Rich Content คืออะไร? ทำไมต้อง…แคร์

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
ริชคอนเท้นท์ (Rich Content) คืออะไร ต้องประมาณไหน ถึงจะเข้าข่ายเรียก...ริชคอนเท้นท์ บางที่ก็แปลความหมายของริชคอนเท้นท์...ว่า...เป็นคอนเท้นท์ผสมผสานระหว่างรูป วิดีโอ และ เสียง ที่ถูกแสดงให้ผู้ชมดูในเวลาเดียวกัน ภาพเคลื่อนไหวประเภท gif รวมไปถึงอิโมจิ ก็เป็นส่วนหนึ่งของริชคอนเท้นท์

แล้ว…ถ้าอย่างนั้น มันต่างจากรูป วิดีโอ เสียงที่เราโพสต์ในสื่อโซเชี่ยล…ตรงไหน??? บทความนี้…เรามาดูที่..มันเกี่ยวกับเราตรงไหน ต้องรับมือกับเจ้าริชคอนเท้นท์นี้อย่างไร…ก็ พอ นะ

เชื่อว่า…หลายคนเคยได้ยินคำว่า ริชคอนเท้นท์ โดยเฉพาะ…ถ้าใช้ LINE@ บทความนี้จะโฟกัสเรื่องริชคอนเท้นท์ใน LINE@ เพราะเป็นเรื่องที่ประชิดตัวทุกคนที่ทำธุรกิจบนออนไลน์ จำเป็นต้องรู้ จำเป็นต้องเตรียมพร้อม จำเป็นต้องใช้ให้เป็น

ในอดีต…ริชคอนเท้นท์ใน LINE@ เป็นเรื่องของธุรกิจที่ใช้ LINE@ สื่อสารกับฐานผู้ติดตาม และมีความสามารถในการซื้อแพคเกจรายเดือน แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจเยอะแยะที่ใช้ LINE@ เป็นแค่ช่องทางแชท ไม่เคยได้มีโอกาสใช้ริชคอนเท้นท์ บางคนซื้อแพคเกจแล้ว แต่ใช้ไม่คุ้ม ไม่รู้จะบรอดคาสต์อะไรดี

แต่..สถานการณ์กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ LINE ประกาศรีแบรนดิ้ง LINE@ ใหม่ เริ่ม 18 เมษายน 2562 นี้ มีหลายเรื่องที่ปรับเปลี่ยน แต่เรื่องที่สำคัญ และน่าสนใจมากๆ ก็คือเรื่อง ริชคอนเท้นท์ ที่ทาง LINE@ จะเปิดโอกาสให้ทุกแพคเกจสามารถใช้ริชคอนเท้นท์ได้ฟรี!!! ก็ไม่รู้ว่า…แพคเพจฟรี..จะมีสิทธิ์ใช้หรือเปล่านะ แต่ถ้าแพคเกจรายเดือน จากเดิมมีข้อจำกัดในบางแพคเกจ คราวนี้ ทุกแพคเกจสามารถใช้ทุกรูปแบบริชคอนเท้นท์ของ LINE@ ว้าว….!!!

ใครยังไม่ว้าว…รีบเช็ค!!! ริชคอนเท้นท์ใน LINE@ มี 3 รูปแบบ

1.Rich Message อันนี้น่าจะคุ้นเคยกันดี แทนที่จะส่งเป็นรูปภาพ ส่งเป็น Rich Message ภาพแสดงเต็มหน้ากว้างของสมาร์ทโฟน

2.Rich Menu อันนี้…ชอบมากๆๆ ดูตัวอย่างในรูปด้านบน หรือบางทีเราอาจเห็นแบรนด์อื่นเขาทำ แบ่งเป็นช่องน่าคลิก น่ากด
เหมาะมาก…เวลาลูกค้าทักแชทมา ไม่ต้องพิมพ์คำถามให้เมื่อย กดตามเมนูที่เราเตรียมข้อมูลไว้รองรับ

3.Rich Video อารมณ์ประมาณเดียวกับรูปแบบที่ 1 วิดีโอแสดงเต็มหน้าจอด้านกว้างของสมาร์ทโฟน เคยได้ลองใช้ฟีเจอร์นี้ตอนที่ LINE@ โปรโมทริชคอนเท้นท์ และเปิดโอกาสให้ใช้ฟรี ยอมรับ…ชอบมาก ชอบมากกว่า Rich Message อีกนะ แต่ราคาแพคเกจรายเดือนแพงไป เลยไม่ได้แพลนจะใช้ต่อเมื่อหมดโปร

ทั้งหมด 3 รูปแบบที่จะได้ใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้า เพื่อสร้างโอกาสการขาย มันดูดีนะ ใครไม่เคยใช้…ย่อมคิดว่าโอเคเลย แต่……ริชคอนเท้นท์…มันไม่ใช่แค่…หมายถึงการผสมผสานใช้รูปแบบของสื่อเท่านั้นนะ มันต่างจากรูป/วิดีโอที่เราโพสต์ตรงไหน ถ้าไม่คิดไว้ก่อน ต่อให้มีฟีเจอร์ดีมาให้ใช้ ก็อาจกลายเป็นการเสียของ…ก็ได้ นะ

ริชคอนเท้นท์ของ LINE@ ไม่ใช่แค่คอนเท้นท์ที่ถูกแสดงให้ใหญ่ขึ้น…ไม่ใช่แค่นั้นนะ เท่าที่ใช้ริชคอนเท้นท์มาตั้งแต่แรก…ริชคอนเท้นท์โฟกัสไปที่การมีส่วนร่วมจากผู้ชมนะ แล้วเรา…ทำแบบไหน ดีไซน์แบบไหน คิดแบบไหน…เพื่อให้ผู้ชมอยากมีส่วนร่วมกับริชคอนเท้นท์ที่เราส่งไป

มี 3 ปัจจัยความสำเร็จของริชคอนเท้นท์ ถ้าแพลนจะใช้บน LINE@

1.Atrraction เห็นแล้วต้องแจ่ม!!! สะดุดสายตา ถ้าไม่ดู ก็อย่าหวังยอดขายเลยนะ เชื่อไหม…หลายคนทำ Rich Message แบบไม่มีทิศทาง แค่เอาภาพสื่อมาสเกลเป็นขนาด 1040 x 1040 pxl ถ้าแพลนแค่นี้ จบสิ!!!

2.Awareness เห็นแล้วต้องจำ!!! เราจะให้ผู้ชมคิดเอง สรุปเอาเองงั้นรึ…หรือจะลงทะเบียนบางสิ่งบางอย่างในความทรงจำ เขาจะรู้จักแบรนด์เราได้อย่างไร ถ้า…เห็นแล้วยังจำอะไรไม่ได้เลย

3.Action เห็นแล้วต้องจิ้ม!!! ไม่จิ้มก็ไม่ได้ดูต่อ ไม่คลิกก็ไม่เกิดอะไรขึ้น เราจะรอตั้งรับ…หวังว่าลูกค้าจะนึกถึงเราได้เอง หรือว่า…จะทำให้เขาปฏิเสธไม่ได้ที่จะเทคแอคชั่นต่อ

ลองคิดดูนะ ถ้านำเอา 3 ปัจจัยนี้ ไปวางแผนสร้าง 3 รูปแบบริชคอนเท้นท์ที่จะใช้กับ LINE@ ทุกครั้งที่เราส่งสารถึงผู้ชม ทุกครั้งที่ผู้ชมทักหาเรา เราจะคาดหวังแอคชั่นเชิงบวกที่ต้องการได้เลยนะ แต่….

3 รูปแบบริชคอนเท้นท์..ดูแล้วไม่ยากหรอก ทำตามกติกาของ LINE@ ก็จบ แต่ทำแล้วไม่การันตีความสำเร็จ เว้นแต่จะนำ 3 ปัจจัยความสำเร็จไปใช้ในริชเท้นท์ เรื่องนี้แหล่ะ…ยาก!!! ถึงแม้คำว่าริชคอนเท้นท์ จะมีคำว่า “คอนเท้นท์” อยู่ในนั้น ไม่ได้หมายความว่า…รู้แค่คอนเท้นท์ก็รอด!!!

3 ปัจจัยความสำเร็จเป็นแค่แนวทาง แต่ต้องใช้ 3 วิธีการพาไปสู่ความสำเร็จนะ การทำคอนเท้นท์ให้ขายได้ เกิดแอคชั่น คนอยากซื้อ ต้องใช้ 3 เรื่องนี้ให้เป็น BCD: Branding/Content/Design

ใช้ Branding เป็น จะช่วยสร้างความโดดเด่นให้แบรนด์

ใฃ้ Content เป็น จะช่วยสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่ง

ใช้ Design เป็น จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้สื่อของเรา

สรุปง่ายๆ 3 ปัจจัยความสำเร็จ กับ 3 รูปแบบริชคอนเท้นท์ ต้องใช้ BCD เป็นเครื่องมือ มันเริ่มน่าปวดหัว พูดอะไรไม่รู้เรื่อง…ใช่ไหม?? ขึ้นอยู่กับเรา นะ

ธุรกิจเรา ถ้าไม่คิดเอง ก็ต้องจ้างคนอื่นมาคิดแทน แต่ถ้าไม่แพลนที่จะคิด…กะว่าเอาภาพสื่อที่มีอยู่มาสเกลปรับขนาดตามกติกา LINE@ แล้วก็แปะๆวางๆ ผลลัพธ์ก็คงไม่แตกต่างจากครั้งหนึ่ง…ที่เคยทำแอดโปรโมทแคนวาสในเพจ…ทำไป แต่ ไม่ได้อะไรกลับมา

คิดใหม่…วางแผนใหม่ แล้ว…ลงมือทำ ซะ นะ

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์

แสดงความคิดเห็น

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top