15 เทคนิค สร้างแบรนด์สวย บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

“ออนไลน์…อยู่ยากยิ่ง ถ้าแบรนด์ไม่สวย นำเสนอไม่โดน อยู่ผิดที่ ผิดทาง ผิดเวลา 

ทำให้ถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลา ซะ..ตั้งแต่วันนี้ ใช้ทุกโอกาสที่มี..ให้คุ้ม นี่คือ…ที่มาของการสร้าง Digital Communication Platform

แบรนด์สวยไม่ได้หมายความว่าสื่อสวย…แค่นั้น การสร้างให้แบรนด์สวย จนอยากซื้อ อาศัย 2 เรื่อง ปรับปรุงการนำเสนอ และเพิ่มช่องทางโชว์ตัว มีแค่อย่างเดียวไม่พอที่จะเสกยอดขาย ดังนั้น อยากมีแบรนด์ที่ผู้ชมอยากซื้อ ต้องเติมความรู้ทักษะใหม่ๆมาใช้ในการทำงาน แต่ปัญหาก็คือ เรียนมาก รู้เยอะ แต่ใช้ไม่กี่เรื่อง ถ้าทุกๆเรื่อง เราต้องเรียนเยอะแยะไปหมด ได้หน้าลืมหลัง แล้ว…จะคาดหวังกับการนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไร พอจะลงมือทำอะไรสักอย่าง กฎข้อนั้น กติกาข้อนี้ วนเวียนมาในหัว จะใช่หรือเปล่า จะดีจริงหรือ รู้มากไป ก็กลายเป็นคิดมากไป…ซะงั้น

เริ่มต้นกันใหม่…ก่อนที่จะจับต้นชนปลายไม่ถูก 15 เทคนิค สร้างแบรนด์สวย บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม เซ็ท mindset ใหม่ เรียนที่จำเป็นต้องรู้ก่อน ลงมือทำที่จำเป็นต้องทำก่อน ไดเรคขั่นไม่แกว่ง ชัวร์กว่า!!

เพิ่มช่องทางสื่อสารกับลูกค้า

เทคนิคที่ 1  เปิดเพจไม่ยากอีกต่อไป หาตำรา ส่องเว็ปก็คลำตามได้ แต่สร้างแล้ว พลาดตรงไหน ขาดตรงไหนต้องรู้ การปรุงแต่งเพจให้มีคุณภาพ คือหัวใจสำคัญให้เพจน่าสนใจขึ้นเยอะ  แต่ก็อย่าชะล่าใจ เพราะแค่เพจ…มันไม่เคยเพียงพอ

เทคนิคที่ 2  สร้างเว็ปยากกว่าเปิดเพจเยอะ แต่ปัญหาคือ ออฟชั่นมากมาย ไม่รู้จะเลือกอะไรดี จ้างก็ไม่จบ ทำเองก็ไม่รอด คนนี้ว่าอย่าง คนโน่นก็เข้าที สรุปประเด็นไว้ก่อนละกัน ยังไงก็ต้องมีเว็ป เพราะออนไลน์ไม่ใช่มีแค่เพจ ลูกค้าไม่ได้อยู่แต่โลกโซเชี่ยล

เทคนิคที่ 3  อินสตาแกรมต้องมี เปิดบัญชีไม่ยาก แต่จะโพสต์แค่วันละครั้งกลับยากเย็นเหลือเกิน ถึงเราไม่นิยม แต่คนอื่นเขาไม่คิดอย่างเรานะ สร้างซะ…โพสต์ซะ…แฮชแทกซะ เพิ่มโอกาสคนเห็นแบรนด์ ดูสินค้าเรา

เทคนิคที่ 4  มีวิดีโอแต่ไม่เคยมีช่องบนยูทูป เอ๊ะ…ได้อย่างไร แก้ตัวใหม่ งานนี้ต้องบรรเจิด แต่เวลาแผนให้ดีๆ จะลิงค์กับเฟส เว็ป ไอจี อย่างไร 

เทคนิคที่ 5  ใช้ไลน์เป็นนะ ก็เอาไว้ตอบแชทลูกค้า ใช้แค่นั้น ก็ได้ประโยชน์แค่นั้น วางแผนใหม่ดีไหม สื่อในมือ ตั้ง 5 ช่องทาง แต่ละช่องบทบาทของการนำเสนอแบรนด์ แค่ไหน…เหมือนกันต่างกันตรงไหน วางเกมใหม่ให้ดีๆ

เพิ่มทักษะสื่อ เพิ่มโอกาสขาย

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับสื่อ เพราะลูกค้าตัดสินเราที่สื่อเป็นอันดับแรก…ไงหล่ะ ทุกอย่างมันสัมพันธ์กัน ต้องเข้าใจว่า…จะสื่อสารแบรนด์อย่างไรบนแพลทฟอร์มที่เรามี

เทคนิคที่ 6  ถ่ายรูป ฟังดูง่าย แต่โพสต์ทีไร ไม่มีใครดู ถ้ารูปยังไม่ผ่าน โอกาสกดเข้ามาอ่าน คงผ่านเลยนะ มัวแต่จัดแสง ใช้สตู บางทีนะ บนเฟสก็ไม่ต้องเนี๊ยบมาก แต่ให้ดูดี แต่บนไอจีต้องล้ำ ในเว็ปยิ่งกว่าการโชว์ตัว บนยูทูป…คงไม่ได้ใช้นะ

เทคนิคที่ 7  ภาพสื่อนี่คนละแบบกับภาพถ่าย ใช้แทนกันได้ไม่ทุกสถานะและโอกาส ฝึกทำภาพสื่อได้ด้วยตัวเองจะเริ่ดมาก เพราะไม่มีใครอยากดูสื่อซ้ำซากนะคะ

เทคนิคที่ 8  เทคนิคตัดต่อไม่ใช่เรื่องโลกแตกอีกต่อไป ยิ่งหัดทำ ยิ่งเก่ง คลิปยิ่งดูดีขายได้ ลองนึกดูนะ ไอเดียมี แต่ทำออกมาไม่ได้ ออฟชั่นไม่มี เอฟเฟคไม่ใช้ แล้วจะขายของให้ใคร…เอ่ย

เทคนิคที่ 9  การเขียนช่วยให้จินตนาการของแบรนด์ล้ำขึ้นไปอีก ทักษะนี้ต้องฝึกอย่างช่วยไม่ได้ ไม่ได้จะไปเป็นนักกวี ไม่ต้องดราม่าคิดว่าทำไม่ได้แน่ๆ ฝึกอีกแล้ว…

การทำให้ผู้ชมดูสื่อเรา ต้องเริ่มเรียนรู้วิธีการทำสื่อด้วยโมเดล BCD (Branding/Content/Design) ช่วยในการปรับแก้การนำเสนอของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น Branding ช่วยเพิ่ม Awareness ส่วน Content สร้าง Anticipation ในขณะที่ Design กระตุ้น Engagement

เพิ่มโอกาสถูกพบเห็น

มีทักษะครบเซ็ท ช่องทางสื่อพร้อม ก็สามารถนำแบรนด์โกออกไลน์ได้อย่างมั่นใจ แต่โลกออนไลน์ไม่ใช่สถานที่สำหรับการตั้งรับ น้องต้องรุก สร้างโอกาสให้คนเห็นสื่อเราด้วยค่ะ แต่ไม่ทำ 10 เรื่องนี้ก่อน กระโดดไปป่าวประกาศ ถือว่าพลาด เพราะความไม่พร้อม สร้างความไม่น่าสนใจ เสียโอกาสการขายนะคะ

เทคนิคที่ 10  มีเว็ปแล้ว ก็โปรโมทให้ถูกค้นเจอได้ ทั้ง SEO ทั้งแคมเปญโฆษณา ช่วยสร้างโอกาสให้แบรนด์ อย่าคิดว่ายาก เลิกคิดว่าต้องจ้าง ทำเองได้ทั้งนั้น อ่านเมนู Help หนักๆ คลิกๆตาม เดี๋ยวก็เป็น

เทคนิคที่ 11  ถ้าไม่มีเว็ป โอกาสทำ Dynamic Ads แบบแบรนด์ใหญ่ก็ไม่มี แต่พอมีเว็ป ถ้าไม่แพลนจะต่อยอดสร้างแคมเปญโฆษณา ก็น่าเสียดายนะ เรื่องของเรื่อง…เมื่อมีช่องทางสื่อ ก็ช่วยสร้างโอกาสได้อีกเยอะ แต่เราต้องใช้โอกาสนั้นนะคะ

เทคนิคที่ 12  ไม่พูดเรื่องนี้ ไม่ได้ youtube marketing จากเดิมอัพโหลดวิดีโอ แล้วรอให้ถูกค้นพบ คราวนี้ รุกฆาตุ! คลิปดีๆ ต้องไม่พลาด ต้องถูกเห็น โอกาสขายได้สปีดขึ้นทันที

ฝั่งกูเกิ้ล จัดลูกเล่นครบบางส่วน แต่ทางเฟสบุ๊คมีอะไรใหม่ๆ มาช่วยเพิ่มโอกาสขาย เช็คเดี๋ยวนี้

เพิ่มการตามติด ติดตามลูกค้า

เทคนิคที่ 13 & 14  ต้องรู้จัก Facebook Pixel และ Facebook API นะ มันช่วยต่อยอดความสำเร็จของทุกแคมเปญโฆษณาได้มากขึ้น แต่เรื่องนี้ ต้องอ่านเยอะหน่อยนะ เพราะอาจจะงง แต่ถ้าเข้าใจ ใช้เป็น ช่วยงานวิเคราะห์ วางแผน ปรับปรุงได้เยอะมาก

เทคนิคที่ 15  อย่ามองข้าม Facebook Messenger เชียวนะ เพราะเฟสบุ๊คทั้งผลักทั้งดัน ความดีของ Messenger ไม่ใช่แค่เอาไว้โต้ตอบแชท เราสามารถพัฒนาแคมเปญโฆษณาเก๋บน Messenger ได้ด้วย คนอื่นยังไม่ทำ เรารีบทำซะก่อน อย่ามัวรอใคร

การเรียนรู้ที่ปราศจากการลงมือทำ
เท่ากับการท่องจำที่ไม่มีวัน…เข้าใจ

สมมติว่านี่คือแผนงานที่น้องอยากให้เกิดขึ้นจริง แต่ไม่อยากเสียเวลาลองผิดลองถูกเอง ลองศึกษา 45 เกมรุก ที่พี่เซ็ทขึ้นมาเพื่อสร้างแบรนด์สวยบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม เป็นบทเรียนในเชิงปฎิบัติ ประยุดต์ทุกเทคนิคลงในการนำเสนอแบรนด์…แต่ละช่องทางในแพลทฟอร์ม

ลองเช็ค 45 เกมรุกที่ https://www.wazinee.com/alltricks_goodcontent/ หรือจะฟังคลิปไลฟ์สดก็ได้ https://www.facebook.com/wazinee/videos/2265069620177527/

คอร์สนี้เหมาะสำหรับ:
 แอดมิน ทุกเพจ ทุกธุรกิจ
 เจ้าของแบรนด์ที่ต้องการโปรโมทธุรกิจ
 ตัวแทนจำหน่ายที่ต้องการขยายฐานลูกค้า
 ผู้ที่เตรียมตัวทำธุรกิจออนไลน์

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top