เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป

Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
Share on twitter
การทำการตลาดสินค้าให้ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ ต้องเข้าใจวิธีการโชว์ตัวโปรโมทธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวพันกับการนำเสนอแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย

ไม่มีแม้แต่จะคลิก ทำไมไม่คลิก ต้องแก้อย่างไร หรือว่าต้องเปลี่ยนไปไลฟ์สด #เริ่มต้นที่ไอเดีย #เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป

วิดีโอคอนเท้นท์ คือ 2 คำผสมกัน วิดีโอและคอนเท้นท์ การสร้างคอนเท้นท์ให้อยู่ในรูปแบบวิดีโอ ต้องอาศัยการตัดต่อ ยิ่งถ้ามีทักษะที่ดี ความเนี๊ยบของงานตัดต่อพุ่งทันที แต่การสร้างคอนเท้นท์ มันต้องผ่านการคิด คิดก่อน…จะเล่าเรื่องอะไร คิดก่อน…จะนำเสนอแบบไหน จากนั้น โปรดักชั่น ซึ่ง..การตัดต่อก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรดักชั่น มาช่วยสานต่อไอเดียความคิดให้เกิดขึ้นจริง

หลายคน…ตีโจทย์วิดีโอคอนเท้นท์ในเชิงของการใช้เครื่องมือมาช่วยสร้างคลิปเท่านั้น แอพไหนทำคลิปตัดต่อคลิปได้ง่าย ไปสอยมาลงมือถือ โปรแกรมไหนตัดต่อได้ไว ไปหามาใช้ เออนะ…เห็นเขาทำเอฟเฟคแบบนั้น แบบนี้…เจ๋งดี…ใช้อะไรทำ อ๋อ…รู้แล้ว งั้นไปฝึกทำบ้างดีกว่า

“เริ่มต้นใหม่…#สร้างไอเดีย #เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป”

ที่เราต้องการคือ…จะเล่าเรื่องอะไรสักอย่างลงในคลิป ดังนั้น เราต้องรู้ว่าจะลำดับการเล่าเรื่องอย่างไร แน่นอน…จะขายของ คงไม่เล่าเรื่องอ้อมโลก เพราะทุกวินาทีที่ผ่านไปคือความเสี่ยง ไม่เหมือนไลฟ์สด เยิ่นเย้อบ้าง นอกสคริปต์บ้าง…ไม่เป็นไร แต่คลิป…ต้องใช้ทุกวิให้คุ้ม

ตัวช่วยของพี่คือโมเดล 5 จ.เจรจา สมมติว่าพี่จะทำคลิป 60 วิ เพื่อขายสินค้า พี่จะแบ่งคลิป 60 วิ ออกเป็น 5 ช่วง โดยมีโมเดล 5 จ.เจรจาอยู่ในแต่ละช่วง 5 ช่วงในคลิป 60 วิ แบ่งออกได้ ดังนี้

“5 จ.เจรจา ประกอบด้วย จ.5 ตัว จับใจ เจ๊าะแจ๊ะ จู่่โจม แจกแจง จับจอง ทั้ง 5 จ. จะช่วยให้การลำดับเรื่องราวน่าสนใจ ตรึงผู้ชมได้จนจบ”

ช่วงที่ 1 : จับใจ ช่วงนี้มีแค่ 3 วินาที ต้องมีประโยคจับใจที่สะกดผู้ชมให้ได้ใน 3 วินาที ประโยคจับใจหรือแคปชั่นทรงพลัง ไม่ใช่ประโยคขายของ หรือ มาแนะนำตัวว่าเราคือใคร

ช่วงที่ 2 : เจ๊าะแจ๊ะ ช่วงที่ 2 มีเวลา 12 วิ เพื่อเชื่อมอารมณ์กับผู้ฟัง เขาจะตัดสิน what’s in it for me….ทำไมต้องดู นั่นเอง การเจ๊าะแจ๊ะ ไม่ใช่การขายของ พี่ใช้ช่วง 12 วินี้ ในการอุปมาเหตุการณ์ หรือ เล่าเรื่อง หรือ บรรยายความรู้สึก อย่าลืม…มันต้องเกี่ยวกับผู้ฟังนะ ไม่ใช่นึกอยากจะพูดอะไรก็พูด

ช่วงที่ 3 : จู่โจม เชื่อมอารมณ์ได้ เป็นสัญญานเชิงบวกนะ เขาช่วงที่ 4: แจกแจง เรามีเวลาถึง 30 วิ ในการเล่าว่าสินค้าดีอย่างไร 30 วินี่เยอะมากนะ ถ้าเนื้อหาถูกสรุปไว้อย่างดี การแจกแจงที่ได้ผล ต้องแจกแจงเชิงรูปธรรม เพราะผู้ชมจำง่ายและเห็นความเด่นของสินค้าว่าแตกต่างจากคู่แข่งตรงไหน

“กระชากเทรนด์ 2018 ยุควิดีโอครองใจ” เริ่มนาทีที่ 1:13
#เม้าท์สนั่นลั่นไอเดีย รู้ก่อนได้เปรียบ มือใหม่มือเก๋าต้องชอบ เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ ตัวแทนจำหน่ายต้องเป็นค่ะ”

ช่วงที่ 4 : แจกแจง เรามีเวลาถึง 30 วิ ในการเล่าว่าสินค้าดีอย่างไร 30 วินี่เยอะมากนะ ถ้าเนื้อหาถูกสรุปไว้อย่างดี การแจกแจงที่ได้ผล ต้องแจกแจงเชิงรูปธรรม เพราะผู้ชมจำง่ายและเห็นความเด่นของสินค้าว่าแตกต่างจากคู่แข่งตรงไหน

ช่วงที่ 5 : จับจอง ใช้ 10 วินาทีสุดท้าย สร้าง call-2-action ฉากจบต้องมี จะเพิ่มโอกาสขาย ถ้าไม่มี…ปล่อยให้ผู้ชมคิดเองว่าควรจะซื้อสินค้า จะเป็นการเสียโอกาสนะ หลายคน ใช้ฉากจบไปในทางให้เบอร์ติดต่อ ความจริงแล้ว…ฉากจบคือการกระตุ้นให้ซื้อ พี่ใช้ 2 เรื่องมากระตุ้นการตัดสินใจ 1.การเปลี่ยนแปลงที่ผู้ชมจะได้รับ หรือ 2.โปรโมชั่นที่ไม่ควรพลาด

ถ้าแบ่งคลิปเป็น 5 ช่วงแบบนี้ ก็จะเห็นว่า แต่ละช่วงต้องมีเนื้อหาอะไร มากน้อยแค่ไหน งานก็ง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ใช้โมเดลนี้ บางช่วงอาจพูดเยอะไป ยาวไป บางช่วงอาจถูกลืมไม่ได้โฟกัสเต็มที่

ลองนำเทคนิค 5 จ.เจรจาไปปรับใช้ในคลิปนะคะ พี่เชื่อ…การลำดับเรื่อง การเล่าเรื่องจะดีขึ้น นอกจากกระชับ เข้าใจง่าย ตรึงผู้ชมให้อยู่กับคลิปได้นานขึ้น คลิปจะน่าสนใจขึ้น โอกาสจำแบรนด์เพิ่มขึ้น ยิ่งจำแบรนด์ได้ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสขายได้ค่ะ

วิดีโอคอนเท้นท์...จำเป็นขนาดไหน

จากเทรนด์การตลาดในปี 2018 แนวโน้มการใช้วิดีโอคอนเท้นท์มีเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเดียว...คือ ผลลัพธ์ที่ดีงามและวัดผลได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทำให้ไลฟ์สไตล์ผู้ซื้อเปลี่ยน คงยาก...ถ้าจะหวังให้ทุกอย่างกลับไปเป็นแบบเมื่อก่อน แต่ง่ายกว่าเยอะ หากธุรกิจ สามารถทำวิดีโอคอนเท้นท์ไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบรนด์

รับจัดฝึกอบรมวิดีโอคอนเท้นท์

เพิ่มทักษะทีมการตลาด

แต่ถ้าสนใจเรียนรู้วิดีโอคอนเท้นท์จริงจัง สามารถสร้างคลิปได้หลากหลายรูปแบบ แนะนำคอร์สวิดีโอคอนเท้นท์ #15วิพิชิตเงินล้าน เป็นหลักสูตรสอนสด 3 วัน #คลิปปังสร้างเองได้ไม่ต้องพึ่งโปร เทคนิคกลั่นจากประสบการณ์ +15ปี ด้านออกแบบสื่อสารแบรนด์

คอร์สนี้โฟกัส
สร้าง 6 คลิปเจ๋งพร้อมโปรโมท
รู้เทคนิคเพิ่มคนดู เร่งคนซื้อ
เทคนิคยิงแอดโปรโมทคลิปบนเฟสและยูทูป
เทคนิคไลฟ์ OBS
ครบ!!! คุ้ม!!! ในคอร์สเดียว

รุ่นที่ 15 วันที่ 17-18-19 ส.ค. 2561
รุ่นที่ 16 วันที่ 14-15-16 ก.ย. 2561
รายละเอียดคอร์ส https://www.wazinee.com/go60sec/

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

แสดงความคิดเห็น

My Thought

ขายไม่ดี โปรโมทแล้วไม่เวิร์ค คิดก่อน…ทำไมผู้ชมไม่ดู ไม่ชอบสื่อเรา บนโลกออนไลน์ โอกาสขาย…วัดกันที่ “สื่อ” ในเมื่อสื่อไม่เวิร์ค นำเสนอไม่โดน แก้ไขให้ถูกจุด ปรับลุคแบรนด์ เปลี่ยนแอดใหม่ เพิ่มโอกาสขาย แชทเพิ่ม ไลน์ลั่น เลิกซะ…ใช้วิธีเดิมๆ แก้ปัญหา

Recent Posts

Digital Marketing
wazinee

เพจกับเว็ปไซต์…อะไรสำคัญกว่า

มีกี่ครั้ง…ที่เราซื้อของโดยไม่เช็คข้อมูลสินค้า ยิ่งแพงยิ่งต้องเช็ค…ใช่มั๊ย แต่…ไม่ใช่แค่…มีข้อมูลก็ทำให้ขายสินค้าง่ายขึ้น ถ้าคุณมองเว็ปเป็นที่วางข้อมูล มองเพจเป็นที่โพสต์ขายของ ถ้ามองแค่นั้น… ก็จะต้องโพสต์และยิงแอดไปเรื่อยๆ

อ่าน »
Digital Marketing
wazinee

แอดอะไร ยิ่งคลิก ยิ่งถูก

ธันวาคม 2560 จ่ายไปคลิกละ 7 บาท ธันวาคม 2561…ปีนี้ จ่ายคลิกละ 1.50 ดูคลิปเช็ครีพอร์ตชัดๆ โนเมค ไม่ต้องใช้โฟโต้ช้อป ปีที่แล้วพลาดตรงไหน ปีนี้ทำอะไรไป คลิปนี้น่าชมเป็นอย่างยิ่งค่ะ

อ่าน »

สนใจไพรเวทโค้ชชิ่ง

แก้ปัญหาสื่อสารแบรนด์ เพิ่มทักษะทีมงาน