เปิดร้านอาหาร ทำอย่างไร…ไม่ให้ “เงียบ”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

เปลี่ยนจาก “เงียบจัง” เป็น เข้ามาจัง “ทำไม่ทัน” ต้องทำอย่างไร….

เชื่อมั๊ย…ถ้าไม่อยู่ในสถานการณ์นี้ ก็จะแนะนำพูดเจื้อยแจ้วไปได้เรื่อย คนพูดก็อาจลืมไปว่า…หลายสิ่งหลายอย่างที่แนะนำ ก็ทำมาแล้วทั้งนั้น แต่…ไม่ได้ผล

พี่ก็เคยเจอวิกฤตแบบนี้ โลเกชั่นก็ดี มีกำลังซื้อ คนเดินผ่านเยอะแยะ แต่…ผ่านแล้ว…ไม่แวะ คุ้นๆ มั๊ย

แล้ว…แก้อย่างไร???

3 ส่วนต้องรื้อมาคิดทบทวน (1) สินค้า (2) สื่อสาร (3) โปรโมท ต้องไล่เช็คบิลกันใหม่ ไม่ใช่เอะอะ…อะไร ก็ยิงแอด… อย่าลืมว่าร้านอาหาร ก็เหมือนหลายสินค้า…ไม่ได้ขายครั้งเดียว พลาดนิดเดียว…ถล่มแทบไล่ลบคอมเม้นท์ไม่ทัน ดังนั้น ต้องพร้อม (1) และ (2) แล้วค่อยไปทำ (3)

ร้านอาหารจะมีคอนเซ็ปต์ประจำตัวอยู่แล้ว พูดง่ายๆ ฟังไม่ยาก…ก็มีจุดขายของตัวเอง จุดนี้ พี่ปรับแก้สโลแกนใหม่ ไฉไลขึ้น เป็นการตอกย้ำจุดขาย ถ้าไม่ประกาศแล้วใครจะรับรู้ แต่ถ้าการประกาศ ฟังดูเหมือน..ไม่ใช่ ก็ไม่มีน้ำหนักให้กลุ่มเป้าหมายสนใจ

อย่าลืม…อีกเรื่อง เห็นโพสต์เกี่ยวกับร้านเรา ไม่ได้หมายความว่า…ผู้ชมจะมาตามกินที่ร้านเราทันทีซะที่ไหน ดังนั้น ถ้าจุดขายไม่ปึ๊ก คำประกาศไม่เปรี้ยง แอดเราก็เป็นแค่รูปสวยๆ ที่ผู้ชมเลื่อนผ่าน

มาเรื่องการสื่อสาร เรื่องนี้….คิดอะไรกันอยู่ มัวแต่มุ่งไปที่สื่อสารให้คนเข้าร้าน แต่มาถึงหน้าร้าน เราสื่อสารอะไรบ้าง นั่งที่โต๊ะ…เราสื่อสารอย่างไรต่อ สั่งอาหารแล้ว…เราสื่อสารอะไรจากนั้น ถ้าทุกการสื่อสารมันเวิร์ค เดี๋ยวลูกค้าสื่อสารต่อให้เราเองแหล่ะ เชื่อป่ะ…บางทีเราพลาดกับเรื่องเล็กๆ บางที…เพราะมันเล็ก ก็เลยมองข้ามง่ายมาก

คนเดินผ่านไม่เข้าร้าน…จำได้ว่า พี่แก้สถานการณ์นี้ด้วยร่ม 3 คัน จำไว้นะ…การสื่อสารแบรนด์ ไม่ได้จำกัดอยู่ในตำรา ไม่มีหลักการที่ไหนมาบอกเราหรอกว่า…ร่ม 3 คัน ก็เพิ่มทราฟฟิคได้ 5555

ส่วนที่ 3 การโปรโมท อันนี้สนุกมาก เพราะมีหลายช่องทางให้เล่น แล้วจะต้องเลือกทางไหนบ้าง ก็…คิดง่ายๆ ถ้าเราเป็นลูกค้าเป้าหมาย คาดหวังข้อมูลแบบไหน นำเสนออย่างไร ถ้าอยากรู้ต่อไปไหน ใส่เงินหน่ะ…ไม่ยากหรอก แต่ใส่แล้วได้อะไรกลับมา…ค่อยลุ้นเหรอ แต่ไม่ต้องลุ้นหนัก ถ้าเราทำเรื่อง (1) และ (2) ไว้ดี

สูตรสำเร็จไม่มีหรอก ขนาดสูตรอาหาร…ยังมีการปรับให้เป็นสูตรเฉพาะของร้าน ดังนั้น….แก้เกมเงียบ…ไม่มีสูตรตายตัว แต่วิธีแก้…ถ้ามั่ว ก็เสียเวลา ถ้าแม่น…ก็เหมือนร่ม 3 คันนั่นแหล่ะ เห็นผลในทันที!!!

แล้วปัญหา…ก็เปลี่ยน ถ้าเงียบก็หนักใจ ขายดีก็หนักกาย+หนักใจ อ้าว…ไหงงั้น??? ก็เมื่อขายดีขึ้น…ต้องใช้คนเพิ่ม ก็มาหนักใจเรื่องคน แต่…เพราะ…ขายได้มีกำไร ปัญหาเรื่องคน…ก็ทนได้ แก้กันไป ไม่บ่นแรง

แก้เกมกันใหม่ เลิกทนกับความเงียบ มีหลายสิ่งหลายอย่างต้องทำ พี่ไม่ชอบขายฝันนะ ไม่อยากเหนื่อย อยากได้ทางลัด ไม่ใช่คอร์สที่พี่จัดนะคะ

สอนจากประสบการณ์ บ่มมาเป็นแนวทางทำงาน ใช้คำพูดง่ายๆ ไม่ไทยคำอังกฤษ 3 คำ ที่สำคัญ…ไม่จิกตำรามาสอนนะ

ที่นั่งจำกัด #รอบละ5คน คอร์ส Content Transformation 2019

ขอบคุณที่สละเวลาอ่านจนถึงตรงนี้ ตัวจริง…พี่ใจดี ปากไม่จัด กัดใครไม่เป็น ไม่ต้องกังวลค่ะ

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
🎯ที่ปรีกษาการตลาด +20 ปี
🎯ออกแบบแบรนด์ +15 ปี
🎯ไพรเวทโค้ชชิ่ง +8 ปี

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top