4 สเต็ป สร้างคลิป ให้ถูก “คลิก”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ทำไมคลิปคนอื่นขายได้ แค่คลิปเราแทบไม่มีคนดู ต้นทุนยิงแอดพุ่ง
ทำไมคลิปดูบ้านๆ กลับขายได้ แต่คลิปเราอลังกว่าเยอะ กลับไม่มีใครทัก

คลิป…ไม่น่าสนใจ ก็ไม่มีคนดู
คลิป…วางเนื้อหาไม่ดี ก็ไม่มีคนเชื่อ
เรื่อง แยะ กว่า นี้ เยอะ…
กว่าจะจบ 1 คลิป ต้อง”คิด”ให้เยอะ…ก่อน ลง มือ ทำ

เอ็มโหน่ง

ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์ +20 ปี

ทำคลิป 1 คลิป ใช้เวลา ใช้กำลังคน ใช้เงินลงทุน มากกว่าสื่ออื่นนะ ถ้าไม่เวิร์ค การลงทุนก็สูญเปล่า ไม่เหมือนภาพสื่อ ไม่โดน…ก็แก้ไขใหม่ ใช้เวลาแก้ไขก็ไม่นาน ข้อความในโพสต์ไม่เร้าใจ ปรับแก้ขยับประโยคใหม่ ก็รันแอดต่อได้ แต่คลิป…เรื่องมันเยอะ ดังนั้น…ต้องวางแผนให้”ชัวร์” ทำให้มัน”ใช่” คนดูถึงจะ”เชื่อ” โอกาส”แชท”ถามอยากซื้อ…ก็สูงขึ้น

ไม่ว่าจะสร้างคลิปเอง หรือ ไปจ้างคนอื่นเขาทำให้ ต้องรู้ 4 เรื่องสำคัญ…ที่ทำให้คลิปที่นำไปยิงแอดเกิดยอดขาย…ในที่สุด

วางโครงเรื่อง

เมื่อเลือกรูปแบบได้ ก็เซ็ทระยะเวลาของคลิป จากนั้น วางโครงเรื่องให้เหมาะสมกับระยะเวลาจะง่ายขึ้น ลำดับเนื้อหาจะดีขึ้น กระชับและเข้าใจง่าย

เรื่องที่ 1 ต้องรู้ว่าจะเล่าเรื่องอะไร หลายคนที่ทำคลิปวิดีโอเก่ง ไม่ได้วาดสคริปต์ก่อนด้วยซ้ำ แต่เรื่องราวในหัวชัดเจน งานก็ออกมาดี ถ้าไม่ได้แพลนจะไปทำงานกับอีก 10 คน ไม่ต้องวาดสคริปต์ก็ได้ แล้วจะสื่อกับทีมอย่างไรถ้าไม่มีสคริปต์ ออฟชั่นทางเลือกมีนะคะ…ไม่งั้นใครวาดรูปไม่ได้เรื่อง ก็หมดโอกาสทำคลิปสิคะ

เตรียมวัตถุดิบ

สถานที่ แสง สี เสียง บันทึกภาพ/คลิป เช็คความพร้อม แต่หากเป็นคลิปลักษณะอะนิเมชั่น ต้องเตรียมกราฟฟิคที่จะนำมาประกอบคลิป

เรื่องที่ 2 ต้องแพลนโปรดักชั่นเป็น มองง่ายๆเลยนะ เปรียบคลิปเหมือนอาหารจานหรู 1 จาน กว่าจะเสร็จพร้อมเสริฟ ต้องมีวัตถุดิบ ต้องเตรียมการ ต้องรู้วิธีทำ การเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำคลิป…ก็ไม่สามารถข้ามขั้นตอนได้ ถ้าไม่รู้ เตรียมการไม่ดี เท่ากับเรากำลังเพิ่มความเสี่ยง “ล้มเหลว” ให้กับคลิป

ตัดต่อ

คลิปที่ดี ไม่ใช่แค่บันทึกวิดีโอ นำมาใส่โลโก้ก็จบ ทีมงานที่มาช่วยเรื่องตัดต่อ ใส่เอฟเฟค เพลง เสียง จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ชมดูคลิปจนจบ

เรื่องที่ 3 การตัดต่อช่วยให้คลิปประสบความสำเร็จมากขึ้น ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก เติมแต่งเพิ่มความน่าสนใจ เมื่อก่อนโปรแกรมเด่นๆ มีไม่เยอะ แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป โปรแกรมรองๆแต่ให้งานดีมีให้เลือกใช้ เอาเป็นว่าโปรแกรมง่ายๆ มันช่วยร่นระยะเวลาทำคลิป งานเร็ว แก้ไขเร็ว จะได้มีเวลาแพคของ…นะ

โฆษณา

เพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้ชมเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ การโฆษณาช่วยให้การลงทุนสร้างคลิปมีประสิทธิภาพและวัดผลได้

เรื่องที่ 4 มีคลิปแล้ว ก็ต้องพร้อมโชว์ เรื่องนี้พลาดไม่ได้ เพราะการสร้างแคมเปญโฆษณามีหลากหลายออฟชั่น หลายช่องทางสื่อ รู้ให้ครบ จะได้ไม่เสียโอกาส เลิกเถอะนะ…มีคลิปแล้วก็เอาไปยิงเพิ่มยอดผู้ชมวิดีโออย่างเดียว อุตส่าห์สร้างคลิปมาทั้งที…ต้องใช้ให้คุ้ม

หลายครั้ง การสร้างคลิปไม่ได้ถูกวางแผนไว้ ทำไปคิดไปแก้ไป ซึ่งทำให้การทำงานสับสนวุ่นวาย และเสียเวลา

4 เรื่องที่รู้แล้วใช้ได้ตลอดชีวิต กี่ธุรกิจก็ไม่หวั่น ถึงไม่ได้ลงมือตัดต่อเอง แต่รู้วิธีการจัดการเรื่องที่ 1 2 และ 4 ส่วนเรื่องที่ 3 ชีนิ้วสั่งการ ชีวิตก็สบาย ยอดขายก็มานะคะ

ครบ 4 เรื่องในคอร์สเดียว แนะนำคอร์ส VIDEO 2019 “ระเบิดยอดคลิก พลิกยอดขาย” เป็นคอร์สเรียนทางออนไลน์ เรียนคอร์สออนไลน์เราต้องเป็นนาย…ใจตัวเอง ถ้าตั้งใจซะอย่าง…ทำได้อยู่แล้ว ไม่มีความกดดันเรื่องเวลาเหมือนเรียนสดในห้องเรียน ค่อยๆทำ…ไม่กดดัน ไอเดียดีๆก็เริ่มมีมาเอง คอร์สนี้เริ่มเรียน 26 กุมภาพันธ์นี้

ระเบิดยอดคลิก พลิกยอดขาย

ความสำเร็จของวิดีโออยู่ที่การจดจำในแบรนด์และยอดขาย ต้องเรียนรู้ และลงมือฝึกทำเพื่อให้เข้าใจในวิธีการนำเสนอแบรนด์ผ่านวิดีโอคอนเท้นท์ให้ได้ผล

คลิปเจ๋ง นำเสนอโดน
สร้างแอดเป็น เข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย
แบรนด์ชัดเจน เพิ่มโอกาสซื้อ

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top