เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ไม่มีแม้แต่จะคลิก ทำไมไม่คลิก ต้องแก้อย่างไร หรือว่าต้องเปลี่ยนไปไลฟ์สด #เริ่มต้นที่ไอเดีย #เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป

วิดีโอคอนเท้นท์ คือ 2 คำผสมกัน วิดีโอและคอนเท้นท์ การสร้างคอนเท้นท์ให้อยู่ในรูปแบบวิดีโอ ต้องอาศัยการตัดต่อ ยิ่งถ้ามีทักษะที่ดี ความเนี๊ยบของงานตัดต่อพุ่งทันที แต่การสร้างคอนเท้นท์ มันต้องผ่านการคิด คิดก่อน…จะเล่าเรื่องอะไร คิดก่อน…จะนำเสนอแบบไหน จากนั้น โปรดักชั่น ซึ่ง..การตัดต่อก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรดักชั่น มาช่วยสานต่อไอเดียความคิดให้เกิดขึ้นจริง

หลายคน…ตีโจทย์วิดีโอคอนเท้นท์ในเชิงของการใช้เครื่องมือมาช่วยสร้างคลิปเท่านั้น แอพไหนทำคลิปตัดต่อคลิปได้ง่าย ไปสอยมาลงมือถือ โปรแกรมไหนตัดต่อได้ไว ไปหามาใช้ เออนะ…เห็นเขาทำเอฟเฟคแบบนั้น แบบนี้…เจ๋งดี…ใช้อะไรทำ อ๋อ…รู้แล้ว งั้นไปฝึกทำบ้างดีกว่า

“เริ่มต้นใหม่…#สร้างไอเดีย #เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป”

ที่เราต้องการคือ…จะเล่าเรื่องอะไรสักอย่างลงในคลิป ดังนั้น เราต้องรู้ว่าจะลำดับการเล่าเรื่องอย่างไร แน่นอน…จะขายของ คงไม่เล่าเรื่องอ้อมโลก เพราะทุกวินาทีที่ผ่านไปคือความเสี่ยง ไม่เหมือนไลฟ์สด เยิ่นเย้อบ้าง นอกสคริปต์บ้าง…ไม่เป็นไร แต่คลิป…ต้องใช้ทุกวิให้คุ้ม

ตัวช่วยของพี่คือโมเดล 5 จ.เจรจา สมมติว่าพี่จะทำคลิป 60 วิ เพื่อขายสินค้า พี่จะแบ่งคลิป 60 วิ ออกเป็น 5 ช่วง โดยมีโมเดล 5 จ.เจรจาอยู่ในแต่ละช่วง 5 ช่วงในคลิป 60 วิ แบ่งออกได้ ดังนี้

“5 จ.เจรจา ประกอบด้วย จ.5 ตัว จับใจ เจ๊าะแจ๊ะ จู่่โจม แจกแจง จับจอง ทั้ง 5 จ. จะช่วยให้การลำดับเรื่องราวน่าสนใจ ตรึงผู้ชมได้จนจบ”

ช่วงที่ 1 : จับใจ ช่วงนี้มีแค่ 3 วินาที ต้องมีประโยคจับใจที่สะกดผู้ชมให้ได้ใน 3 วินาที ประโยคจับใจหรือแคปชั่นทรงพลัง ไม่ใช่ประโยคขายของ หรือ มาแนะนำตัวว่าเราคือใคร

ช่วงที่ 2 : เจ๊าะแจ๊ะ ช่วงที่ 2 มีเวลา 12 วิ เพื่อเชื่อมอารมณ์กับผู้ฟัง เขาจะตัดสิน what’s in it for me….ทำไมต้องดู นั่นเอง การเจ๊าะแจ๊ะ ไม่ใช่การขายของ พี่ใช้ช่วง 12 วินี้ ในการอุปมาเหตุการณ์ หรือ เล่าเรื่อง หรือ บรรยายความรู้สึก อย่าลืม…มันต้องเกี่ยวกับผู้ฟังนะ ไม่ใช่นึกอยากจะพูดอะไรก็พูด

ช่วงที่ 3 : จู่โจม เชื่อมอารมณ์ได้ เป็นสัญญานเชิงบวกนะ เขาช่วงที่ 4: แจกแจง เรามีเวลาถึง 30 วิ ในการเล่าว่าสินค้าดีอย่างไร 30 วินี่เยอะมากนะ ถ้าเนื้อหาถูกสรุปไว้อย่างดี การแจกแจงที่ได้ผล ต้องแจกแจงเชิงรูปธรรม เพราะผู้ชมจำง่ายและเห็นความเด่นของสินค้าว่าแตกต่างจากคู่แข่งตรงไหน

“กระชากเทรนด์ 2018 ยุควิดีโอครองใจ” เริ่มนาทีที่ 1:13
#เม้าท์สนั่นลั่นไอเดีย รู้ก่อนได้เปรียบ มือใหม่มือเก๋าต้องชอบ เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ ตัวแทนจำหน่ายต้องเป็นค่ะ”

ช่วงที่ 4 : แจกแจง เรามีเวลาถึง 30 วิ ในการเล่าว่าสินค้าดีอย่างไร 30 วินี่เยอะมากนะ ถ้าเนื้อหาถูกสรุปไว้อย่างดี การแจกแจงที่ได้ผล ต้องแจกแจงเชิงรูปธรรม เพราะผู้ชมจำง่ายและเห็นความเด่นของสินค้าว่าแตกต่างจากคู่แข่งตรงไหน

ช่วงที่ 5 : จับจอง ใช้ 10 วินาทีสุดท้าย สร้าง call-2-action ฉากจบต้องมี จะเพิ่มโอกาสขาย ถ้าไม่มี…ปล่อยให้ผู้ชมคิดเองว่าควรจะซื้อสินค้า จะเป็นการเสียโอกาสนะ หลายคน ใช้ฉากจบไปในทางให้เบอร์ติดต่อ ความจริงแล้ว…ฉากจบคือการกระตุ้นให้ซื้อ พี่ใช้ 2 เรื่องมากระตุ้นการตัดสินใจ 1.การเปลี่ยนแปลงที่ผู้ชมจะได้รับ หรือ 2.โปรโมชั่นที่ไม่ควรพลาด

ถ้าแบ่งคลิปเป็น 5 ช่วงแบบนี้ ก็จะเห็นว่า แต่ละช่วงต้องมีเนื้อหาอะไร มากน้อยแค่ไหน งานก็ง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ใช้โมเดลนี้ บางช่วงอาจพูดเยอะไป ยาวไป บางช่วงอาจถูกลืมไม่ได้โฟกัสเต็มที่

ลองนำเทคนิค 5 จ.เจรจาไปปรับใช้ในคลิปนะคะ พี่เชื่อ…การลำดับเรื่อง การเล่าเรื่องจะดีขึ้น นอกจากกระชับ เข้าใจง่าย ตรึงผู้ชมให้อยู่กับคลิปได้นานขึ้น คลิปจะน่าสนใจขึ้น โอกาสจำแบรนด์เพิ่มขึ้น ยิ่งจำแบรนด์ได้ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสขายได้ค่ะ

วิดีโอคอนเท้นท์...จำเป็นขนาดไหน

จากเทรนด์การตลาดในปี 2018 แนวโน้มการใช้วิดีโอคอนเท้นท์มีเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเดียว...คือ ผลลัพธ์ที่ดีงามและวัดผลได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทำให้ไลฟ์สไตล์ผู้ซื้อเปลี่ยน คงยาก...ถ้าจะหวังให้ทุกอย่างกลับไปเป็นแบบเมื่อก่อน แต่ง่ายกว่าเยอะ หากธุรกิจ สามารถทำวิดีโอคอนเท้นท์ไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบรนด์

รับจัดฝึกอบรมวิดีโอคอนเท้นท์

เพิ่มทักษะทีมการตลาด

แต่ถ้าสนใจเรียนรู้วิดีโอคอนเท้นท์จริงจัง สามารถสร้างคลิปได้หลากหลายรูปแบบ แนะนำคอร์สวิดีโอคอนเท้นท์ #15วิพิชิตเงินล้าน เป็นหลักสูตรสอนสด 3 วัน #คลิปปังสร้างเองได้ไม่ต้องพึ่งโปร เทคนิคกลั่นจากประสบการณ์ +15ปี ด้านออกแบบสื่อสารแบรนด์

คอร์สนี้โฟกัส
สร้าง 6 คลิปเจ๋งพร้อมโปรโมท
รู้เทคนิคเพิ่มคนดู เร่งคนซื้อ
เทคนิคยิงแอดโปรโมทคลิปบนเฟสและยูทูป
เทคนิคไลฟ์ OBS
ครบ!!! คุ้ม!!! ในคอร์สเดียว

รุ่นที่ 15 วันที่ 17-18-19 ส.ค. 2561
รุ่นที่ 16 วันที่ 14-15-16 ก.ย. 2561
รายละเอียดคอร์ส https://www.wazinee.com/go60sec/

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top