เหตุผลดี๊ดี…ที่ต้องมีคลิปHOOK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print
คลิปHOOK

“คลิป HOOK หรือคลิปเจาะใจ เป็นคลิปสั้น แนะนำอย่าเกิน 15 วิ การสร้างคลิปเพื่อใช้โปรโมทธุรกิจ พี่ขอแนะนำ 2 คลิปที่ต้องทำ คลิป HOOK และ คลิป HOW”

ตัวอย่างคลิป HOOK

ในขณะที่คลิป HOOK มีระยะเวลาสั้น เนื้อหากระชับ ใช้เพื่อสร้างฐานผู้ชม คลิป HOW จะนำเสนอเรื่องราวของสินค้า/ธุรกิจในเชิงลึก เพิ่ม Engagement เราเห็นคลิปแบบนี้เป็นประจำ เช่น คลิปแนะนำสินค้า ระยะเวลา 1-3 นาที หรือ บางคลิปก็มากกว่า ระยะเวลาความยาวของคลิป HOW ก็ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับช่องทางสื่อ และ กลุ่มผู้ชม นะ

“บทความนี้มาโฟกัสที่คลิป HOOK ก่อนนะ คลิปแบบนี้…มีข้อดีเจ๋งๆ 3 ข้อ”

1. สร้างการรับรู้แบรนด์ เนื่องจากคลิป HOOK มีระยะเวลาจำกัด เรื่องราวในคลิปจึงต้องกลั่นกรองมาให้ดีๆก่อน เพื่อใช้ทุกวินาทีอย่างมีความหมาย เมื่อคลิปมีระยะเวลาไม่นาน ผู้ชมจึงมีโอกาสชมคลิปตั้งแต่ต้นจนจบ การรับรู้ในแบรนด์/สินค้า จึงเกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น

2.สร้างฐานผู้ติดตาม คิดง่ายๆเลยนะ ถ้าเห็นสื่อเราครั้งแรก แล้ว…ประทับใจ ชอบ สนใจ ก็เท่ากับเพิ่มโอกาสที่จะดูสื่อของเราต่อ ความรู้สึกเชิงบวกที่มีต่อสื่อมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้น คลิป HOOK ต้องสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้ได้ เพื่อเพิ่มฐานผู้ติดตาม

3.สร้างโอกาสถูกโชว์มากขึ้นเมื่อยิงแอด เนื่องจากคลิป HOOK มีระยะเวลาสั้น และ…ถ้า…เราสร้างคลิปให้อยู่ในฟอร์แมตที่เฟสบุ๊คกำหนดไว้ คลิปนั้นเมื่อนำไปยิงแอด ก็สามารถถูกโชว์ในหลายโอกาสกว่าคลิปอื่นๆ เช่น โชว์แบบวิดีโอแทรก คลิปเจ๋ง มีโอกาสถูกเห็นเยอะ สร้างความรู้สึกเชิงบวกได้ เพิ่มผู้ติดตาม โอกาสขายก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

“มาลองชมตัวอย่างคลิป HOOK ที่มีระยะเวลา 10 วินาทีขึ้นไป”

ถ้าเพียงแต่…ใช้เครื่องมือเป็น บวกไอเดีย ก็สามารถสร้างสรรคลิปปังๆตามจินตนาการที่มี ใครก็อยากดูสื่อที่แปลก สด ใหม่ อะไรที่ซ้ำซาก…เดิมๆ..เดาทางได้ ก็จะถูกเลื่อนผ่านได้ง่าย อุตส่าห์เสียเวลาทำคลิปตั้งหลายวัน กลับถูกเลื่อนผ่าน แบบนี้…เรียกว่าการลงทุนที่สูญเปล่า

คิดแล้วสนุก ภาพเคลื่อนไหวเรียกร้องความสนใจ เซอร์ไพรส์ผู้ชมได้ หลายแบรนด์ใช้คลิป 5-15 วิ แพร่หลายมากขึ้น แต่การที่คลิป HOOK จะน่าสนใจและสะกดผู้ชมได้ สรุปคร่าวๆ ก็ต้อง (1) สีสันสะดุดตา (2) ตัวหนังสือไม่เยอะ อ่านง่าย (3) จัดจังหวะภาพให้ดี (4) เติมเอฟเฟค (5) มีเสียงประกอบ/ดนตรี”

ความเนี๊ยบของโปรดักชั่น คลิป HOOK จึงช่วยยกอิมเมจแบรนด์ได้ ถ้าแพลนจะรีแบรนด์สินค้า หรือออกสินค้าใหม่ จัดโปรโมชั่น ก็อย่าลืมใช้คลิป HOOK ขยายหน้ากว้างนะ ยิ่งเฟสบุ๊คจัดคลิป HOOK ไปโชว์แบบวิดีโอแทรก ก็เพิ่มโอกาสที่แคมเปญโฆษณาจะถูกเสริฟตรงถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น แต่…คลิปต้องเจ๋งนะคะ

ถึงเวลาปรับตัวสร้างคลิป HOOK มาใช้งานดีกว่าค่ะ ถ้าผ่านคลิป HOOK ได้ คลิปถัดไป จะเล่าเรื่องยาวๆ รีวิวแนะนำสินค้า ก็มีโอกาสถูกชมเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ

วิดีโอคอนเท้นท์...จำเป็นขนาดไหน

จากเทรนด์การตลาดในปี 2018 แนวโน้มการใช้วิดีโอคอนเท้นท์มีเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเดียว...คือ ผลลัพธ์ที่ดีงามและวัดผลได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทำให้ไลฟ์สไตล์ผู้ซื้อเปลี่ยน คงยาก...ถ้าจะหวังให้ทุกอย่างกลับไปเป็นแบบเมื่อก่อน แต่ง่ายกว่าเยอะ หากธุรกิจ สามารถทำวิดีโอคอนเท้นท์ไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบรนด์

“สมัยนี้ หัดทำคลิปไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดูวิดีโอสอน หัดทำ ก็ตัดต่อเป็นได้ แต่อีกเรื่องที่ท้าทายพอๆกัน…คือ…ไอเดียสร้างคลิป นั่นเอง”

ไม่ชัวร์…อยากเพิ่มความชัดเจน แนะนำเพิ่มทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ คอร์ส #15วิพิชิตเงินล้าน เป็นเวิร์คช้อปวิดีโอคอนเท้นท์ ครบ!!! ไอเดีย+ตัดต่อ+โปรโมท+ไลฟ์OBS เทิร์นโปรใน 3 วัน มีบทเรียนออนไลน์ทบทวนได้อีก 365 วัน

ad1

ชมรายละเอียดที่ https://www.wazinee.com/go60sec/

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top