นานๆ กระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เพิ่มพลังการบอกต่อ…อยากได้แบบนี้ ต้องทำอย่างไร????

เรื่องของเรื่อง เจ้าโมเดล BCD คือการผสานเรื่อง Branding+Content+Design มาไว้ในสื่อ ทีนี้…ถ้าเราตีโจทย์แบรนด์ตัวเองไม่ได้ คอนเท้นท์ก็รู้แค่งูๆปลาๆ นำมาใช้กับสินค้าตัวเองไม่ได้ ต่อให้เก่งเรื่องออกแบบดีไซน์ สื่อก็พัง

แบรนดิ้งช่วยสร้างการจดจำ
คอนเท้นท์ช่วยสร้างการตัดสินใจ
ดีไซน์ช่วยสร้างการมีส่วนร่วม

ต้องผูก 3 เรื่องนี้ในสื่อให้ได้ ขาดอันใดอันหนึ่ง โลกแตกไหม… ไม่แตกหรอก ถ้าเอาโพสต์เล่นๆ ไม่หวังคนดู แต่ถ้านำไปยิงแอด หวังพลิกพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมาย เรื่อง BCD ต้องเป๊ะ!!!

โมเดลที่ 4 TRIPPLE3

หลังจากสื่อดี(มีชัยไปกว่าครึ่ง) ถูกปรับแก้ไขปรับปรุงยกแผงใหม่แล้ว ก็ถึงเวลายิงแอด แต่ยิงสะเปะสะปะ ก็ได้ผลลัพธ์แบบเสี่ยงทาย โชคดีก็เข้าเป้า โชคร้ายตังค์เข้ากระเป๋าคุณมาร์ค ต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมายที่พยายามจะสร้างไม่ใช่ของตาย แต่เรากำลังจะพยายามทำให้บางคนในกลุ่มเป้าหมายมีปฎิกิริยาตอบสนองต่อสื่อเราให้ได้

จากไม่รู้จัก กลายเป็นรู้จัก
จากรู้จัก กลายเป็นติดตาม
จากติดตาม กลายเป็นผู้ซื้อ
นั่นคือที่มาของการสร้างแอด TRIPPLE3

ออกแบบแคมเปญโฆษณา เพิ่มการกระจายมิติสื่อ เพื่อเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และวัดผลได้ชัดเจน เพิ่มโอกาสปิดการขาย “สื่อ”ต้องขายตัวมันเองได้!!! ต้องพลิกพฤติกรรมผู้ชมให้ได้ ต้องทำให้เห็นแล้วชอบ ดูแล้วใช่ ฟังแล้วเชื่อ ทุกสิ่งไม่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียว แต่เป็นการติดตามลูกค้าเป้าหมายอย่างได้ผล ดีกว่าและคุ้มกว่าสร้างแอดหว่านแหตลอดเวลา

โมเดลที่ 5 CEO

โอกาสขายไม่ได้มีแค่บนเฟสบุ๊ค ถึงหยุดโปรโมท สินค้ายังต้องขายได้ การวางแผนจึงต้องมองภาพรวมให้เป็น จึงสร้างโอกาสขายอันลิมิต

  1. เติบโตแบรนด์ในระยะยาว
  2. เพื่มการสื่อสารต่อเนื่อง
  3. เข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย

อย่าคิดว่าต้องรอให้เป็นแบรนด์ใหญ่แล้วค่อยห่วงเรื่องระยะยาว ถ้าทำปัจุบันให้ดี เตรียมต้วพร้อม อนาคตก็สนใจแน่นอน CEO ช่วยให้เห็นภาพว่าจะต้องสานต่อเรื่องการสื่อสารแบรนด์ให้ลูกค้าเจอและจดจำได้อย่างไร

คำถาม อยากขายออนไลน์ให้ปัง ต้องใช้ทั้ง 5 โมเดลหรือเปล่า
คำตอบ เริ่มต้นก็ต้องใช้ 3 โมเดลเพื่อปรับปรุงการนำเสนอ ทำให้สื่อน่าสนใจ เปลี่ยนคนแปลกหน้าเป็นผู้ซื้อ แต่ก็จะสร้างโอกาสขายได้จำกัด เพราะลิมิตการมองเห็นนั่นเอง

จึงต้องใช้โมเดลที่ 4 มาช่วยในการเปิดหน้ากว้าง แต่โมเดล 4 ก็เหมือนการสร้างโอกาสขายระยะสั้น ถ้าหยุด ยอดขายก็ตก ดังนั้น การเติบโตธุรกิจ จึงต้องมีแผนระยะยาวด้วย นั่นจึงเป็นที่มาของโมเดลที่ 5 ที่มาช่วยสร้างการเติบโตต่อเนื่อง

ทั้ง 5 โมเดลถูกอธิบายพร้อมตัวอย่างประกอบเพิ่มความเข้าใจและสามารถนำไปแก้โจทย์แบรนด์ได้ตรงประเด็นที่สุด ปรับลุค เปลี่ยนแอด เพิ่มยอดแชท ทักไลน์

#10เทคนิคปรับลุคแบรนด์รับเงินล้าน เรียนทางออนไลน์ ดูบทเรียนซ้ำได้ 1 ปี ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.wazinee.com/brandadvance2/

#รวมทริคพิชิตคอนเท้นท์ สำหรับน้องๆที่ทำธุรกิจออนไลน์ ต้องเพิ่ม 5 ทักษะพัฒนาคอนเท้นท์ ข้อมูลคอร์สนี้ https://www.wazinee.com/alltricks_goodcontent/

#60สร้างเงินล้าน วิดีโอคอนเท้นท์ต้องทำให้เป็น เริ่มฝึกทีละขั้นตอน จากง่ายไปยาก จากคลิปธรรมดาเป็นคลิปอลัง ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.wazinee.com/go60sec/

เอ็มโหน่ง #GoDigital

“อย่าคิดว่าต้องรอให้เป็นแบรนด์ใหญ่แล้วค่อยห่วงเรื่องระยะยาว ถ้าทำปัจุบันให้ดี เตรียมต้วพร้อม อนาคตก็สนใจแน่นอน CEO ช่วยให้เห็นภาพว่าจะต้องสานต่อเรื่องการสื่อสารแบรนด์ให้ลูกค้าเจอและจดจำได้อย่างไร”

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top