เพิ่มคุณภาพกลุ่มเป้าหมาย แก้ปัญหาแอดแพง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

แต่ละคนชอบสร้างแคมเปญโฆษณาตามที่ตัวเอง…เคยพอใจกับผลลัพธ์ในอดีต แล้วถ้า…อดีตมันเริ่มใช้ไม่ได้ผลกับปัจจุบัน เราก็จะเริ่มหาทางเลือกใหม่ๆ

คำว่า “ต้นทุนแอดแพง” ฟังกันเกลื่อน จากแคมเปญเดียวรักษาทุกโรค ตอนนี้…ต้องยิงมัลติแคมเปญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่เคยมี เพิ่มเติมคือต้นทุนสูงขึ้นด้วย บางที…ก็โทษออการิทึ่มไปนะ เลยเป็นที่มาของความพยายามที่จะศึกษาหาวิธีที่จะรู้ทันออการิทึ่มให้ได้ ใช่ทางที่ถูกหรือว่ามั่วไปก่อน

ทำไมยิงแอดแบบเดิมๆ ไม่ได้ผล เพราะกติกาเปลี่ยนอย่างนั้นหรือ หรือว่าที่จริงแล้ว…ไม่ใช่แค่กติกาที่เปลี่ยน เกมก็เปลี่ยนด้วยเช่นกัน

#คุณภาพกลุ่มเป้าหมาย มีผลต่อความสำเร็จของแคมเปญ กลุ่มเป้าหมายในการโปรโมทบนเฟสบุ๊คมี 3 แบบ บันทึกไว้ กำหนดเอง และคล้ายคลึง

กลุ่มเป้าหมายบันทึกไว้ คือกลุ่มเป้าหมายแรกที่สร้างเมื่อเริ่มยิงแอด เพื่อป้องกันการกระจัดกระจายหรือเหมารวม ใครก็ไม่รู้มาเห็นสื่อเรา จึงพยายามตัดคนที่ไม่ใช่ออกไป การระบุข้อมูลประชากร ความสนใจ พฤติกรรมจะช่วยกรองนั่นเอง บางคนในกลุ่มที่มีปฎิสัมพันธ์กับโฆษณา เช่น ไลค์ เม้นท์ แชร์ แสดงแนวโน้มว่า..น่าจะสนใจสินค้า

กลุ่มเป้าหมายกำหนดเอง (Custom Audience) เราต้องโฟกัสกลุ่มนี้มากๆ และสร้างกลุ่มนี้ให้มีคุณภาพ มีหลายวิธีในสร้างกลุ่มเป้าหมายนี้ แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือเลือกจากคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณาเรา เช่น ดูวิดีโอ คลิกแคนวาส ปฏิสัมพันธ์กับเพจ เป็นต้น กลุ่มเป้าหมายนี้จะนำมาใข้สำหรับยิงแอดต่อเนื่อง เพื่อให้คนที่เคยเห็นแอดแล้ว ได้เห็นแอดเพิ่มขึ้น ซึ่งการสร้างโฆษณาแบบนี้ คือการทำ Retargeting นั่นเอง

กลุ่มเป้าหมายแบบคล้ายคลึง (Look Alike Audience) เป็นการต่อยอดโอกาสที่จะยิงแอดได้แม่นขึ้น ซึ่งการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ 3 สร้างไม่ยาก แต่กลุ่มนี้จะใช่คนที่เราต้องการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกลุ่มเป้าหมาย Custom Audience ที่เฟสเก็บข้อมูลให้เรา เพราะกลุ่มเป้าหมายคล้ายคลึงจะสร้างจากการนำกลุ่มเป้าหมายแบบที่ 2 มาเป็นต้นแบบ เพื่อให้เฟสหากลุ่มคนที่มีโปรไฟล์ใกล้เคียงกับต้นแบบ โดยเราสันนิฐานว่า ถ้ามีโปรไฟล์คล้ายต้นแบบ ก็น่าจะตอบสนองกับแอดได้ง่าย

เราต้องถามตัวเอง เช็คแคมเปญโฆษณาก่อน ตอนนี้ ยิงแอดไปที่ใคร… ใช่ผู้ชมที่จะกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพหรือเปล่า

ความสำเร็จของการยิงแอดประกอบด้วย 3 ส่วน 1.สื่อโฆษณา ต้องเตรียมให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย 2.การเลือกรูปแบบแคมเปญ ต้องรู้ความคาดหวังของเรา และ 3.การเลือกกลุ่มเป้าหมายให้แม่น ต้องสร้าง Custom Audience ที่มีคุณภาพให้ได้

พี่ถนัดแบบนี้…พาคนไปเว็ปไซต์ เพราะถ้าผู้ชมคลิกไปเว็ปไซต์ ย่อมแสดงถึงความสนใจในสินค้าเรา หรืออย่างน้อย…ก็อยากรู้จักเรามากขึ้น สำหรับพี่…คนที่ไปเว็ปไซต์กลายเป็นกลุ่มเป้าหมายกำหนดเอง (Custom Audience) นำกลุ่มนี้มา (1)ยิงแอดแบบเจาะจง และ (2)สร้างกลุ่มเป้าหมายคล้ายคลึงกัน (LookAlike)

ผลลัพธ์จากที่ทำแบบนี้คือ..พี่ได้กลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพ…เพื่อ…นำมายิงแอดต่อ ความจริงแล้ว..มันก็ไม่ได้เอื้อแค่แอดฝั่งเฟสบุ๊คหรอกนะ มันช่วยเพิ่มโอกาสให้แอดบนกูเกิ้ลเวิร์คมากขึ้นด้วย ถ้าเราส่งคนไปเว็ปไซต์

ไม่มีใครเสกผลลัพธ์ให้เราได้หรอก ต้องวางเกมเอง เทสต์เอง ปรับแก้เองโดยอาศัยเครื่องมือโฆษณาช่วยให้เราค้นพบกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพให้ได้ แต่ถึงแม้ว่า…เจอกลุ่มนั้นแล้วก็ตาม…หากว่าสื่อไม่เวิร์ค ทู่ซี้ยิงแอดซ้ำก็เสียเงินเปล่า

สรุป เช็คซะ…ตอนนี้เรายิงแอดเพื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายคุณภาพเป็น…แล้วหรือยัง แต่ละธุรกิจมีความเฉพาะ การยิงแอดให้เวิร์คก็ต่างกัน ยิ่งถ้ามีเรื่องเงินเป็นข้อจำกัด จะสุ่มสี่สุ่มห้าใส่งบแบบคนอื่น…อันตรายนะ

จากตัวอย่างแคมเปญในรูป พี่ใช้วัตถุประสงค์จำนวนผู้เข้าชม เป็นความพยายามพาคนไปเว็ป ทำไมอยากได้คนไปเว็ป คำตอบอยู่ช่วงต้นๆของบทความนะ

พี่เทสต์แคมเปญโดยใช้วิดีโอ 3 ตัว เริ่มจากปล่อยแค่ 1 เทียบกับภาพสื่ออีก 3 อัน (ลบทิ้งภายหลัง) จากนั้นก็เพิ่มวิดีโออีก 2 ตัว ต้นทุนพาคนไปเว็ปต่างกันค่อนข้างพอสมควรระหว่าง 3 วิดีโอ ซึ่งพี่ใช้ CBO มาช่วยในการใช้งบโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ส่วนกลุ่มเป้าหมาย พี่เลือกกลุ่ม LookAlike ของกลุ่มคนที่เคยดูคลิปตัวนึง

งบประมาณ 200 บาทเท่านั้น ขอเทสต์ดูผลลัพธ์อีกสักวัน แล้วค่อยสเกลแคมเปญ

ฝั่งกูเกิ้ลก็มีแคมเปญดิสเพลย์ที่รันควบคู่ เพราะผู้ชมไม่ได้อยู่บนแพลทฟอร์มเดียว เราก็อย่าจำกัดโอกาสถูกพบเห็นนะ เครื่องมือโฆษณาช่วยให้เราเข้าถึงผู้ชมได้หลากหลายสถานการณ์ แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ปรับปรุงแคมเปญ แต่…ทุกแคมเปญต้องมีสื่อที่ดี..เพื่อให้ผู้ชมเกิดแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ

จำไว้..เราสร้างโอกาสให้ผู้ชมเห็นเรา รู้จักเรา แต่…เราไม่สามารถบังคับให้เขาชอบ หรือทำในสิ่งที่เราหวัง หากเขา…ไม่ชอบสื่อเรา

เวลาที่แคมเปญไม่เวิร์ค อย่าแค่อ้าง..เลือกกลุ่มเป้าหมายผิด หรืออ้างยังไม่ได้ทำ โน่น นี่ นั่น เช็คอีกด้านนึงของเหรียญ…คอนเท้นท์เรา…จะดีกว่าเดิม..ได้อย่างไร

ยุคนี้…เรารันคอนเท้นท์บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม จากที่เคยรู้เรื่อง Content Marketing ตอนนี้ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเท้นท์บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม ซึ่งมีผลอย่างมากต่อความสำเร็จของแคมเปญโฆษณา นี่จึงเป็นที่มาของ Content Transformation

เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเท้นท์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเท้นท์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

เรียนรู้เรื่อง Content Transformation และการนำไปใช้ได้จากคอร์ส Content Transformation 2019 เปลี่ยนคอนเท้นท์เป็น “คำสั่งซื้อ” ซึ่งเป็นคอร์สที่โฟกัสการออกแบบและฝึกทำคอนเท้นท์เพื่อใช้บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม เพิ่มโอกาสปิดการขายมากขึ้น #ที่นั่งมีจำนวนจำกัด

คลิกอ่านรายละเอียดคอร์สนี้

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์ #แอดมินเงินล้าน

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า

สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019

สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery

สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »
Digital Media ใช้เป็นก็ปัง

สื่อดิจิตัล Digital Media ใช้เป็น ก็ปัง

#สื่อดิจิตัล ใช้เป็น ก็ปัง รู้จักรู้ทัน #DigitalMedia ใช้เป็น แก้สถานการณ์ได้ ยอดขายดีขึ้นแน่นอน เรื่องใกล้ตัว…แต่หลายคนมองข้าม เอาใจเฟสบุ๊คไม่ถูก สร้างโอกาสขายไม่ได้ แก้อย่างไร ก่อนยิงแอด เริ่มต้นแก้ไขสื่อให้เวิร์ค พลิกวิกฤตเป็นโอกาสอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม »

ทำไมคอนเทนต์แบบเดิม ไม่ได้ผล!!!

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ