สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ขยายธุรกิจให้โตด้วย LINE Ads Platform

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ไลน์แถลงเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ โดยไลน์ได้เพิ่มพื้นที่การให้โฆษณามากขึ้นผ่านช่องทาง Smart Channel โดยขณะนี้มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาด SME เป็นหลักก่อน โดยในเดือนเมษายนที่กำลังจะถึงนี้ ไลน์จะเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถซื้อ Ad เองได้เเล้ว โดยเริ่มจาก ” Gain Friend Ad ” ก่อน โดยไม่ต้องผ่านเอเจนซี่หรือคนกลาง ทุกๆ คนสามารถทำได้เองอย่างที่ไลน์ได้ประกาศไว้คือ LINE AD Platform for everyone

การตลาดออนไลน์ยุคนี้ดุเดือดขึ้นทุกวัน การจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักหรือหาลูกค้าใหม่อาจจะไม่ง่ายเท่าเดิม วันนี้ LINE มีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คนทำธุรกิจสามารถโฆษณาผ่านสื่อของ LINE ได้ด้วย LINE Ads Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อโฆษณาบน LINE เหมาะกับการสร้าง Awareness หรือการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักนั่นเอง

4 เหตุผล ที่เลือกโฆษณาบน LINE

1. ทรงพลัง การโฆษณาบน LINE ผ่าน LINE Ads Platform จะช่วยให้ผู้ใช้ LINE กว่า 45 ล้านรายรู้จักแบรนด์ โดยโฆษณาเหล่านี้เข้าถึงผู้ชมมากกว่า 2,500 ล้านครั้ง ต่อเดือน

โดยโฆษณาจะอยู่ในตำแหน่งต่างๆ ทั้งบน Smart Channel ในหน้าแชท, โพสต์บน LINE TIMELINE, และแบนเนอร์บน LINE TODAY ซึ่งระบบจะเลือกตำแหน่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้ตรงกับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายที่เลือก โฆษณาเหล่านี้ยังสามารถใส่ Call-to-Action ให้ลิงก์ไปยังแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ หรือ LINE Official Account เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามก็ได้

2. ตอบทุกโจทย์ ไม่ว่าวัตถุประสงค์ของการโฆษณาครั้งนี้จะเป็นการสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) หรือการสร้างยอดขาย การโฆษณาบน LINE Ads Platform ก็ตอบโจทย์ด้วยกันทั้งนั้น เพราะสามารถเลือกวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้  4 แบบ ดังนี้

2.1. สร้างการรับรู้ของแบรนด์ หรือ Brand Awareness การเข้าถึงและความถี่ (Reach and Frequency) ที่ให้ธุรกิจสามารถกำหนดจำนวนคนและความถี่ที่แต่ละคนเห็นโฆษณาได้เยี่ยมชมเว็บไซต์ (Website Visit) เพื่อให้คนคลิกเพื่อเข้าไปเว็บไซต์ไปดูข้อมูลแบรนด์ สินค้าและบริการ

2.2.เพิ่มฐานลูกค้า เพิ่มเพื่อนบน LINE Official Account (Gain Friends) เพื่อดึงดูดให้คนที่สนใจกดติดตาม LINE Official Account เพื่อส่งข่าวสารหรือโปรโมชั่นให้อีกในอนาคต ดาวน์โหลดแอป (App Install) เพื่อดึงดูดให้คนที่สนใจดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

2.3.เพิ่มยอดขาย/กระตุ้นให้เกิดการใช้งาน ซื้อของบนเว็บไซต์ (Website Conversion) ช่วยให้คนที่สนใจเข้าไปที่หน้าสินค้าเพื่อซื้อสินค้า โดยที่แบรนด์สามารถเก็บข้อมูลคนที่เคยคลิก หรือเคยซื้อ เพื่อนำไป Retarget ในอนาคตได้ ใช้งานแอป (App Engagement) เพื่อกระตุ้นให้คนที่มีแอปพลิเคชันอยู่แล้วใช้งาน เช่น สร้างบัญชี เล่นเกมส์ หรือซื้อสินค้า เป็นต้น

2.4.รักษาฐานลูกค้าเดิม การนำเสนอสินค้าแบบไดนามิก (Dynamic Product Sales) สามารถเพิ่มยอดขายกับกลุ่มลูกค้าเดิมได้โดยแสดงกลุ่มสินค้าแบบเฉพาะบุคคลหรือ Personalisation ซึ่งเป็นสินค้าที่เลือกตามข้อมูลของลูกค้าแต่ละคน 

3. ตรงทุกกลุ่ม แบรนด์สามารถเลือกโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม โดยสามารถกำหนดได้ดังนี้ ตำแหน่ง โดยระบุได้ตามจังหวัด ภาค และเขต, เพศ, อายุ, ระบบปฏิบัติการ, ความสนใจ และจาก Custom Audience หรือกลุ่มเป้าหมายที่ระบุเองจากข้อมูลที่มีก็ได้ โดย Custom Audience หรือกลุ่มเป้าหมายที่ระบุเองนั้น แบรนด์จำเป็นต้องมีข้อมูลจากฐานลูกค้าปัจจุบัน เช่น จากบน LINE Official Account บนเว็บไซต์ หรือบนแอปพลิเคชัน และยังสามารถนำข้อมูลจาก 3 ส่วนข้างต้นมาสร้างเป็นกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกันหรือ Lookalike Audience ได้ด้วย

LINE Official Account เชื่อมโยงกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับ LINE Official Account ของแบรนด์ เช่น โฆษณาหากลุ่มคนที่เคยติดตามแต่กด Block กลุ่มคนที่เคยเห็นข้อความบรอดแคสต์บน LINE Official Account ของแบรนด์ หรือกลุ่มคนที่เคยคลิกหรือไม่ได้คลิกข้อความบรอดแคสต์ของแบรนด์ก็ได้ Website/App แบรนด์สามารถเก็บข้อมูลลูกค้าได้ผ่าน LINE Tags บนเว็บไซต์ หรือ SDK บนแอปพลิเคชัน เพื่อระบุกลุ่มลูกค้าที่สนใจหรือเคยซื้อสินค้า Lookalike Audience  การหาลูกค้าใหม่ที่ใกล้เคียงกับฐานลูกค้าเดิม ทั้งผู้ติดตามบน LINE Official Account ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือผู้ใช้แอปพลิเคชันเพื่อขยายฐานลูกค้าให้ยอดขายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

4. ตามทุกความต้องการ แบรนด์สามารถเลือกรูปแบบการซื้อโฆษณาที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของแคมเปญได้ โดยสามารถเลือกได้ ดังนี้

4.1. การเห็นโฆษณา หรือ Impression : เหมาะสำหรับแคมเปญที่อยากสร้างการรับรู้หรืออยากให้คนจดจำแบรนด์ได้ โดยการวัดผลจะเป็น Cost per 1,000 Impressions (CPM)

4.2. การคลิก : เหมาะสำหรับแคมเปญที่ต้องการดูเรื่องคลิกเป็นหลัก เช่น ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ หรือยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน โดยการวัดผลจะเป็น Cost per Click (CPC)

4.3. การเพิ่มเพื่อน : เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มผู้ติดตามใน LINE Official Account โดยการวัดผลจะเป็น Cost per Friends (CPF)

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top