4 เทคนิคสร้างคลิปสั้น แต่มีคนซื้อ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

“ถ้าคลิปไม่เวิร์ค เกิดอะไรขึ้น… ลงวันละ 500 วันละ 1,000 ยังเงียบ!!! สุดท้าย ต้องปิดแอด สร้างคลิปใหม่ แล้วลุ้นกันใหม่ จะต้องทน..วนซ้ำอีกกี่ครั้ง!!! “

คลิปสั้นสามารถกลายเป็นอาวุธสร้างยอดขาย ไม่ใช่แค่เพิ่มยอดวิวเท่านั้น ก่อนสร้างคลิปครั้งหน้า วางแผนเติม 4 เทคนิคนี้ลงไปในคลิป เพิ่มโอกาสให้แบรนด์ทันที

1. วางพล๊อตเรื่องก่อนนะ คลิปยิ่งสั้น ยิ่งต้องแพลนให้ดีก่อน ทุกวินาทีมีความหมาย ไหนจะบอกปัญหา ไหนจะบอกทางแก้ อยากพูดเรื่องสรรพคุณ อยากเร่งซื้อต้องแจ้งโปรโมชั่น สารพัดเรื่องที่อยากบอก แต่คนดูอาจไม่อยากดูจนจบ จากสถิติผู้ชมวิดีโอคอนเท้นท์บนเฟสบุ๊ค ความยาวของคลิปไม่เกิน 2 นาที มีโอกาสถูกชมมากที่สุด เริ่มต้นใหม่ แบ่งช่วงเวลาในคลิปออกเป็น 5 ช่วง จับใจ เจ๊าะแจ๊ะ จู่โจม แจกแจง และจับจอง อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมที่บทความ 5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ

“ขออย่างเดียว…ขอให้มีคนดู เดี๋ยวก็สนใจทักมาเอง นั่นคือความคิดเริ่มแรกหลังกดโปรโมท แต่…เมื่อเวลาผ่านไป แอดวิ่ง จำนวนผู้รับชมเพิ่มขึ้น กลับไม่มีใครทัก…ความคิดเริ่มเปลี่ยน เราพลาดตรงไหน…”

2.หลายแบรนด์ทำคลิปเน้นแต่รูปสินค้า ภาพถ่าย ถึงจะเติมเอฟเฟคให้ดูเหมือนเคลื่อนไหวได้ ก็ขาดเสน่ห์อยู่ดี การพูดหน้ากล้องอาจดูเหมือนยาก แต่ฝึกกันได้ เพราะอัดคลิป สามารถแก้ไขใหม่ได้ ไม่เหมือนไลฟ์สด การเติมคลิปพูดแนะนำหรือเล่าเรื่องราว แทรกอยู่ในคลิป จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ เชื่อมอารมณ์กับผู้ชมได้ดีกว่า ไม่แนะนำให้พูดยาวตลอดทั้งคลิป เพราะผู้ชมอาจเบื่อ การสลับเปลี่ยนซีน แทรกรูปอื่น ช่วยให้ผู้ชมอยากดูคลิปต่อ แต่การอัดคลิปก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดี เสื้อผ้าหน้าผม แสง สถานที่ เสียง กล้องที่จะบันทึกคลิป ทางที่ดี…อัดเผื่อไว้หลายเทค รวมทั้งถ่ายภาพนิ่งไว้ด้วย เชื่อเถอะ…เซอรไพรส์เกิดได้ตลอดเวลา

3.เรารู้ดีว่า…คลิปน่าสนใจขึ้นเมื่อเพิ่มเติมด้วยอินโทร ใส่ดนตรี เสียงเอฟเฟค เติมข้อความเป็นบางช่วง แต่หลายคนอาจมองข้ามเรื่องการตัดต่อ เพราะการตัดต่อที่ดี จะช่วยให้สารพัดเสียง เอฟเฟค ข้อความ การสลับภาพไปมา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในคลิป จะดูเด่นมากขึ้นเพราะการตัดต่อ ดังนั้น ต้องเลือกโปรแกรมที่ใช้ตัดต่อให้เหมาะ แต่ละสินค้าจะมีความเฉพาะในการนำเสนอ หากการตัดต่อคลิปไม่ช่วยส่งให้แบรนด์ดูน่าสนใจ คลิปนั้น…คนดูไม่จบ…แม้ว่าจะเป็นคลิปสั้นๆ แค่นี้…ก็เป็นการลงทุนที่สูญเปล่าแล้ว

4.บางคลิปก็จบดื้อๆ การจบคลิป…ไม่ได้หมายความว่าต้องใส่เบอร์โทรติดต่อ แบบนั้นเรียกว่าการจาก…นะ การจบที่ดี…ต้องกระตุ้นแอคชั่นที่เราอยากให้ผู้ชมทำ ดังนั้น ปิดฉากด้วย Call-To-Action เป็นสิ่งที่ต้องทำ มิเช่นนั้น เราจะวัดผลความสำเร็จของคลิปได้อย่างไร แค่รอและหวังว่าจะมีคนอ่านเบอร์โทรหรือทักไลน์ หรือเปลี่ยนใหม่…จงใจใส่ Call-To-Action ที่เราอยากให้ลูกค้าจดจำและทำตาม ถ้าไม่กระตุ้นก่อนจบ ก็เท่ากับจากแบบไม่ร่ำลา แต่หากมีการจบที่ดี จะเป็นการตอกย้ำเตือนถึงแบรนด์และข้อเสนอ แน่นอนว่า..หลายคนอาจไม่พร้อมที่จะซื้อทันที แต่เขาพร้อมที่จะจดจำแน่นอน

“คลิปเป๊ะปังไม่จำเป็นต้องโปรดักชั่นแรง แต่คลิปที่่ตัดต่อดีๆหน่อย คือคลิปที่แบรนด์ต้องการ

หัดใช้เครื่องมือตัดต่อ เรียนเองก็ได้ ดูคลิป ทำตาม ก็ตัดต่อได้ แต่…ที่ยาก คือ จะสร้างคลิปแบบไหนดี…ต่างหาก นะ แม้ว่าจะยากก็ตาม เราก็จำเป็นต้องเริ่มเรียนรู้หักทำ อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็ทำเป็นเอง เครื่องมือช่วยในการตัดต่อมีเยอะ ทั้งแอพมือถือ ทั้งโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ แอพเน้นงานไม่ต้องเนี๊ยบ แต่ถ้างานซับซ้อน ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ดีกว่า อีกอย่างหน้าจอการทำงาน…ขนาดก็ต่างกัน ลองเช็คบทความนี้ รวมเครื่องมือ…สร้างวิดีโอคอนเท้นท์ พี่แนะนำไว้หลายแอพ หลายโปรแกรม เลือกใช้ตามสะดวกเลยค่ะ

ส่วนตัวพี่ ระยะหลังจะใช้ Filmora และ AVS ซะเยอะ แต่ในคอร์สสอนวิดีโอคอนเท้นท์ พี่ใช้ Filmora ในการสอน เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถเพิ่มทักษะตัดต่อวิดีโอได้ในระยะเวลารวดเร็ว

“ทำไมใช้ Filmora ทำไม..ไม่ใช้ PremierePro เหตุผลง่ายมากๆๆๆ”

  • โปรแกรมตัวไม่ใหญ่ ไม่หนักเครื่อง ทำให้งานตัดต่อลื่นไหลได้ง่าย ไม่ใช่…เครื่องแฮงค์ ปิดตัวเองระหว่างทำงาน
  • ระหว่างตัดต่อ ชมตัวอย่างผลงานได้ไม่กระตุก จบงานอยากแปลงไฟล์เป็น MP4 ก็แปลงได้เร็ว ไม่ต้องห่วงเครื่องค้าง
  • ถึงเครื่องคอมที่ใช้จะเก่าหน่อย ก็ใช้โปรแกรม Filmora ได้สบาย
  • เมนูใช้งานไม่ซับซ้อน จำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเทิร์นโปรในเวลาอันรวดเร็ว เอฟเฟคก็มีให้เล่นอีกมากมาย
  • ถึงฟังก์ชั่นจะไม่เพียบแบบ PremierePro แต่การันตีงานดี พร้อมออกโชว์ กดโปรโมทสร้างยอดขายได้ จากประสบการณ์ตรงที่พี่ใช้โปรแกรมนี้มา 3 ปี ใช้สร้างคลิปแทน PremierePro เวลามีค่า Filmora ช่วยเซฟเวลาได้เยอะมาก

สำหรับน้องๆที่สนใจเพิ่มทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส #ระเบิดยอดคลิกพลิกยอดขาย เป็นหลักสูตรสอนสด 2 วัน เช็ครายละเอียดคอร์สได้ที่ https://www.wazinee.com/go60sec/

“ทำทันที..ฟังดูดีรื่นหูควรปฏิบัติ แต่ถ้าทำทันทีแล้วผลลัพธ์ไม่ได้ความสักที ต้องคิดแล้วนะ เกิดอะไรขึ้นกับความเข้าใจของเรา เรียนมาเยอะ แต่พลาดตรงไหน ไม่วิเคราะห์ไม่ตรวจสอบ แล้วจะเริ่มแก้ปัญหาที่ตรงไหนหล่ะ”

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า

สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019

สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery

สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

สร้างห้องเรียนแบรนด์ ให้ตัวแทนขายได้เยอะๆ

ทุกองค์กรต่างมีฝ่ายบุคคล มีแผนงานพัฒนาบุคลากร ถึงเราจะเป็นแบรนด์ขายเก่งบนออนไลน์ แต่ตัวแทนก็มากหน้าต่างสไตล์ ยิ่งต้องมีแผนงานฝึกอบรม ถ้ามีห้องเรียนให้ตัวแทน…ต่อไป…ในการมีตติ้งกับตัวแทนครั้งหน้า ก็จะไม่ใช่การมานั่งเรียนหน้าเครียดอีกต่อไป แต่เป็นมีตติ้งกระชับสัมพันธ์ ตั้งเป้าหมาย วางแผนขาย เบรนสตรอม มอบโล่ห์ บลาๆๆๆๆ

มีตติ้งแบบนี้….คือมีตติ้งที่แบรนด์และตัวแทนต้องการ นะ

อ่านเพิ่ม »

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »
Digital Media ใช้เป็นก็ปัง

สื่อดิจิตัล Digital Media ใช้เป็น ก็ปัง

#สื่อดิจิตัล ใช้เป็น ก็ปัง รู้จักรู้ทัน #DigitalMedia ใช้เป็น แก้สถานการณ์ได้ ยอดขายดีขึ้นแน่นอน เรื่องใกล้ตัว…แต่หลายคนมองข้าม เอาใจเฟสบุ๊คไม่ถูก สร้างโอกาสขายไม่ได้ แก้อย่างไร ก่อนยิงแอด เริ่มต้นแก้ไขสื่อให้เวิร์ค พลิกวิกฤตเป็นโอกาสอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ