ไลฟ์สดครั้งหน้า ต้องจัดเต็ม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ฟีเจอร์ Live Creator Kit เติมสีสัน สร้างเสน่ห์ให้ไลฟ์สด ตอบโจทย์น้องๆ ที่ต้องการยกอิมเมจโดยไม่ต้องพึ่งโปรดักชั่นหรูหราอลังการ ฟีเจอร์นี้สำหรับการไลฟ์สดในเพจ (ไม่ใช่เฟสส่วนตัว) ผ่านทางมือถือ น้องคนไหนที่ใช้ OBS ช่วยในการถ่ายทอดสด ไม่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้นะคะ”

หมายความว่าอย่างไร…เติมเสน่ห์ให้ไลฟ์สด

เจ้าของเพจสามารถเซ็พอัพคลิปให้แสดงก่อนเข้าไลฟ์ ในระหว่างไลฟ์ สามารถแสดงรูปภาพ ข้อความ โลโก้ รวมไปถึงเมื่อจบไลฟ์ โชว์คลิปสั้นๆ ปิดท้ายได้อีกด้วย พูดง่ายๆ มี 2 คลิปที่สามารถแทรกโชว์ ก่อนเข้าไฟล์ และหลังจากจบไลฟ์ เพียงแต่ต้องออกแบบคลิปให้เหมาะ

ข้อดีของฟีเจอร์ มีด้วยกัน 3 เรื่อง

  1. ช่วยเรียกผู้ชม
  2. ช่วยตอกย้ำแบรนด์ได้อย่างดี
  3. เพิ่มโอกาส call-to-action

ลองมาดูวิธีการเซ็ทอัพนะคะ เริ่มแรก ต้องไปเซ็ทอัพที่เพจ แต่ต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่สามารถเซ็ทอัพผ่านมือถือได้ เข้าไปที่เพจ แล้วคลิก การตั้งค่า จากนั้น (ตามภาพ) คลิก วิดีโอ ตรงแถบเมนูด้านซ้าย จากนั้นก็คลิก สร้าง

เพื่อความชัวร์ กล่องชื่อเพจจะแสดงขึ้นมา คลิก ดำเนินการต่อ ค่ะ

เข้ามาที่หน้าต่างนี้ มี 3 ส่วนสำคัญ

  1. สำหรับเอาภาพ โลโก้ ไปแปะ
  2. แสดงตัวอย่างบนมือถือ
  3. ปุ่มอัพโหลดภาพ

คลิกที่หมายเลข 2 ตัวอย่างหน้าจอมือถือ จะปรากฏขึ้น เอาไว้เช็คงานว่า หลังจากแปะภาพต่างๆแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

 

ชัดเจน ชัดเป๊ะ ชมคลิปอธิบายวิธีการ

หลังจากเซ็ทอัพเรียบร้อย ต้องโหลดแอพ Facebook Creator ลงในสมาร์ทโฟนก่อน ซึ่งตอนนี้ รองรับเฉพาะ Iphone และ Ipad ค่ะ

เวลาไลฟ์ ถ้าต้องการให้ปรากฎคลิปและภาพต่างๆที่ไปติดตั้งใน Live Creator Kit จะต้องไลฟ์สดผ่านแอพ Facebook Creator นี้ค่ะ ถ้าไลฟ์ผ่านแอพ PageManager ก็จะไลฟ์ได้เหมือนปกติ เพียงแต่คลิปและภาพต่างๆจะไม่ปรากฎนะคะ

หลังจากโหลดแอพ Facebook Creator ลงใน Iphone หรือ Ipad แล้ว ก็เปิดแอพ เลือกเพจ เวลาที่ไลฟ์สด ก็เขียนแคปชั่น กดปุ่มไลฟ์เหมือนปกติค่ะ เพียงแต่…คลิปที่ใส่ไว้จะแสดงผลก่อน พอคลิปจบเราก็พูดต่อได้เลย ระหว่างที่ไลฟ์ ภาพต่างๆก็จะแสดงบนหน้าจอไลฟ์ และเมื่อไลฟ์จบ คลิปปิดท้ายก็จะปรากฎค่ะ

ใช้เวลาแป๊บเดียวในการเซ็ปอัพ พอถึงเวลาไลฟ์จริง ก็ไ่ม่ยุ่งยากค่ะ ไม่ต้องมีผู้ช่วย เพราะแอพ Facebook Creator ช่วยจัดการให้หมดค่ะ ลองดูนะคะ ไลฟ์สดครั้งหน้า…ต้อง”จัดเต็ม” ค่ะ

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้

วาสินี บุณยนิตย์

วาสินี บุณยนิตย์

โค้ชสร้างแบรนด์ แอดมินเงินล้าน ประสบการณ์สื่อสารแบรนด์ +15 ปี พัฒนาคอนเทนต์ +12 ปี ฝึกอบรมการตลาด +10 ปี

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์

ชมเพจ

บทความล่าสุด

แอดไม่ปัง ปิดไม่เป็น

การใช้แชทบอทแบบอัตโนมัติ ไม่ได้หมายความว่ามันจะแทนมนุษย์ทุกเรื่องในห้องแชท เพราะเราสามารถออกแบบแชทให้ลูกค้ามีทางเลือกที่จะคุยกับแอดมินโดยตรง ใครอยากคุยตรง.ก็…รอไปนะ

อ่านเพิ่ม »

สร้างห้องเรียนแบรนด์ ให้ตัวแทนขายได้เยอะๆ

ทุกองค์กรต่างมีฝ่ายบุคคล มีแผนงานพัฒนาบุคลากร ถึงเราจะเป็นแบรนด์ขายเก่งบนออนไลน์ แต่ตัวแทนก็มากหน้าต่างสไตล์ ยิ่งต้องมีแผนงานฝึกอบรม ถ้ามีห้องเรียนให้ตัวแทน…ต่อไป…ในการมีตติ้งกับตัวแทนครั้งหน้า ก็จะไม่ใช่การมานั่งเรียนหน้าเครียดอีกต่อไป แต่เป็นมีตติ้งกระชับสัมพันธ์ ตั้งเป้าหมาย วางแผนขาย เบรนสตรอม มอบโล่ห์ บลาๆๆๆๆ

มีตติ้งแบบนี้….คือมีตติ้งที่แบรนด์และตัวแทนต้องการ นะ

อ่านเพิ่ม »

ep. 5 ก่อนสร้างสคริปต์ ต้องเข้าใจซีเควนซ์

ถ้าเริ่มต้นไม่เคลียร์ การวางแผนสื่อก็เพี้ยน เมื่อสื่อเพี้ยน การนำไปโปรโมทก็ไม่เข้าเป้า ต้องแก้เรื่องนี้ เคลียร์ให้เข้าใจก่อน ผู้ใช้สินค้า และ กลุ่มเป้าหมาย ต่างกันตรงไหน และมีผลต่อการวางแผนสื่อสารการตลาดอย่างไร คลิปนี้จะอธิบายเพิ่มเติมค่ะ

อ่านเพิ่ม »

คลิปแนะนำ

สมัครรับบทความ