เปลี่ยนคอนเทนต์ เป็นคำสั่งซื้อ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ที่มาของคอร์ส Content Transformation 2019 ง่ายๆ เลยนะ มาจากการที่พี่บริหารโปรเจคบังกะโลที่พัก ตั้งแต่ปลายปี 2016 ถ้าทำธุรกิจโรงแรมที่พัก หลายคนก็คงจะคิด…ไปเป็นสมาชิกเว็ปรับจองห้องพักสิ มีตั้งหลายแบรนด์ ช่วยเพิ่มยอดขายได้แน่นอน

แต่ตอนนั้น…พี่มาคิดๆดู มองเห็นความท้าทายหลายอย่าง เช่น

– ถ้าผู้ชมไม่รู้จักเรา ถึงไปอยู่ในเว็ปรับจอง เราก็ไม่ใช่ first choice อยู่ดี หมายความว่า…ถ้าเราเป็นที่รู้จัก ลูกค้าสนใจพัก ก็อาจจะแวะเข้าไปชมที่เว็ปรับจอง เผื่อว่าจะมีดีลดีๆ สรุป เราเป็นที่รู้จักหรือยัง แล้วเราจะทำให้เขารู้จักอย่างไร

-การเป็นผู้ถูกเลือกอันดับต้นๆ ย่อมดีกว่าถูกมองเป็นออพชั่นราคาไม่แพง บางทีนะ…พี่ไปพักบางโรงแรม โห..ห้องดี๊..ดี ที่นอน หมอนเยี่ยมมาก แต่ราคาที่พักเหมือนที่พักเกรดรองๆ ถ้าพี่เป็นเจ้าของโรงแรม…คงมีเสียงในหัว…ประมาณ…ถ้ารู้ว่าจะทำธุรกิจแล้วขายห้องพักไม่ได้ราคาดี จะทู่ซี้ตกแต่งอย่างดี…ทำไม

-ตอนที่เริ่มบริหารบังกะโล พี่คิดว่า..ต้องมีเงินมัดจำเวลาจองห้องพักนะ มาโนโชว์วันจริง ใครชอบมั่ง ทีนี้อยากเก็บเงินมาก่อน มาไม่มาค่อยว่ากัน เราต้องเตรียมพร้อมให้ผู้ชมรู้สึกว่า…ต้องรีบจอง!!! ช้าอด!!!

3 เรื่องนี้แหล่ะ…ทำให้รู้จัก ทำให้ถูกเลือกอันดับต้นๆ และทำให้ลูกค้าจ่ายเงินจอง..มีใครไม่อยากได้โมเม้นท์แบบนี้บ้าง!!! 

3 เรื่องนี้ พาไปสู่การวางแผนทำงาน…ก้อ นะ…ถ้าไม่รู้เป้าหมาย ไม่รู้ต้องเคลียร์เรื่องอะไร จะทำงานได้อย่างไร…จริงไหม

หลังจากนั้น มันก็เป็นเรื่องของการสื่อสาร เพราะอยากได้โน่น นี่ นั่น ทั้ง 3 เรื่อง ก็ต้องใช้การสื่อสารกับลูกค้านะ ไม่ใช่เอะอะไปยิงแอดแล้วหวังหิมะตกในกรุงเทพ ทำแบบนั้นมันไร้ทิศทาง

ไม่ต้องไปเข้าคอร์สที่ไหน เพราะเราทำเรื่องแบรนด์มาเกือบ 20 ปี ยิงแอดกูเกิ้ลกว่า 10 ปี ยิงแอดเฟสแค่ประมาณ 6 ปี เว็ปไซต์ออกแบบเอง เพจทำเอง วิดีโอตัดต่อเอง ที่ไม่ได้ทำเองก็…ตอบไลน์ตอบแชท ยากไหมตอนที่ออกแบบเรื่องการสื่อสาร พี่ว่า…ไม่ยาก เพราะเราคอนโทรลเองทุกอย่าง ตัดสินใจเองได้

ก็วางแพลทฟอร์มว่าจะสื่ออะไร ใช้เครื่องมืออะไรบ้าง เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่แค่นั้นไม่พอ…เข้าถึงเยอะๆ…ไม่ได้หมายความว่าเขาจะรู้จักเรา เพราะถ้าเราไม่น่าจดจำ เห็นแล้วเมิน ก็เหมือนไม่รู้จักเราอยู่ดี

ก็ต้องมาเตรียมเรื่องขยายฐาน ขยายฐานได้ แปลว่าเขาจำเราแล้วหล่ะ ถ้าเปิดหน้ากว้างได้ ขยายฐานได้ เรื่องอื่นก็ง่ายขึ้นเยอะ ดีเทลมันมี แต่มันไม่ได้ต้องเยอะให้มาก ถ้าเราคำนวนสูตรที่เหมาะสมในเรื่องสื่อสารได้ มันก็ง่าย ไม่เสียเวลา

พี่ทำงานทั้ง 2 ฝั่ง การสื่อสาร และ การโปรโมท อะไรสำคัญกว่า…ก็สำคัญทั้งคู่แหล่ะนะ เพียงแต่เราต้องวางการสื่อสารให้เป็น ก่อนที่จะไปทุ่มเงินโปรโมท อันนี้ชัดเจน อะไรก่อน อะไรหลัง ไม่เหมือนไข่กับไก่ ที่ยังเถียงกันไม่จบอะไรเกิดก่อนกัน

วางสื่อสารเป็นแล้ว การโปรโมทก็ช่วยขยายผล ถ้าวางการสื่อสารไม่ดี การโปรโมทก็ต้องทุ่มเงินมากขึ้นเพื่อแลกกับผลลัพธ์ ถ้า…ที่พักหรูดูแพง..คาดว่ามีเงินยิงแอดแพงๆอยู่แล้ว แต่ที่พักระดับปานกลาง งบมีไม่เยอะ ไม่ต้องยิงแอดงั้นรึ

ข้อจำกัดไม่ใช่ความเสียเปรียบนะ แต่นั่นหมายความว่า..เราต้องผสมสูตรเรื่องการสื่อสารให้เหมาะสม เพราะ…ลูกค้าที่เลือกเรา ก็เลือกที่ความเป็นเรา อย่าเซอร์ไพรส์เขาในวันเช็คอิน…เมื่อประจักษ์ว่าเราไม่ใช่อย่างที่เขาคิดนะ หลายครั้งพี่เปิดแน่บ…เพราะที่พักไม่ใช่อย่างที่มโนไว้ 5555

เวลาคิดเรื่องการสื่อสาร อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันโลกสวย งามหรูเท่านั้นสิ นั่นมันถูกใจเรา แต่ไม่ถูกชะตาผู้ซื้อเป้าหมายนะ ดังนั้นต้องเคลียร์ให้จบ ตีโจทย์ให้ได้…สินค้าเรา…ต้องวางโทนการสื่อสารประมาณไหม จากนั้นค่อยไปคิดเรื่องคอนเท้นท์

หลายครั้ง…พี่มองหลายธุรกิจโรงแรมที่พัก…บริหารเรื่องการสื่อสารแบบทิศทางไม่ชัดเจน เมื่อความเข้าใจมันขาดๆเกินๆ ผลลัพธ์ก็เลย..ขาดยอดขาย แต่เกินต้นทุน…นั่นเอง

ถ้าคิดว่าเก่งแล้ว ไม่รับฟังใครง่ายๆ คิดว่าลงเรียนเพื่อหวังฟังประเด็นที่สำคัญ เรื่องฝึกหัดทำ ไม่ตั้งใจจริง แนะนำว่าอย่าเสียเวลามา เพราะนอกจากจะไม่ได้อะไรกลับไป จะทำให้พี่เครียด เดี๋ยวสอนคนอื่นไม่ดี

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top