การลงโฆษณาFacebook แบบข้อความ

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

อัพเดทล่าสุด การตั้งค่าแคมเปญโฆษณาแบบข้อความ #การตั้งค่าMessenger #MessengerAds บอกทุกขั้นตอน ชัดเจน!!!! เคลียร์!!!

#อัพเดทจากเฟสบุ๊ค Conversation (การสนทนา) คืออนาคตของการทำธุรกิจ เพราะ…ผู้บริโภคช้อปผ่านแชทมากขึ้น…และนี่คือที่มาของคำว่า c-commerce shopper หรือ ขอเรียกว่า นักช้อปผ่านแชท

ถ้าไม่มองอื่นไกล มองที่ตัวเราเอง ก็คงไม่สั่งซื้อง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นสินค้าใหม่ จนกว่าจะได้พูดคุยกับแม่ค้าก่อน อย่างน้อยก็ต้องถามอะไรบางอย่างก่อน ถึงแม้ว่าอยากจะซื้อเต็มแก่

พี่เชื่อว่าน้องๆที่ขายออนไลน์ ก็น่าจะมีประสบการณ์คล้ายกับพี่ (1) ลูกค้ายินดีที่จะทักแชทมากกว่าโทร (2) การสั่งซื้อครั้งแรกอาจสนทนากันนานหน่อย แต่การสั่งซื้อครั้งถัดไป การสนทนาจะสั้นลง และ (3) เมื่อลูกค้าแชทกับเราทางแพลตฟอร์มไหน ไม่ค่อยอยากจะเปลี่ยนแพลตฟอร์ม หากไม่มีเหตุผลที่ดีพอ เช่น เคยคุยกันทางไลน์ ก็ไม่ค่อยอยากย้ายมาแมสเซนเจอร์

ข้อมูลที่เริ่ดขึ้นมากอีกนิด ก็ตรงที่ทางเฟสบุ๊คได้มีการทำวิจัยกับคนไทยนักช้อปผ่านแชทด้วย สรุปผลตามนี้

– 34% ของนักช้อปผ่านแชท บอกว่า เขาทักแบรนด์ทางแชทเพื่อเช็คความน่าเชื่อถือของแบรนด์/ธุรกิจ

– พฤติกรรมของนักช้อปชาวไทยที่ใช้แพลตฟอร์ตรับส่งข้อความ (ไม่ได้จำกัดแค่แมสเซนเจอร์) พบว่า เมื่อนักช้อปทักแชท…คาดหวังสิ่งต่อไปนี้ (เรียงลำดับจากมากมาน้อย)
👉ข้อมูลสินค้า
👉การตอบกลับที่รวดเร็ว
👉ความสะดวกในการสั่งซื้อ
👉คำแนะนำ
👉ความมั่นใจในสินค้าและผู้ขาย

– 65% ของนักช้อปผ่านแชท ใช้แมสเซนเจอร์

– 54% ของนักช้อปผ่านแชท บอกว่า การทักแชทช่วยให้เริ่มการซื้อของบนออนไลน์

– นักช้อปผ่านแชทใช้เงินในการซื้อของออนไลน์มากกว่านักช้อปทั่วไปถึง 30%

เกือบ 2 ปีแล้วที่พี่โหน่งใช้แชทบอทมาช่วยในการตอบคำถามในอินบ๊อกซ์ ก่อนที่พี่จะมารับสร้างแชทบอทให้น้องๆซะอีก คือ…เราต้องเห็นประโยชน์ ไม่ใช่แค่ความน่าจะเป็น ต้องเห็นว่าแชทบอทมันช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างไร จึงจะกล้ามาขายฝันให้น้องๆ

พี่โหน่งเทสต์เยอะมากค่ะ ผ่านการลองผิดลองถูกเยอะ พี่โหน่งจึงเห็นด้วยกับผลวิจัยเรื่อง c-commerce shopper ว่าทิศทางมันจะยิ่งมีอิทธิพลมากต่อการขายของบนโซเชี่ยล แต่ตัวเลขเปอร์เซนต์ต่างๆ นั้น อาจจะโอเวอร์เกินจริง หรือ ต่ำกว่าความเป็นจริง คงไม่ขอแย้งค่ะ

ผ่านการ..ถูกค่อนแคะหลายครั้งเรื่องแชทบอทจากหลายแบรนด์…ประมาณว่า มันไม่จำเป็น มันไม่โอเค ใครจะทำได้ดีกว่ามนุษย์ แรกๆ พี่ก็หงุดหงิดเวลาได้ยินนะ แต่ในที่สุด…พี่ก็คิดว่า…แต่ละคนก็จะต้องนำแชทบอทมาใช้ในธุรกิจอยู่ดี แค่…ช้าเร็วเท่านั้นเอง แต่ใครเริ่มเร็ว…ก็ย่อมได้เปรียบ คิดแบบนี้…สบายใจขึ้น ไม่เสียเวลากับคำวิพากย์วิจารณ์อีกต่อไป

อนาคตของธุรกิจอยู่ที่เรากำหนดก็จริง แต่อย่ากำหนดแบบปิดหูปิดตา เราปฎิเสธไม่ได้หรอกว่า…ทุกวันนี้ ธุรกิจเราถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี และ…แชทบอท ก็คือ 1 ในเทคโนโลยี ที่เราควรจะเรียนรู้ไว้นะ

เตรียมความพร้อมให้ห้องแชทของเราดีกว่านะคะ

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top