เปลี่ยนจากนักโพสต์จอมขยัน เป็นแอดมินเงินล้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

นาทีนี้…เรื่องยิงแอด ไม่เป็นความลับอีกต่อไป

นาทีนี้…เมื่อแบรนด์ใหญ่ ต่างกระโดดขึ้นออนไลน์

นาทีนี้…แค่คิดโปรโมทไปวันๆ ไม่ได้อีกแล้ว

ถามตัวเองนะ…ตอนนี้ เปิดเพจ ยิงแอด ขายได้ไหม พยายามหาคำตอบสิ ทำไมขายไม่ได้ เพราะอะไร ไม่รู้วิธียิงแอด…งั้นรึ ไม่รู้วิธีเขียนคอนเท้นท์…งั้นรึ หรือว่าไม่รู้วิธีทำภาพสื่อ ถ่ายรูป ตัดต่อคลิป…งั้นรึ ขายไม่ได้ทั้งๆที่พยายามมากมาย…เพราะอะไร

เมื่อก่อนแข่งกันเองก็ว่ายากอยู่แล้ว ตอนนี้ แบรนด์ใหญ่ทั้งใหม่และเก่า ลงสนามแข่งด้วย ปัญหาที่น้องเจอ…แบรนด์ใหญ่สร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในเรื่อง…การนำเสนอ เขามีทีมงานเยอะกว่า บางแบรนด์ก็จ้างเอเจนซี่ นี่ยังไม่พูดถึงงบโปรโมท แค่ไอเดียที่ใส่ลงไปในสื่อ แค่การนำเสนอเขา “โดน” กว่า ผู้ชมก็ไม่อยากละสายตา พอยิงแอด เม็ดเงินที่…มากกว่า ทำให้สื่อถูกเห็น…มากกว่า ก็จับจองยอดซื้อ…ง่ายกว่า

คิดดูนะ…เมื่อดีกรีการนำเสนอดีกว่า การวางแผนสื่อสารแบรนด์มีทั้งระยะสั้น ระยะยาว กิจกรรมการตลาดถูกออกแบบเตรียมพร้อม นี่คือบรรยากาศการแข่งขันที่หลายๆแบรนด์เล็กไม่คุ้นชิน แล้ว…จะไปต่ออย่างไร

“เขาต้องปรับ หรือว่าเราต้องเปลี่ยน ทำธุรกิจต้องคิดต้องแอคชั่นตลอด สิ่งที่ฆ่าทิ้งหลายๆ โอกาสที่จะได้เงิน คือ “แอคชั่น” ของเราเอง อย่า…รอ…จนทุกคนรอบข้างรู้หมดแล้ว อย่า…คิด ว่า….ถ้าคนอื่นยังไม่รู้ แปลว่าเรื่องนั้นไม่สำคัญ หน้าที่ของแอดมินเงินล้าน คือแสวงหาวิธีการใหม่ๆ อย่ามัวแต่ทำตามน้ำ”

เมื่อเจอคู่แข่งที่มีเม็ดเงินมากกว่า ทีมงานเยอะกว่า ต้องเลียนแบบวิธีคิดของแบรนด์ใหญ่ สื่อสารแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าเป้าหมายให้เป็น แค่รู้สินค้า เขียนคอนเท้นท์เป็น ไม่พอที่เติบโตยอดขายแบบยั่งยืน อยากเปลี่ยนสเตตัสนักโพสต์จอมขยัน เป็นแอดมินเงินล้าน ต้องรู้อะไรเพิ่มอีก…

พี่มอง 2 เรื่องสำคัญ อันดับแรก คือ การวางแผนสื่อสารแบรนด์ใหม่ แค่คอนเท้นท์ เขียนขยี้ปัญหา แค่รู้ข้อมูลสินค้า มันพอสำหรับสนามแข่งรายวัน แย่งชิงยอดขายแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน อยากได้ยอดขาย ก็ปรับปรุงการนำเสนอ ยกระดับซะ ก็พอจะชนะได้บ้างหล่ะ แต่เรื่องการนำเสนอนี่สิ มันเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัว เพราะไม่ใช่แค่ทำภาพสวยๆหรอกนะ ปัญหามันอยู่ที่ผู้ชมมีเวลาจำกัดในการตัดสินใจที่จะดูสื่อเราหรือเบือนหนี ดังนั้น การนำเสนอของสื่อแบรนด์บนโลกออนไลน์ จึงเป็นเกมที่ท้าทายต่อมไอเดียมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พี่คิดค้นโมเดล BCD (ฺBranding/Content/Design) มาใช้ในการสื่อสารแบรนด์

“Branding ช่วยเพิ่ม Awareness ส่วน Content สร้าง Anticipation  ในขณะที่ Design กระตุ้น Engagement พี่ไม่ชอบออกแบบแบรนด์โดยไม่มีหลักการคิด เพราะมันจะเช็คยากว่า…ส่วนไหนดี ส่วนไหนพลาด ก็เหมือนตรวจการบ้าน ข้อไหนผิด ก็แปลว่าความเข้าใจเรื่องนั้นๆยังไม่ดีพอ ก็ไปทำความเข้าใจเพิ่ม การออกแบบก็เหมือนกัน เมื่อมีหลักคิด BCD ก็ช่วยในการปรับแก้การนำเสนอของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น น้องลองคิดดูนะ…ถ้าวันนี้ อยากจะปรับแก้ หรือ เปลี่ยนโฉมการนำเสนอของแบรนด์ น้องจะเริ่มจาก…ตรง ไหน…”

เรื่องที่สอง สำคัญไม่แพ้เรื่องแรก คือ การนำเครื่องมือการตลาดมาใช้ในการส่งสื่อของแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คำว่าประสิทธิภาพไม่ได้หมายถึง…ใช้เงินน้อยลง เรากำลังพูดถึง “คุณภาพ” มากกว่า การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าเป้าหมายต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้า ไม่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อน มาเป็นผู้ติดตาม จากผู้ติดตามกลายเป็นผู้ซื้อ หากเรามีการปรับปรุงการสื่อสารแบรนด์ได้ดีขึ้น การนำเสนอดีขึ้น แต่เราไม่ทันสมัยในเรื่องการใช้เครื่องมือ ก็เท่ากับเราไม่ทันเกม เราเสียโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า เราช้า…ช้ากว่าคู่แข่ง นั่นเอง

นี่จึงเป็นที่มาของคอร์สเรียนออนไลน์ “รวมเทคนิค แอดมินเงินล้าน” ที่โฟกัส 2 เรื่องหลักที่แอดมินเงินล้านต้องรู้และใช้ให้เป็น คือการนำเสนอแบรนด์ และ การใช้เครื่องมือการตลาด รวมทั้งหมด 15 เรื่องหลักที่สอน มีมากกว่า 45 บทเรียน

“ปรับปรุงและวางแผนสื่อสารแบรนด์เป็น
ประยุกต์ใช้วิธีคิดแบรนด์ใหญ่
เห็นแล้ว”ชอบ” ดูแล้ว”ใช่” ฟังแล้ว”เชื่อ”
รวมเทคนิคสื่อสารแบรนด์ในคอร์สเดียว “

ทำธุรกิจต้องคิดต้องแอคชั่นตลอด สิ่งที่ฆ่าทิ้งหลายๆโอกาสที่จะได้เงินคือแอคชั่นของเราเอง อย่ารอจนทุกคนรอบข้างรู้หมดแล้ว อย่าคิดว่าถ้าคนอื่นยังไม่รู้ แปลว่าเรื่องนั้นไม่สำคัญ หน้าที่ของแอดมินเงินล้าน คือแสวงหาวิธีการใหม่ๆ อย่ามัวแต่ทำตามน้ำ

รู้แล้ว…ไม่ได้หมายความว่าเจนจัด ประสบการณ์จะมาพร้อมกับการลงมือทำ แต่หลายครั้งเราก็เสียเวลาไปกับแอคชั่นที่ไม่มีประโยชน์ สรุป ต้องโฟกัส แต่อย่าลืมภาพรวม ต้องฝึกฝน ต้องทดลอง แต่อย่ากลัวพ่ายแพ้จนเกินไป ข้อมูลเพิ่มเติมของคอร์สนี้ คลิก

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า

สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019

สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery

สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

สร้างห้องเรียนแบรนด์ ให้ตัวแทนขายได้เยอะๆ

ทุกองค์กรต่างมีฝ่ายบุคคล มีแผนงานพัฒนาบุคลากร ถึงเราจะเป็นแบรนด์ขายเก่งบนออนไลน์ แต่ตัวแทนก็มากหน้าต่างสไตล์ ยิ่งต้องมีแผนงานฝึกอบรม ถ้ามีห้องเรียนให้ตัวแทน…ต่อไป…ในการมีตติ้งกับตัวแทนครั้งหน้า ก็จะไม่ใช่การมานั่งเรียนหน้าเครียดอีกต่อไป แต่เป็นมีตติ้งกระชับสัมพันธ์ ตั้งเป้าหมาย วางแผนขาย เบรนสตรอม มอบโล่ห์ บลาๆๆๆๆ

มีตติ้งแบบนี้….คือมีตติ้งที่แบรนด์และตัวแทนต้องการ นะ

อ่านเพิ่ม »

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »
Digital Media ใช้เป็นก็ปัง

สื่อดิจิตัล Digital Media ใช้เป็น ก็ปัง

#สื่อดิจิตัล ใช้เป็น ก็ปัง รู้จักรู้ทัน #DigitalMedia ใช้เป็น แก้สถานการณ์ได้ ยอดขายดีขึ้นแน่นอน เรื่องใกล้ตัว…แต่หลายคนมองข้าม เอาใจเฟสบุ๊คไม่ถูก สร้างโอกาสขายไม่ได้ แก้อย่างไร ก่อนยิงแอด เริ่มต้นแก้ไขสื่อให้เวิร์ค พลิกวิกฤตเป็นโอกาสอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ