นำเสนอ (แบรนด์) พลาด คือการเสียโอกาส

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

เลิกฟังสิ่งที่ “ชอบ” ลองฟังสิ่งที่ “ใช่”

กติกาเปลี่ยน หยุดใช้เงื่อนไขเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว มาทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน ผู้ชมไม่ดูสื่อเรา…เพราะมันไม่น่าสนใจ สู้คู่แข่งไม่ได้ สู้แบรนด์ใหญ่ไม่ได้ ความแตกต่างอย่างเด่นชัดในเรื่อง…การนำเสนอ เขา “โดน” กว่า พอยิงแอด เม็ดเงินที่…มากกว่า ทำให้สื่อถูกเห็น…มากกว่า ก็จับจองยอดซื้อ…ง่ายกว่า ชัดมั๊ย

เมื่อดีกรีการนำเสนอดีกว่า การวางแผนสื่อสารแบรนด์ มีทั้งระยะสั้น ระยะยาว กิจกรรมการตลาดถูกออกแบบเตรียมพร้อม นี่คือ…บรรยากาศการแข่งขันที่หลายแบรนด์เล็กไม่คุ้นชิน ถ้าจะแก้เกมแค่…เปลี่ยนคอนเท้นท์ สร้างแคมเปญใหม่ ไม่พอหรอก แล้ว…จะไปต่ออย่างไร

2 เรื่องสำคัญต้องลุย!!! อันดับแรก คือ การวางแผนสื่อสารแบรนด์ใหม่ แค่คอนเท้นท์ เขียนขยี้ปัญหา แค่รู้ข้อมูลสินค้า มันพอสำหรับสนามแข่งรายวัน แย่งชิงยอดขายแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน อยากได้ยอดขาย ก็ปรับปรุงการนำเสนอ ยกระดับซะ ก็พอจะชนะได้บ้างหล่ะ

แต่เรื่องการนำเสนอ…เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัว เพราะไม่ใช่แค่ทำภาพสวยๆ หรอกนะ ปัญหามันอยู่ที่ผู้ชมมีเวลาจำกัดในการตัดสินใจที่จะดูสื่อเรา หรือเบือนหนี ดังนั้น การนำเสนอของสื่อแบรนด์บนโลกออนไลน์ จึงเป็นเกมที่ท้าทายต่อมไอเดียมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พี่คิดค้นโมเดล BCD (Branding/Content/Design) มาใช้ในการสื่อสารแบรนด์ เมื่อมีหลักคิด BCD ก็ช่วยในการปรับแก้การนำเสนอของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

Branding ช่วยเพิ่ม Awareness
ส่วน Content สร้าง Anticipation
ในขณะที่ Design กระตุ้น Engagement

อันดับสอง สำคัญไม่แพ้เรื่องแรก คือ การนำเครื่องมือการตลาดมาใช้ในการส่งสื่อของแบรนด์ ให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คำว่าประสิทธิภาพไม่ได้หมายถึง…ใช้เงินน้อยลง เรากำลังพูดถึง “คุณภาพ”  แต่…คุณภาพจะเกิดขึ้นได้อย่างไร หากเรายังยึดติดวิธีการเดิมๆ ไม่ยอมปรับตัว

เรื่องที่ 2 นี้เป็นการปูทางสู่การทำการตลาดออนไลน์บน Digital Communication Platform ปัจจุบันนี้ รอโอกาสขายได้จากเฟสบุ๊คทางเดียว…ก็เท่ากับ…ไม่ได้คิดเผื่ออนาคตของแบรนด์ การทำการตลาดต้องวางแผนระยะสั้นและระยะยาว การยิงแอดบนเฟสบุ๊คเป็นการทำการตลาดแบบระยะสั้น สังเกตุง่ายๆ ถ้าหยุดโปรโมทหยุดโพสต์ จะมีคนทักถามสินค้าไหม นี่คือแอคชั่น…ที่สร้างยอดขายรายวัน เป็น Sale Approach ที่ขาดไม่ได้

ในขณะที่…การทำการตลาดระยะยาวจะเป็น Marketing Approach ผู้ดูแลเพจ (แอดมิน) จะวางแผนสร้างยอดขายบนเฟสบุ๊คอย่างเดียวไม่ได้ ต้องรู้เครื่องมืออื่น ช่องทางอื่น ทางเลือกอื่น เพื่อให้แบรนด์มีโอกาสเติบโตมากขึ้น

ปรับปรุงการนำเสนอแบรนด์ดีขึ้น แต่ไม่ทันสมัย…เรื่องการใช้เครื่องมือ ก็เท่ากับ…ไม่ทันเกม เสียโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า เราช้า…ช้ากว่าคู่แข่ง นั่นเอง

พูดถึงเครื่องมือ มันก็มีเยอะเหลือเกิน ต้องเรียนเยอะ แต่ละเรื่องก็มีรายละเอียดปลีกย่อย ดังนั้น การที่จะสร้าง Digital Communication Platform จึงดูเหมือนเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลา เพราะหลายเรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ…นั่นเอง

หลายครั้ง…เราก็เรียนมากเกินไป รู้เยอะมาก แต่ใช้ไม่กี่เรื่อง ตัวอย่างเช่น การสร้างแคมเปญโฆษณาบนเฟสบุ๊ค ดีเทลเยอะมาก แต่เวลายิงแอดจริง ใช้ความรู้ไม่ถึง 20% ของที่เรียน ถ้าทุกๆเรื่อง เราต้องเรียนเยอะแยะไปหมด ได้หน้าลืมหลัง แล้ว…จะคาดหวังกับการนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไร พอจะลงมือทำอะไรสักอย่าง กฎข้อนั้น กติกาข้อนี้ วนเวียนมาในหัว จะใช่หรือเปล่า จะดีจริงหรือ รู้มากไป ก็กลายเป็นคิดมากไป…ซะงั้น

แต่บางที…เราก็รู้น้อยไป อย่างเช่น การสร้างแคมเปญบนเฟสบุ๊คให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่มีเว็ปไซต์ก็จบ เราต้องรู้ว่าจะใช้ประโยชน์อย่างไร ไม่ใช่…มีไว้ก่อน แล้วค่อยไปคิดต่อเอง หรือแม้กระทั่ง การทำให้ผู้ชมดูสื่อเรา เลิกเรียนแค่คอนเท้นท์ แล้วเริ่มเรียนรู้วิธีการทำสื่อด้วยโมเดล BCD ได้แล้ว ทุกอย่างมันสัมพันธ์กัน ต้องเข้าใจว่า…จะสื่อสารแบรนด์อย่างไรบนแพลทฟอร์มที่เรามี

ปรับแผนใหม่ เรียนที่จำเป็นต้องใช้ก่อน…ดีไหม 45 เกมรุก ที่พี่เซ็ทขึ้นมาเพื่อสร้างแพลทฟอร์มสำหรับการสื่อสารแบรนด์ เป็นการตอบโต้สถานการณ์ ยิงแอด แพ้ตลอด เป้าหมาย เดินเกม…ระยะสั้น ต่อยอด…ระยะยาว

ลองเช็ค 45 เกมรุก ที่ว่า หรือจะฟังคลิปไลฟ์สดก็ได้ แต่น้องจะเห็นแผนการทำงานที่พี่วางไว้ให้ มันช่วยให้น้องเห็นภาพว่า…จะสร้าง Digital Communication Platform ของแบรนด์อย่างไร ใครมีบางส่วนแล้ว ก็เติมส่วนที่ขาด แต่ถ้าอยากเรียนรู้และลงมือทำไปด้วยกัน ก็ลงเรียนคอร์ส รวมเทคนิค แอดมินเงินล้าน

วัตถุประสงค์ของ 45 เกมรุกนี้ ก็เพื่อให้น้องสามารถแก้เกมสื่อสารแบรนด์ ซึ่งต้องใช้ความรู้ใหม่ๆเรื่องการแก้ไขการนำเสนอแบรนด์ และ การใช้เครื่องมือใหม่ๆมาสร้างแพลทฟอร์มการสื่อสารของแบรนด์นั่นเอง

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top