Content Transformation ทำไมต้องแพลน???

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

Content Transformation เกิดขึ้นจากการที่..ในปัจจุบัน…ธุรกิจได้นำเทคโนโลยีดิจิตัลไปปรับใช้ในการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว เพิ่มการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย เพิ่มโอกาสการขาย จึงมีผลให้การคิดเรื่องคอนเทนต์ต่างไป จากเดิมที่มองแค่..จะต้องสร้างเนื้อหาอย่างไรในการสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการรับรู้ จดจำ คล้อยตาม และสั่งซื้อ แต่ทิศทางเดิมๆ…ต้องเปลี่ยนไป

การนำเทคโนโลยีดิจิตัลมาใช้ในธุรกิจเรียกว่า Digital Transformation คอนเทนต์ที่จะนำมาใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย จำเป็นต้องถูกวางแผนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับ (1) กระบวนการทำงานที่ทันสมัยขึ้น และสร้าง (2) ประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า

การใช้คอนเทนต์แบบเดิม จะเหมือนการหว่านในกลุ่มของลูกค้าเป้าหมาย แล้วหวังว่าบางคนที่พบเห็นจะชอบในเรื่องราวของแบรนด์ พยายามคิดในเชิงคุณค่าที่ผู้ชมจะได้รับ แล้วขายสินค้าในภายหลัง แต่ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิตัลเข้ามามีอิทธิพลกับการตลาดสินค้า ลูกค้าเป้าหมายอาจมีมากกว่ากลุ่มเดิมๆ

สรุปก็คือ…ต้องโฟกัสไปที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ที่เกิดขึ้นในกระบวนการ Digital Transformation ซึ่งการสื่อสารจะถูกแบ่งออกเป็น 4 เฟส (1) Attract (2) Nurture (3) Follow และ (4) Repeat

เพราะ…เทคโนโลยีดิจิตัลเพิ่มความสามารถในการเข้าถึง การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อคาดเดาพฤติกรรม ทำให้แบรนด์สามารถวางคอนเทนต์ได้ชัดเจนมากขึ้น ลูกค้าเป้าหมายมีโอกาสเริ่มรู้จักแบรนด์ในเฟสไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มที่เฟสแรกเสมอไป แต่ประเด็นสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้แต่ละเฟสสามารถนำลูกค้าไปสู่กระบวนการตัดสินใจซื้อ นี่แหล่ะ Content Transformation

แล้ว Content Transformation มีความสำคัญต่อการโฆษณาหรือเปล่า

คำตอบคือ มีความสำคัญและมีมากด้วย หลังจากที่เรารู้แล้วว่า…สามารถกระตุ้นความต้องการจะซื้อของลูกค้าเป้าหมายได้ทั้ง 4 เฟส (1) Attract (2) Nurture (3) Follow และ (4) Repeat มันก็ง่ายที่จะออกแบบแคมเปญโฆษณาบนแพลทฟอร์มสื่อดิจิตัลที่มุ่งหวังผลได้ชัดเจนมากขึ้น

แล้วต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อนำ Content Transformation มาใช้สื่อสารแบรนด์

เมื่อ คอนเทนต์ยุคนี้โลดแล่นอยู่บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม การเตรียมพร้อม…จำเป็นต้องรู้ 4 เรื่อง (1) Digital Platform จะสื่อสารแบรนด์บนแพลทฟอร์มไหน หรืออีกนัย สามารถเข้าถึงลูกค้าบนแพลทฟอร์มไหนบ้าง (2) Content จะสร้างคอนเท้นท์แบบไหนบนแต่ละแพลทฟอร์มที่สอดคล้องกับ 4 เฟสที่เคยเกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ (3) Branding ต้องเข้าใจเรื่องแบรนด์ และการใช้เทคนิคแบรนดิ้งเพิ่มความโดดเด่นให้ทุกการสื่อสาร และ (4) Design รู้จักการนำเสนอคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ชวนติดตาม สร้างความมีส่วนร่วมในเวลารวดเร็ว

ถามว่า…เรามองข้ามเรื่อง Content Transformation ไปก่อน แล้วโฟกัสที่สร้างแคมเปญโฆษณาไปเลย…ได้ไหม คำตอบก็คือ…การเลือกที่มองข้าม Content Transformation เท่ากับเลือกที่จะมองข้ามโอกาสที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้าเร็วขึ้น ยุคนี้…ความเร็วเป็นต่อ ความสะดวกคือโอกาส หากเราทำธุรกิจ แต่ไม่มีความได้เปรียบ ไม่สามารถคว้าโอกาส เราก็จะสูญเสียยอดขายให้กับแบรนด์อื่น

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า

สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019

สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery

สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »
Digital Media ใช้เป็นก็ปัง

สื่อดิจิตัล Digital Media ใช้เป็น ก็ปัง

#สื่อดิจิตัล ใช้เป็น ก็ปัง รู้จักรู้ทัน #DigitalMedia ใช้เป็น แก้สถานการณ์ได้ ยอดขายดีขึ้นแน่นอน เรื่องใกล้ตัว…แต่หลายคนมองข้าม เอาใจเฟสบุ๊คไม่ถูก สร้างโอกาสขายไม่ได้ แก้อย่างไร ก่อนยิงแอด เริ่มต้นแก้ไขสื่อให้เวิร์ค พลิกวิกฤตเป็นโอกาสอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม »

ทำไมคอนเทนต์แบบเดิม ไม่ได้ผล!!!

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ