เพจกับเว็ปไซต์…อะไรสำคัญกว่า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ทำไมทั้งฝั่งเฟสและกูเกิ้ลมีออฟชั่นในการสร้างแคมเปญโฆษณามากมาย ไม่ใช่เพราะต้องการให้เราใช้มันหมดทุกอัน นะ ในขณะที่หลายคนยิงแอดเพื่อควานหาลูกค้าใหม่ตลอดเวลา บางคนหาวิธีสื่อสารกับผู้ชมที่เคยรู้จักสินค้าแล้ว

เห็นแต่ไม่ทัก ทักแต่ไม่ซื้อ ไม่ได้หมายความว่า…จะไม่มีทางซื้อ เพราะแอคชั่นที่เกิดขึ้น ทักแชท ไลน์ถาม ไปดูเว็ป ล้วนต่างแสดงถึงความสนใจ แต่ถ้าเขายังไม่ “เชื่อ” ก็ไม่มีทางจะ “ซื้อ” นะ

wazinee_banner13

เช็คก่อนนะ

ภาพด้านบนแสดงถึงภาพรวมของการทำการตลาดให้สินค้าประสบสำเร็จ ต้องประกอบด้วยแอคชั่นอะไรบ้าง อย่าเพิ่งไปโฟกัสที่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง มองภาพรวมให้ออก วางแนวทางให้ได้ จากนั้นแต่ละเรื่องที่เราโฟกัสจะให้ผลลัพธ์เชิงบวก

เอ็มโหน่ง

เพจกับเว็ปไซต์...อะไรสำคัญกว่า นาทีนี้...ไม่ใช่เวลาที่จะมาถกเถียงเรื่องใครดีกว่าใคร สิ่งที่ต้องชัดเจนคือวิธีสร้าง TRUST กับกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย ไม่ว่าจะเข้ามาเจอเราทางไหน ถ้าเชื่อ ถ้าชอบ ถ้ารู้สึกว่า"ใช่" ยอดขายก็มาเองนะ

พี่โหน่งมีเว็ปของตัวเอง 10 เว็ป 2 ปีมานี้..ไล่ปรับปรุง…เพราะกติกาเปลี่ยนไปเยอะ ก็ทำมาได้ 4 จาก 10 ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ไม่เคยมีความคิดในหัวเลย…ว่า…จะสร้างเว็ปเอง คิดแต่…จ้างเขาทำให้ดีกว่า

แต่เมื่อเริ่มโปรโมทธุรกิจผ่านกูเกิ้ลเมื่อ 17 ปีที่แล้ว รู้เลย…โอกาสขายไม่ได้อยู่ที่ทำให้คนคลิกแอดมากน้อยแค่ไหน แต่อยู่ที่…เว็ปเราสามารถสร้าง TRUST กับผู้ชมได้หรือเปล่า ถ้าคนออกแบบเว็ปไม่เข้าใจธุรกิจเรา มองแค่จะมีเว็ปกี่หน้า จะแปะข้อมูลอะไร ถ้าแค่นั้น…มันไม่พอสร้าง TRUST หรอก พี่จึงเริ่มศึกษาสร้างเว็ปเอง ก็เริ่มจากง่ายที่สุดก่อน

นั่นมันเมื่อ 17 ปีที่แล้ว เมื่อเริ่มทำเว็ปแรก ก็ไม่ชอบใจในหน้าตาของเว็ป ไม่แฮ้ปปี้กับข้อจำกัดที่ทำให้เว็ปดูธรรมดา ใครจะอยากเสียเวลาดูเว็ปเรา จึงเริ่มเรียนรู้..ฝึกทำ มีหลากหลายออบชั่นที่ใช้ในการสร้างเว็ป ก็หัด ก็ลองก่อน อันไหนไม่เหมาะกับเรา ก็เปลี่ยน โชคดีที่…ตัวช่วยในการสร้างเว็ปเริ่มมีเยอะขึ้น ความรู้หาได้ง่ายขึ้น พี่ก็ทำเพิ่มทีละเว็ป จนมาถึงวันนี้..

บางทีคุณอาจสนใจคอร์สนี้

เว็ปสวยด้วย WordPress

กูเกิ้ลให้ความสำคัญ User Experience ที่ผู้ชมจะได้รับเมื่อชมเว็ปไซต์ 94% ของการตัดสินใจดูเว็ปคือความสวยงาม บทเรียนนี้ต้องไม่พลาด!!!

ติดปีกธุรกิจด้วย Google Ads

เปิดเกมรุก...เพิ่มโอกาสขาย อย่ามีเพียงเว็ปไซต์ไว้รอตั้งรับ ใช้ Google Ads เพิ่มโอกาสถูกเจอ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างรวดเร็ว

ไม่มีหรอก คอร์สเรียนที่จะทำให้เราสร้างเว็ปได้ดังใจในเวลาไม่กี่วัน ถ้าแค่สร้างเว็ปให้แสดงข้อมูล…แบบนั้นก็พอได้ แต่เว็ปที่ตอบโจทย์เรื่อง TRUST ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ นะ ต้องเรียนรู้เรื่อง User Experience ต้องเข้าใจเรื่อง Design ต้องแม่นเรื่อง Conversion เรื่องเหล่านี้ พี่ไม่ได้เปิดตำราไหนเลย เพราะไม่มีตำราไหนที่จะบอกได้ถึงขั้นลงมือทำ มันเกิดจากประสบการณ์ การทดลอง การปรับแก้ โดยมี “การรับรู้แบรนด์” และ “ผลลัพธ์ยอดขาย” เป็นตัวชี้วัดว่า สิ่งที่เราทำ เวิร์คหรือต้องปรับปรุง

#เอ็มโหน่ง

ถึงใจจับจ้องที่เป้าหมาย แต่ถ้า...วิธีการมัน "ไม่ใช่" กว่าจะถึงเป้าหมาย ก็คงเหนื่อยหน่อยนะ เริ่มต้นเก็บเกี่ยวความรู้และลงมือทำนะคะ ยิ่งเวลาผ่านไป คุณจะยิ่งเก่งขึ้น จนคุณแทบไม่เชื่อตัวเองเลยว่า...I can do it!!!

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

สร้างแชทบอทได้ง่ายๆ

เพิ่มประสิทธิภาพช่องยูทูป

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ