ทำไมต้องใช้แชทบอท

เชื่อว่า…ต้องเคยได้รับอีเมล์จากแบรนด์สินค้า กี่ครั้งที่เราเปิดอ่าน กี่ครั้งที่เราคลิกตามลิงก์ในเมล์ ขนาดเปิด…ยังไม่ค่อยอยาก อย่าหวังคลิกตามเลย และนี่ก็คงเป็นเหตุผลที่หลายๆสินค้าที่แอคทีฟบนออนไลน์ ไม่ได้อยากจะใช้แผน Email Marketing เว้นแต่จะเป็นกลุ่มโรงเรียน ผู้สอน หรือธุรกิจประเภทบริการ

แต่…เราใช้ไลน์แอทบรอดแคสต์โปรโมชั่นสินค้า บรอดแคสต์ไปบังฐานสมาชิกแมสเซนเจอร์ของเพจ สร้างแอดโฆษณาไปยังกล่องข้อความ เพราะ????

เราเลือกที่จะทำแบบนี้ เพราะ…อัตราการคลิกเปิด…มันมีสูงนั่นเอง ถ้าไม่คลิกเปิดอ่าน โปรที่พยายามทำมาเสริฟ ก็ไม่มีใครเห็น

โปรแกรมสนทนาอัตโนมัติ ช่วยสื่อสารกับลูกค้าแทนเรา ผ่านแอพรับ-ส่งข้อความ เว็ปไซต์ หรือ โมบายแอพ ลักษณะการใช้งานแชทบอท แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคร่าวๆ

(1) โต้ตอบสนทนากับลูกค้า
(2) เก็บข้อมูล
(3) เพิ่มปฎิสัมพันธ์

(1) ช่วยกระบวนการสั่งซื้อสินค้า (2) จัดการงานอันโนมัติ (3) เพิ่มประสิทธิภาพงานบริการลูกค้า (4) เพิ่มอัตราตอบกลับจากลูกค้า (5) ช่วยให้การสื่อสารใน Funnel ได้ผลมากขึ้น (6) สร้างการสื่อสารแบบรายบุคคล
การทำการตลาดโดยใช้แชทบอทนั่นเอง จากเดิมที่เรารู้ว่า แมสเซนเจอร์ใช้อย่างไร ไลน์แอท หรือ LINE OA ใช้อย่างไร คราวนี้ เราต้องรู้เพิ่มวางแผนได้ว่า จะนำเครื่องมือที่เรารู้…มาสร้างวิธีการสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมายได้อย่างไรมันไม่ใช่ยุคตั้งรับ รอคนทักอินบอกซ์ แล้วค่อยตอบแชทอีกต่อไป เราต้องใช้เครื่องมือต่อยอดให้ได้ แต่ละธุรกิจมันมีความเฉพาะตัว ขายสินค้าก็ต้องแชทอย่างนึง ขายคอร์สก็อีกแบบนึง ความพิเศษเฉพาะตัวยิ่งทำให้การออกแบบวิธีสื่อสารต้องเฉียบมากขึ้น​

เฟสบุ๊คแมสเซนเจอร์ เป็น 1 ตัวอย่างของแชทบอท ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้น เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างการสื่อสารกับลูกค้าที่มีแนวโน้มจะซื้อได้ด้วย กลายเป็นว่า แมสเซนเจอร์มีบทบาทมากที่ช่วยให้แบรนด์บริการลูกค้าได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลองคิดสิ…ถ้าวันนี้แมสเซนเจอร์ของเพจเราล่ม เข้าไม่ได้ ไม่เห็นแชทของลูกค้า หรือตอบกลับไม่ได้ เราจะรู้สึกอย่างไร???

ถ้าเราใช้เป็นอยู่คนเดียว หรือเขาทำมาให้เราใช้คนเดียว เราก็นั่งชิลล์ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ แต่…ทุกแบรนด์ต่างใช้วิธีการแบบเดียวกัน เพราะมันสอนกันง่าย แป๊บเดียวก็เป็น เมื่อเราใช้ เขาก็ใช้ ในฐานะผู้ชม…เบื่อมั๊ย???

แล้ว…จะแก้อาการ “เบื่อ” ได้อย่างไร?

แชทบอทไม่ใช่ทางเลือกในการสนทนากับลูกค้าอีกต่อไป แต่เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพในสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย

เราอาจเพิกเฉยแผน Email Marketing แต่เราไม่สามารถมองข้ามแผน Chatbot Marketing ได้อีกต่อไป

มันไม่ใช่ยุคตั้งรับ รอคนทักอินบอกซ์ แล้วค่อยตอบแชทอีกต่อไป เราต้องใช้เครื่องมือต่อยอดให้ได้ แต่ละธุรกิจมันมีความเฉพาะตัว ขายสินค้าก็ต้องแชทอย่างนึง ขายคอร์สก็อีกแบบนึง ความพิเศษเฉพาะตัวยิ่งทำให้การออกแบบวิธีสื่อสารต้องเฉียบมากขึ้นการรู้วิธีใช้งานอาจได้ผลแค่โต้ตอบอินบอกซ์ แต่ถ้าเรารู้วิธีวางแผนและใช้ผสมผสาน ทุกเครื่องรับส่งข้อความจะกลายเป็นอาวุธทรงพลัง ทำงานผสานกันและกัน สินค้าที่มีราคาแพง กลับกลายเป็นสินค้าซื้อง่าย เห็นแล้วอยากได้…ทันทีและนี่คือโฟกัสหลักของคอร์สนี้ ต้องวางแผนแคมเปญส่งเสริมการขายโดยใช้ 3 เครื่องมือ Facebook Messenger LINE Official Account และ Manychat เพิ่มเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จให้ได้

อีกธุรกิจของพี่โหน่งคือขายอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ราคาสินค้าก็สูง การออกแบบวิธีสื่อสารก็จะมีความเฉพาะไม่เหมือนสินค้าอื่น พี่วางเส้นทางสื่อสารสินค้าไว้ดังนี้

1.ยิงกูเกิ้ลแอดส์ พามาเว็ปไซต์ เว็ปไซต์ต้องออกแบบมาไว้ดี เพื่อให้ผู้เข้ามาชมประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกเห็น เรื่องตรงนี้ ต้องใช้ทั้งคอนเทนต์และดีไซน์เข้ามาช่วย ถ้าไม่ประทับใจ…ใครจะอยากทักหาเรา…จริงไหม

2.จากเว็ปไซต์ เลือกได้…จะคุยต่อที่แมสเซนเจอร์ LINE Official Account หรือ โทรคุย แน่นอน…ถ้าโทรคุย ปิดการขายได้ 90% แต่ถ้าทักแชทต้องวางแผนต้อนรับให้ดี ไม่ใช่แค่ข้อความทักทายธรรมดา

3.แอดเฟสบุ๊ค ซึ่งพี่โหน่งก็ไม่ได้เทงบมากมาย เพราะเน้นไปกูเกิ้ลแอดส์มากกว่า ถ้าสินค้าราคาแพง แล้วเราอยากยิงแอดเฟสบุ๊ค ต้องพร้อมทุ่มงบค่าโฆษณาเยอะหน่อย เอาเป็นว่า…พี่ใช้งบไม่เยอะกับแอดเฟสบุ๊ค น้องคงเดาได้ว่า…พี่เลือกกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน สำหรับแอดเฟสบุ๊ค 

4.ลูกค้าบางคนทักมาที่ LINE Official Account เราไม่ได้เน้นเป็นช่องทางสื่อสารหลัก ไม่เหมือนเมื่อก่อน แต่หลังๆมา แมสเซนเจอร์ตอบโจทย์ได้ดีกว่า LINE Official Account จึงเป็นช่องทางรองไว้ดูแลลูกค้าเก่าๆที่เคยทักเคยซื้อผ่านช่องทางนี้ แต่เมื่อมีฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นของ LINE Official Account ทำให้มีโอกาสติดตามลูกค้าเป้าหมายได้ดีมากขึ้น

5.บรอดแคสต์ใน LINE Official Account และ แมสเซนเจอร์ เดือนละ 4-6 ครั้ง เราไม่ต้องการนอยด์ลูกค้านะ แต่ทุกครั้งที่บรอดแคสต์ จะมียอดสั่งซื้อ

ล่าสุดออกโปรโมชั่น เซ็ทละ 8,500.- มีเวลาซื้อแค่ 3 วัน ซื้อแล้วต้องรออีก 3 วันถึงจะส่งของ เรื่องเยอะนะ แต่เมื่อบรอดแคสต์ไปปุ๊บ ออเดอร์แรกคือ สั่งทีเดียว 4 ชุด 8,500 x 4 หาตัวเลขเอาเอง ลูกค้ามาฝากเงินไว้ก่อนหลายหมื่น ก่อนออกโปร 8,500 มีโปรราคา 5,200 ที่ลูกค้าซื้ออยู่แล้ว ดังนั้น โปรนี้ ไม่ใช่ทำมาแบบงงๆ แต่มีเป้าหมาย แค่คนเดิมเคยซื้อ 5,200 ตอนนี้จ่ายเป็น 8,500 แค่ยอดเงินที่เพิ่มต่อคน ก็ประสบความสำเร็จแล้วจากโปรนี้…ไม่รวมถึงยอดซื้อจากลูกค้าใหม่ บรอดแคสต์ที่ไม่มีการยิงแอดแม้แต่บาทเดียว

ถามตัวเองนะ…ทุกครั้งที่น้องบรอดแคสต์ ขายได้กี่ชิ้น เราต้องการเพิ่มจำนวนชิ้น เพิ่มจำนวนเงินที่จ่าย น้องทำอย่างไร น้องมีแผนขยายยอดขายอย่างไร เมื่อได้แผนแล้ว น้องใช้เครื่องมืออะไรบ้างช่วยให้ฝันเป็นจริง

สินค้าของน้องราคาเท่าไหร่ หลักร้อย หรือ หลักพัน เราสูญเสียโอกาสขายเพราะแชทของเราออกแบบมาไม่ดีพอ...หรือเปล่า???

เป้าหมายคอร์สนี้

วางแผนแคมเปญส่งเสริมการขายโดยผสมผสานใช้ 3 เครื่องมือ Facebook Messenger LINE Official Account และ Manychat เพิ่มเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จของแคมเปญการตลาด และสร้างผลกำไรให้ได้มากที่สุด

3 แชทบอท สร้างยอดขาย 24 ชม.

เหมาะสำหรับ:

  • เจ้าของธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดสั่งซื้อออนไลน์
  • ผู้ที่ต้องการใช้แชทบอทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ผู้ที่เตรียมตัวทำธุรกิจออนไลน์

เป็นคอร์สเรียนทางออนไลน์ สอนตั้งแต่วิธีการใช้เครื่องมือ จนถึงการผสมผสานทั้ง 3 เครื่องมือในการสร้างยอดขายบนแพลทฟอร์ม Facebook Messenger และ LINE Official Account แบบไม่เหนื่อย และรักษาฐานลูกค้าไว้ได้นาน เนื้อหาคอร์สเรียนจะเน้นเพิ่มความเข้าใจและการนำไปใช้ได้จริง โดยมีบททดสอบความเข้าใจท้ายบทเรียน

คอร์ส Content

บทเรียน Status
1

การใช้ LINE Official Account (โฉมปัจจุบัน) Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

2

การใช้ ManyChat (2019) Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

3

การใช้ Facebook Messenger 2019 Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

4

สร้างแคมเปญ Chatbot Marketing Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

5

การ Follow Up ด้วยแชทบอท Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

6

Case Study ของแบรนด์ที่ใช้ Chatbot Marketing Available on: มิถุนายน 27, 2019 12:00 am

เปลี่ยนแอพรับส่งข้อความ
เป็นเครื่องรับเงิน

ค่าคอร์ส

  • ค่าคอร์ส 1,645 บาท
  • เรียนทางห้องเรียนออนไลน์ เป็นเวลา 2 ปี
  • เริ่มเรียน 27 มิ.ย. 2562 ตั้งแต่ 9.00 น.

การชำระเงินค่าคอร์ส:

บัญชี วาสินี บุณยนิตย์ ธ.ไทยพาณิชย์ เลขที่ 927-226-9565

ส่งใบโอน พร้อมแจ้งชื่อ-นามสกุล (ภาษาอังกฤษ) อีเมล์และเบอร์โทร ไปที่ไลน์หรือแมสเซนเจอร์

เพิ่มเพื่อน

Testimonials

ประสบการณ์จัดคอร์สอบรม +10 ปี