คลิปดู “แพง” ต้องแพลนอีก 6 เรื่อง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

หลายคนอาจกังวล เกรงว่า...คลิปที่โปรโมท จะไม่มีใครสนใจ คิดว่าต้องลงทุนโปรดักชั่นราคาแพง จะช่วยการันตีความสำเร็จ ความจริงแล้ว...การทำคลิปสักเรื่องนึงไม่ใช่มีแค่โปรดักชั่นอย่างเดียว จากเริ่มต้น จนถึงกลายเป็นคลิปที่ขายของได้ พี่แบ่งออกเป็น 6 ส่วนสำคัญ ดังนี้

ตั้งเป้าหมาย

ต้องรู้ก่อน...คลิปที่จะทำเพื่อตอบโจทย์อะไร การที่รู้ความต้องการ ก็จะสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะสม และผลลัพธ์ได้ตามคาดหวัง

วางโครงเรื่อง

เมื่อเลือกรูปแบบได้ ก็เซ็ทระยะเวลาของคลิป จากนั้น วางโครงเรื่องให้เหมาะสมกับระยะเวลาจะง่ายขึ้น ลำดับเนื้อหาจะดีขึ้น กระชับและเข้าใจง่าย

เตรียมวัตถุดิบ

สถานที่ แสง สี เสียง บันทึกภาพ/คลิป เช็คความพร้อม แต่หากเป็นคลิปลักษณะอะนิเมชั่น ต้องเตรียมกราฟฟิคที่จะนำมาประกอบคลิป

ตัดต่อ

คลิปที่ดี ไม่ใช่แค่บันทึกวิดีโอ นำมาใส่โลโก้ก็จบ ทีมงานที่มาช่วยเรื่องตัดต่อ ใส่เอฟเฟค เพลง เสียง จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ชมดูคลิปจนจบ

เผยแพร่

เมื่อคลิปพร้อม ต้องเผยแพร่ในทุกช่องทางสื่อที่แบรนด์มี เพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็นคลิปนั้นมากขึ้น และสามารถพาผู้ชมมาเยี่ยมเว็ปไซต์หรือเพจได้มากขึ้น

โฆษณา

เพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้ชมเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ การโฆษณาช่วยให้การลงทุนสร้างคลิปมีประสิทธิภาพและวัดผลได้

จำนวนวิดีโอคอนเท้นท์ที่แบรนด์ต้องใช้ จะยิ่งมีมากขึ้น การเพิ่มทักษะสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสื่อสารแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มโอกาสที่คลิปจะสร้างยอดขายได้สำเร็จ แก้ปัญหาได้ตรงประเด็นมากขึ้น

คลิปสร้างแบรนด์ไม่จำเป็นต้องโปรดักชั่นแรง...ก็ขายของได้

ปัจจุบัน การชมคลิปผ่านทางอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นหลัก ขนาดหน้าจออุปกรณ์มีผลให้การชมรายละเอียด ความเนี๊ยบของงาน สู้ดูผ่านคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ดังนั้น คลิปจึงควรโฟกัสที่ไอเดียการลำดับเรื่องในระยะเวลาที่จำกัดเป็นหลัก

โปรดักชั่นแรง อาจตามด้วยราคาแพง ไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า คลิปที่ทำเสร็จไปจะได้ผลตอบรับดีมากน้อยแค่ไหน จนกว่าจะสร้างแคมเปญโฆษณา แล้วเช็คฟีดแบคจากผู้ชมโดยตรง ลงทุนแพงไป แต่ได้กลับมาไม่คุ้ม...คิดได้คำเดียว "เซ็ง!!!"

ความเร็วเป็นต่อ ความไวสร้างโอกาส คลิปก็คือสื่อที่ช่วยขายสินค้า โพสต์วันนี้ โปรโมทวันนี้ ต้องสร้างโอกาสขายของให้ได้ในวันนี้ หากลงไปแล้ว...แป๊ก ต้องปรับแก้ไขใหม่ ทุกการแก้ไขเกี่ยวข้องกับเงินและความรวดเร็ว

คลิปเจ๋ง นำเสนอโดน
แบรนด์ชัดเจน เพิ่มโอกาสซื้อ

คลิปที่ดีต้องสร้างการจดจำในแบรนด์และยอดขาย น้องๆ ต้องเรียนรู้วิธีการ และลงมือฝึกทำเพื่อให้เกิดความเข้าใจในวิธีการนำเสนอแบรนด์ผ่านวิดีโอคอนเท้นท์ให้ได้ผล พี่โหน่งขอแนะนำ 2 คอร์สเรียนออนไลน์ คอร์ส “คิดให้คลิก ใน 60 วิ” ช่วยน้องเตรียมสคริปต์ที่ดีสำหรับวิดีโอ และคอร์ส “ระเบิดยอดคลิก พลิกยอดขาย” ช่วยน้องจัดการ 6 เรื่องที่จะทำให้คลิปดู “แพง” สร้างยอดขายเร็วขึ้น

คิดให้คลิก...ใน 60 วิ

ก่อนคิดเรื่องการนำเสนอ...ตีโจทย์เรื่องราวที่อยากเล่าก่อนนะ คอร์สนี้จะช่วยให้ผู้เรียนเซ็ทเรื่องราวได้แม่นขึ้นเพื่อใช้เป็นสคริปต์วิดีโอ

ระเบิดยอดคลิก พลิกยอดขาย

ความสำเร็จอยู่ที่การจดจำในแบรนด์และยอดขาย ต้องเรียนรู้ ฝึกทำเพื่อให้เข้าใจในวิธีการนำเสนอแบรนด์ผ่านวิดีโอคอนเท้นท์ให้ได้ผล

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top