เปลี่ยนจากนักโพสต์จอมขยัน เป็นแอดมินเงินล้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

นาทีนี้…เรื่องยิงแอด ไม่เป็นความลับอีกต่อไป

นาทีนี้…เมื่อแบรนด์ใหญ่ ต่างกระโดดขึ้นออนไลน์

นาทีนี้…แค่คิดโปรโมทไปวันๆ ไม่ได้อีกแล้ว

ถามตัวเองนะ…ตอนนี้ เปิดเพจ ยิงแอด ขายได้ไหม พยายามหาคำตอบสิ ทำไมขายไม่ได้ เพราะอะไร ไม่รู้วิธียิงแอด…งั้นรึ ไม่รู้วิธีเขียนคอนเท้นท์…งั้นรึ หรือว่าไม่รู้วิธีทำภาพสื่อ ถ่ายรูป ตัดต่อคลิป…งั้นรึ ขายไม่ได้ทั้งๆที่พยายามมากมาย…เพราะอะไร

เมื่อก่อนแข่งกันเองก็ว่ายากอยู่แล้ว ตอนนี้ แบรนด์ใหญ่ทั้งใหม่และเก่า ลงสนามแข่งด้วย ปัญหาที่น้องเจอ…แบรนด์ใหญ่สร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในเรื่อง…การนำเสนอ เขามีทีมงานเยอะกว่า บางแบรนด์ก็จ้างเอเจนซี่ นี่ยังไม่พูดถึงงบโปรโมท แค่ไอเดียที่ใส่ลงไปในสื่อ แค่การนำเสนอเขา “โดน” กว่า ผู้ชมก็ไม่อยากละสายตา พอยิงแอด เม็ดเงินที่…มากกว่า ทำให้สื่อถูกเห็น…มากกว่า ก็จับจองยอดซื้อ…ง่ายกว่า

คิดดูนะ…เมื่อดีกรีการนำเสนอดีกว่า การวางแผนสื่อสารแบรนด์มีทั้งระยะสั้น ระยะยาว กิจกรรมการตลาดถูกออกแบบเตรียมพร้อม นี่คือบรรยากาศการแข่งขันที่หลายๆแบรนด์เล็กไม่คุ้นชิน แล้ว…จะไปต่ออย่างไร

“เขาต้องปรับ หรือว่าเราต้องเปลี่ยน ทำธุรกิจต้องคิดต้องแอคชั่นตลอด สิ่งที่ฆ่าทิ้งหลายๆ โอกาสที่จะได้เงิน คือ “แอคชั่น” ของเราเอง อย่า…รอ…จนทุกคนรอบข้างรู้หมดแล้ว อย่า…คิด ว่า….ถ้าคนอื่นยังไม่รู้ แปลว่าเรื่องนั้นไม่สำคัญ หน้าที่ของแอดมินเงินล้าน คือแสวงหาวิธีการใหม่ๆ อย่ามัวแต่ทำตามน้ำ”

เมื่อเจอคู่แข่งที่มีเม็ดเงินมากกว่า ทีมงานเยอะกว่า ต้องเลียนแบบวิธีคิดของแบรนด์ใหญ่ สื่อสารแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าเป้าหมายให้เป็น แค่รู้สินค้า เขียนคอนเท้นท์เป็น ไม่พอที่เติบโตยอดขายแบบยั่งยืน อยากเปลี่ยนสเตตัสนักโพสต์จอมขยัน เป็นแอดมินเงินล้าน ต้องรู้อะไรเพิ่มอีก…

พี่มอง 2 เรื่องสำคัญ อันดับแรก คือ การวางแผนสื่อสารแบรนด์ใหม่ แค่คอนเท้นท์ เขียนขยี้ปัญหา แค่รู้ข้อมูลสินค้า มันพอสำหรับสนามแข่งรายวัน แย่งชิงยอดขายแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน อยากได้ยอดขาย ก็ปรับปรุงการนำเสนอ ยกระดับซะ ก็พอจะชนะได้บ้างหล่ะ แต่เรื่องการนำเสนอนี่สิ มันเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัว เพราะไม่ใช่แค่ทำภาพสวยๆหรอกนะ ปัญหามันอยู่ที่ผู้ชมมีเวลาจำกัดในการตัดสินใจที่จะดูสื่อเราหรือเบือนหนี ดังนั้น การนำเสนอของสื่อแบรนด์บนโลกออนไลน์ จึงเป็นเกมที่ท้าทายต่อมไอเดียมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พี่คิดค้นโมเดล BCD (ฺBranding/Content/Design) มาใช้ในการสื่อสารแบรนด์

“Branding ช่วยเพิ่ม Awareness ส่วน Content สร้าง Anticipation  ในขณะที่ Design กระตุ้น Engagement พี่ไม่ชอบออกแบบแบรนด์โดยไม่มีหลักการคิด เพราะมันจะเช็คยากว่า…ส่วนไหนดี ส่วนไหนพลาด ก็เหมือนตรวจการบ้าน ข้อไหนผิด ก็แปลว่าความเข้าใจเรื่องนั้นๆยังไม่ดีพอ ก็ไปทำความเข้าใจเพิ่ม การออกแบบก็เหมือนกัน เมื่อมีหลักคิด BCD ก็ช่วยในการปรับแก้การนำเสนอของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น น้องลองคิดดูนะ…ถ้าวันนี้ อยากจะปรับแก้ หรือ เปลี่ยนโฉมการนำเสนอของแบรนด์ น้องจะเริ่มจาก…ตรง ไหน…”

เรื่องที่สอง สำคัญไม่แพ้เรื่องแรก คือ การนำเครื่องมือการตลาดมาใช้ในการส่งสื่อของแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คำว่าประสิทธิภาพไม่ได้หมายถึง…ใช้เงินน้อยลง เรากำลังพูดถึง “คุณภาพ” มากกว่า การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าเป้าหมายต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้า ไม่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อน มาเป็นผู้ติดตาม จากผู้ติดตามกลายเป็นผู้ซื้อ หากเรามีการปรับปรุงการสื่อสารแบรนด์ได้ดีขึ้น การนำเสนอดีขึ้น แต่เราไม่ทันสมัยในเรื่องการใช้เครื่องมือ ก็เท่ากับเราไม่ทันเกม เราเสียโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า เราช้า…ช้ากว่าคู่แข่ง นั่นเอง

นี่จึงเป็นที่มาของคอร์สเรียนออนไลน์ “รวมเทคนิค แอดมินเงินล้าน” ที่โฟกัส 2 เรื่องหลักที่แอดมินเงินล้านต้องรู้และใช้ให้เป็น คือการนำเสนอแบรนด์ และ การใช้เครื่องมือการตลาด รวมทั้งหมด 15 เรื่องหลักที่สอน มีมากกว่า 45 บทเรียน

“ปรับปรุงและวางแผนสื่อสารแบรนด์เป็น
ประยุกต์ใช้วิธีคิดแบรนด์ใหญ่
เห็นแล้ว”ชอบ” ดูแล้ว”ใช่” ฟังแล้ว”เชื่อ”
รวมเทคนิคสื่อสารแบรนด์ในคอร์สเดียว “

ทำธุรกิจต้องคิดต้องแอคชั่นตลอด สิ่งที่ฆ่าทิ้งหลายๆโอกาสที่จะได้เงินคือแอคชั่นของเราเอง อย่ารอจนทุกคนรอบข้างรู้หมดแล้ว อย่าคิดว่าถ้าคนอื่นยังไม่รู้ แปลว่าเรื่องนั้นไม่สำคัญ หน้าที่ของแอดมินเงินล้าน คือแสวงหาวิธีการใหม่ๆ อย่ามัวแต่ทำตามน้ำ

รู้แล้ว…ไม่ได้หมายความว่าเจนจัด ประสบการณ์จะมาพร้อมกับการลงมือทำ แต่หลายครั้งเราก็เสียเวลาไปกับแอคชั่นที่ไม่มีประโยชน์ สรุป ต้องโฟกัส แต่อย่าลืมภาพรวม ต้องฝึกฝน ต้องทดลอง แต่อย่ากลัวพ่ายแพ้จนเกินไป ข้อมูลเพิ่มเติมของคอร์สนี้ คลิก

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top