เหตุผลดี๊ดี…ที่ต้องมีคลิปHOOK

Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
Share on twitter
คลิป HOOK หรือคลิปเจาะใจ เป็นคลิปสั้น แนะนำอย่าเกิน 15 วิ การสร้างคลิปเพื่อใช้โปรโมทธุรกิจ พี่ขอแนะนำ ➡️2 คลิปที่ต้องทำ 📌คลิป HOOK และ 📌คลิป HOW
คลิปHOOK

“คลิป HOOK หรือคลิปเจาะใจ เป็นคลิปสั้น แนะนำอย่าเกิน 15 วิ การสร้างคลิปเพื่อใช้โปรโมทธุรกิจ พี่ขอแนะนำ 2 คลิปที่ต้องทำ คลิป HOOK และ คลิป HOW”

ตัวอย่างคลิป HOOK

ในขณะที่คลิป HOOK มีระยะเวลาสั้น เนื้อหากระชับ ใช้เพื่อสร้างฐานผู้ชม คลิป HOW จะนำเสนอเรื่องราวของสินค้า/ธุรกิจในเชิงลึก เพิ่ม Engagement เราเห็นคลิปแบบนี้เป็นประจำ เช่น คลิปแนะนำสินค้า ระยะเวลา 1-3 นาที หรือ บางคลิปก็มากกว่า ระยะเวลาความยาวของคลิป HOW ก็ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับช่องทางสื่อ และ กลุ่มผู้ชม นะ

“บทความนี้มาโฟกัสที่คลิป HOOK ก่อนนะ คลิปแบบนี้…มีข้อดีเจ๋งๆ 3 ข้อ”

1. สร้างการรับรู้แบรนด์ เนื่องจากคลิป HOOK มีระยะเวลาจำกัด เรื่องราวในคลิปจึงต้องกลั่นกรองมาให้ดีๆก่อน เพื่อใช้ทุกวินาทีอย่างมีความหมาย เมื่อคลิปมีระยะเวลาไม่นาน ผู้ชมจึงมีโอกาสชมคลิปตั้งแต่ต้นจนจบ การรับรู้ในแบรนด์/สินค้า จึงเกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น

2.สร้างฐานผู้ติดตาม คิดง่ายๆเลยนะ ถ้าเห็นสื่อเราครั้งแรก แล้ว…ประทับใจ ชอบ สนใจ ก็เท่ากับเพิ่มโอกาสที่จะดูสื่อของเราต่อ ความรู้สึกเชิงบวกที่มีต่อสื่อมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้น คลิป HOOK ต้องสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้ได้ เพื่อเพิ่มฐานผู้ติดตาม

3.สร้างโอกาสถูกโชว์มากขึ้นเมื่อยิงแอด เนื่องจากคลิป HOOK มีระยะเวลาสั้น และ…ถ้า…เราสร้างคลิปให้อยู่ในฟอร์แมตที่เฟสบุ๊คกำหนดไว้ คลิปนั้นเมื่อนำไปยิงแอด ก็สามารถถูกโชว์ในหลายโอกาสกว่าคลิปอื่นๆ เช่น โชว์แบบวิดีโอแทรก คลิปเจ๋ง มีโอกาสถูกเห็นเยอะ สร้างความรู้สึกเชิงบวกได้ เพิ่มผู้ติดตาม โอกาสขายก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

“มาลองชมตัวอย่างคลิป HOOK ที่มีระยะเวลา 10 วินาทีขึ้นไป”

ถ้าเพียงแต่…ใช้เครื่องมือเป็น บวกไอเดีย ก็สามารถสร้างสรรคลิปปังๆตามจินตนาการที่มี ใครก็อยากดูสื่อที่แปลก สด ใหม่ อะไรที่ซ้ำซาก…เดิมๆ..เดาทางได้ ก็จะถูกเลื่อนผ่านได้ง่าย อุตส่าห์เสียเวลาทำคลิปตั้งหลายวัน กลับถูกเลื่อนผ่าน แบบนี้…เรียกว่าการลงทุนที่สูญเปล่า

คิดแล้วสนุก ภาพเคลื่อนไหวเรียกร้องความสนใจ เซอร์ไพรส์ผู้ชมได้ หลายแบรนด์ใช้คลิป 5-15 วิ แพร่หลายมากขึ้น แต่การที่คลิป HOOK จะน่าสนใจและสะกดผู้ชมได้ สรุปคร่าวๆ ก็ต้อง (1) สีสันสะดุดตา (2) ตัวหนังสือไม่เยอะ อ่านง่าย (3) จัดจังหวะภาพให้ดี (4) เติมเอฟเฟค (5) มีเสียงประกอบ/ดนตรี”

ความเนี๊ยบของโปรดักชั่น คลิป HOOK จึงช่วยยกอิมเมจแบรนด์ได้ ถ้าแพลนจะรีแบรนด์สินค้า หรือออกสินค้าใหม่ จัดโปรโมชั่น ก็อย่าลืมใช้คลิป HOOK ขยายหน้ากว้างนะ ยิ่งเฟสบุ๊คจัดคลิป HOOK ไปโชว์แบบวิดีโอแทรก ก็เพิ่มโอกาสที่แคมเปญโฆษณาจะถูกเสริฟตรงถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น แต่…คลิปต้องเจ๋งนะคะ

ถึงเวลาปรับตัวสร้างคลิป HOOK มาใช้งานดีกว่าค่ะ ถ้าผ่านคลิป HOOK ได้ คลิปถัดไป จะเล่าเรื่องยาวๆ รีวิวแนะนำสินค้า ก็มีโอกาสถูกชมเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ

วิดีโอคอนเท้นท์...จำเป็นขนาดไหน

จากเทรนด์การตลาดในปี 2018 แนวโน้มการใช้วิดีโอคอนเท้นท์มีเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเดียว...คือ ผลลัพธ์ที่ดีงามและวัดผลได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทำให้ไลฟ์สไตล์ผู้ซื้อเปลี่ยน คงยาก...ถ้าจะหวังให้ทุกอย่างกลับไปเป็นแบบเมื่อก่อน แต่ง่ายกว่าเยอะ หากธุรกิจ สามารถทำวิดีโอคอนเท้นท์ไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบรนด์

“สมัยนี้ หัดทำคลิปไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดูวิดีโอสอน หัดทำ ก็ตัดต่อเป็นได้ แต่อีกเรื่องที่ท้าทายพอๆกัน…คือ…ไอเดียสร้างคลิป นั่นเอง”

ไม่ชัวร์…อยากเพิ่มความชัดเจน แนะนำเพิ่มทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ คอร์ส #15วิพิชิตเงินล้าน เป็นเวิร์คช้อปวิดีโอคอนเท้นท์ ครบ!!! ไอเดีย+ตัดต่อ+โปรโมท+ไลฟ์OBS เทิร์นโปรใน 3 วัน มีบทเรียนออนไลน์ทบทวนได้อีก 365 วัน

ad1

ชมรายละเอียดที่ https://www.wazinee.com/go60sec/

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

แสดงความคิดเห็น

My Thought

ขายไม่ดี โปรโมทแล้วไม่เวิร์ค คิดก่อน…ทำไมผู้ชมไม่ดู ไม่ชอบสื่อเรา บนโลกออนไลน์ โอกาสขาย…วัดกันที่ “สื่อ” ในเมื่อสื่อไม่เวิร์ค นำเสนอไม่โดน แก้ไขให้ถูกจุด ปรับลุคแบรนด์ เปลี่ยนแอดใหม่ เพิ่มโอกาสขาย แชทเพิ่ม ไลน์ลั่น เลิกซะ…ใช้วิธีเดิมๆ แก้ปัญหา

Recent Posts

Digital Marketing
wazinee

เพจกับเว็ปไซต์…อะไรสำคัญกว่า

มีกี่ครั้ง…ที่เราซื้อของโดยไม่เช็คข้อมูลสินค้า ยิ่งแพงยิ่งต้องเช็ค…ใช่มั๊ย แต่…ไม่ใช่แค่…มีข้อมูลก็ทำให้ขายสินค้าง่ายขึ้น ถ้าคุณมองเว็ปเป็นที่วางข้อมูล มองเพจเป็นที่โพสต์ขายของ ถ้ามองแค่นั้น… ก็จะต้องโพสต์และยิงแอดไปเรื่อยๆ

อ่าน »
Digital Marketing
wazinee

แอดอะไร ยิ่งคลิก ยิ่งถูก

ธันวาคม 2560 จ่ายไปคลิกละ 7 บาท ธันวาคม 2561…ปีนี้ จ่ายคลิกละ 1.50 ดูคลิปเช็ครีพอร์ตชัดๆ โนเมค ไม่ต้องใช้โฟโต้ช้อป ปีที่แล้วพลาดตรงไหน ปีนี้ทำอะไรไป คลิปนี้น่าชมเป็นอย่างยิ่งค่ะ

อ่าน »

สนใจไพรเวทโค้ชชิ่ง

แก้ปัญหาสื่อสารแบรนด์ เพิ่มทักษะทีมงาน