Rich Content คืออะไร? ทำไมต้อง…แคร์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

แล้ว…ถ้าอย่างนั้น มันต่างจากรูป วิดีโอ เสียงที่เราโพสต์ในสื่อโซเชี่ยล…ตรงไหน??? บทความนี้…เรามาดูที่..มันเกี่ยวกับเราตรงไหน ต้องรับมือกับเจ้าริชคอนเท้นท์นี้อย่างไร…ก็ พอ นะ

เชื่อว่า…หลายคนเคยได้ยินคำว่า ริชคอนเทนต์ โดยเฉพาะ…ถ้าใช้ LINE@ บทความนี้จะโฟกัสเรื่องริชคอนเท้นท์ใน LINE@ เพราะเป็นเรื่องที่ประชิดตัวทุกคนที่ทำธุรกิจบนออนไลน์ จำเป็นต้องรู้ จำเป็นต้องเตรียมพร้อม จำเป็นต้องใช้ให้เป็น

ในอดีต…ริชคอนเทนต์ใน LINE@ เป็นเรื่องของธุรกิจที่ใช้ LINE@ สื่อสารกับฐานผู้ติดตาม และมีความสามารถในการซื้อแพคเกจรายเดือน แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจเยอะแยะที่ใช้ LINE@ เป็นแค่ช่องทางแชท ไม่เคยได้มีโอกาสใช้ริชคอนเท้นท์ บางคนซื้อแพคเกจแล้ว แต่ใช้ไม่คุ้ม ไม่รู้จะบรอดคาสต์อะไรดี

แต่..สถานการณ์กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ LINE ประกาศรีแบรนดิ้ง LINE@ ใหม่ เริ่ม 18 เมษายน 2562 นี้ มีหลายเรื่องที่ปรับเปลี่ยน แต่เรื่องที่สำคัญ และน่าสนใจมากๆ ก็คือเรื่อง ริชคอนเทนต์ที่ทาง LINE@ จะเปิดโอกาสให้ทุกแพคเกจสามารถใช้ริชคอนเทนต์ได้ฟรี!!! ก็ไม่รู้ว่า…แพคเพจฟรี..จะมีสิทธิ์ใช้หรือเปล่านะ แต่ถ้าแพคเกจรายเดือน จากเดิมมีข้อจำกัดในบางแพคเกจ คราวนี้ ทุกแพคเกจสามารถใช้ทุกรูปแบบริชคอนเท้นท์ของ LINE@ ว้าว….!!!

ใครยังไม่ว้าว…รีบเช็ค!!! ริชคอนเทนต์ใน LINE@ มี 3 รูปแบบ

1.Rich Message อันนี้น่าจะคุ้นเคยกันดี แทนที่จะส่งเป็นรูปภาพ ส่งเป็น Rich Message ภาพแสดงเต็มหน้ากว้างของสมาร์ทโฟน

2.Rich Menu อันนี้…ชอบมากๆๆ ดูตัวอย่างในรูปด้านบน หรือบางทีเราอาจเห็นแบรนด์อื่นเขาทำ แบ่งเป็นช่องน่าคลิก น่ากด
เหมาะมาก…เวลาลูกค้าทักแชทมา ไม่ต้องพิมพ์คำถามให้เมื่อย กดตามเมนูที่เราเตรียมข้อมูลไว้รองรับ

3.Rich Video อารมณ์ประมาณเดียวกับรูปแบบที่ 1 วิดีโอแสดงเต็มหน้าจอด้านกว้างของสมาร์ทโฟน เคยได้ลองใช้ฟีเจอร์นี้ตอนที่ LINE@ โปรโมทริชคอนเท้นท์ และเปิดโอกาสให้ใช้ฟรี ยอมรับ…ชอบมาก ชอบมากกว่า Rich Message อีกนะ แต่ราคาแพคเกจรายเดือนแพงไป เลยไม่ได้แพลนจะใช้ต่อเมื่อหมดโปร

ทั้งหมด 3 รูปแบบที่จะได้ใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้า เพื่อสร้างโอกาสการขาย มันดูดีนะ ใครไม่เคยใช้…ย่อมคิดว่าโอเคเลย แต่……ริชคอนเทนต์…มันไม่ใช่แค่…หมายถึงการผสมผสานใช้รูปแบบของสื่อเท่านั้นนะ มันต่างจากรูป/วิดีโอที่เราโพสต์ตรงไหน ถ้าไม่คิดไว้ก่อน ต่อให้มีฟีเจอร์ดีมาให้ใช้ ก็อาจกลายเป็นการเสียของ…ก็ได้ นะ

ริชคอนเทนต์ของ LINE@ ไม่ใช่แค่คอนเทนต์ที่ถูกแสดงให้ใหญ่ขึ้น…ไม่ใช่แค่นั้นนะ เท่าที่ใช้ริชคอนเทนต์มาตั้งแต่แรก…ริชคอนเทนต์โฟกัสไปที่การมีส่วนร่วมจากผู้ชมนะ แล้วเรา…ทำแบบไหน ดีไซน์แบบไหน คิดแบบไหน…เพื่อให้ผู้ชมอยากมีส่วนร่วมกับริชคอนเทนต์ที่เราส่งไป

มี 3 ปัจจัยความสำเร็จของริชคอนเทนต์ ถ้าแพลนจะใช้บน LINE@

1.Atrraction เห็นแล้วต้องแจ่ม!!! สะดุดสายตา ถ้าไม่ดู ก็อย่าหวังยอดขายเลยนะ เชื่อไหม…หลายคนทำ Rich Message แบบไม่มีทิศทาง แค่เอาภาพสื่อมาสเกลเป็นขนาด 1040 x 1040 pxl ถ้าแพลนแค่นี้ จบสิ!!!

2.Awareness เห็นแล้วต้องจำ!!! เราจะให้ผู้ชมคิดเอง สรุปเอาเองงั้นรึ…หรือจะลงทะเบียนบางสิ่งบางอย่างในความทรงจำ เขาจะรู้จักแบรนด์เราได้อย่างไร ถ้า…เห็นแล้วยังจำอะไรไม่ได้เลย

3.Action เห็นแล้วต้องจิ้ม!!! ไม่จิ้มก็ไม่ได้ดูต่อ ไม่คลิกก็ไม่เกิดอะไรขึ้น เราจะรอตั้งรับ…หวังว่าลูกค้าจะนึกถึงเราได้เอง หรือว่า…จะทำให้เขาปฏิเสธไม่ได้ที่จะเทคแอคชั่นต่อ

ลองคิดดูนะ ถ้านำเอา 3 ปัจจัยนี้ ไปวางแผนสร้าง 3 รูปแบบริชคอนเทนต์ที่จะใช้กับ LINE@ ทุกครั้งที่เราส่งสารถึงผู้ชม ทุกครั้งที่ผู้ชมทักหาเรา เราจะคาดหวังแอคชั่นเชิงบวกที่ต้องการได้เลยนะ แต่….

3 รูปแบบริชคอนเทนต์..ดูแล้วไม่ยากหรอก ทำตามกติกาของ LINE@ ก็จบ แต่ทำแล้วไม่การันตีความสำเร็จ เว้นแต่จะนำ 3 ปัจจัยความสำเร็จไปใช้ในริชคอนเทนต์ เรื่องนี้แหล่ะ…ยาก!!! ถึงแม้คำว่าริชคอนเทนต์ จะมีคำว่า “คอนเทนต์” อยู่ในนั้น ไม่ได้หมายความว่า…รู้แค่คอนเทนต์ก็รอด!!!

3 ปัจจัยความสำเร็จเป็นแค่แนวทาง แต่ต้องใช้ 3 วิธีการพาไปสู่ความสำเร็จนะ การทำคอนเทนต์ให้ขายได้ เกิดแอคชั่น คนอยากซื้อ ต้องใช้ 3 เรื่องนี้ให้เป็น BCD: Branding/Content/Design

ใช้ Branding เป็น จะช่วยสร้างความโดดเด่นให้แบรนด์

ใฃ้ Content เป็น จะช่วยสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่ง

ใช้ Design เป็น จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้สื่อของเรา

สรุปง่ายๆ 3 ปัจจัยความสำเร็จ กับ 3 รูปแบบริชคอนเท้นท์ ต้องใช้ BCD เป็นเครื่องมือ มันเริ่มน่าปวดหัว พูดอะไรไม่รู้เรื่อง…ใช่ไหม?? ขึ้นอยู่กับเรา นะ

ธุรกิจเรา ถ้าไม่คิดเอง ก็ต้องจ้างคนอื่นมาคิดแทน แต่ถ้าไม่แพลนที่จะคิด…กะว่าเอาภาพสื่อที่มีอยู่มาสเกลปรับขนาดตามกติกา LINE@ แล้วก็แปะๆวางๆ ผลลัพธ์ก็คงไม่แตกต่างจากครั้งหนึ่ง…ที่เคยทำแอดโปรโมทแคนวาสในเพจ…ทำไป แต่ ไม่ได้อะไรกลับมา

คิดใหม่…วางแผนใหม่ แล้ว…ลงมือทำ ซะ นะ

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า

สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019

สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery

สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

สร้างห้องเรียนแบรนด์ ให้ตัวแทนขายได้เยอะๆ

ทุกองค์กรต่างมีฝ่ายบุคคล มีแผนงานพัฒนาบุคลากร ถึงเราจะเป็นแบรนด์ขายเก่งบนออนไลน์ แต่ตัวแทนก็มากหน้าต่างสไตล์ ยิ่งต้องมีแผนงานฝึกอบรม ถ้ามีห้องเรียนให้ตัวแทน…ต่อไป…ในการมีตติ้งกับตัวแทนครั้งหน้า ก็จะไม่ใช่การมานั่งเรียนหน้าเครียดอีกต่อไป แต่เป็นมีตติ้งกระชับสัมพันธ์ ตั้งเป้าหมาย วางแผนขาย เบรนสตรอม มอบโล่ห์ บลาๆๆๆๆ

มีตติ้งแบบนี้….คือมีตติ้งที่แบรนด์และตัวแทนต้องการ นะ

อ่านเพิ่ม »

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »
Digital Media ใช้เป็นก็ปัง

สื่อดิจิตัล Digital Media ใช้เป็น ก็ปัง

#สื่อดิจิตัล ใช้เป็น ก็ปัง รู้จักรู้ทัน #DigitalMedia ใช้เป็น แก้สถานการณ์ได้ ยอดขายดีขึ้นแน่นอน เรื่องใกล้ตัว…แต่หลายคนมองข้าม เอาใจเฟสบุ๊คไม่ถูก สร้างโอกาสขายไม่ได้ แก้อย่างไร ก่อนยิงแอด เริ่มต้นแก้ไขสื่อให้เวิร์ค พลิกวิกฤตเป็นโอกาสอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ