สอนใช้ส่วนลด ดีลพิเศษจาก Facebook Pay

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

ซื้อของในแมสเซนเจอร์ มีส่วนลดจากเฟสบุ๊ค สอนใช้ส่วนลด ดีลพิเศษจาก Facebook ลดทันที ไม่ต้องลุ้น #ส่วนลดfacebook

แนะนำว่า…ก่อนใช้ดีลพิเศษจากเฟสบุ๊ค สอบถามร้านค้าก่อนใช้ส่วนลด เพราะหลายร้านไม่รู้เรื่องแคมเปญที่เฟสบุ๊คจัด อาจกดปฎิเสธคำสั่งซื้อ คำสั่งซื้อที่ถูกปฎิเสธ ทางระบบจะโอนคืนเงินเข้าบัญชีผู้ซื้อในอีก 3 วัน เช่น ถูกปฎิเสธวันที่ 23 จะได้รับเงินเข้าบัญชีวันที่ 26

สำหรับร้านค้า (เพจ) และผู้ซื้อที่ได้รับการคัดเลือกจากเฟสบุ๊ค เมื่อเข้ามาที่ห้องแชทของเพจร้านค้า จะพบข้อความส่วนลดตามตัวอย่างในรูป (หากผู้ซื้อไม่ได้รับการคัดเลือก จะไม่พบข้อความตามตัวอย่าง) หากต้องการสั่งซื้อและได้รับส่วนลด ให้กดปุ่มสั่งซื้อใต้ข้อความส่วนลด

ใส่จำนวนเงินค่าสินค้าก่อนหักส่วนลด (หากใส่ตัวเลขไม่ถูกต้อง) ร้านค้ามีสิทธิที่จะปฎิเสธคำสั่งซื้อ แม้ลูกค้าจะชำระเงินแล้ว คำสั่งซื้อที่ถูกปฎิเสธ ทาง Facebook Pay จะโอนเงินที่ลูกค้าชำระไปแล้ว คืนกลับเข้าบัญชีของลูกค้าภายใน 2-3 วัน

หลังจากที่ใส่จำนวนเงิน และรายละเอียดสินค้า กดปุ่ม ดำเนินการต่อเพื่อชำระเงิน

ทาง Facebook Pay จะสรุปยอดเงินค่าสินค้า ส่วนลด และยอดที่ต้องชำระหลังหักส่วนลด ทางลูกค้าต้องเลือกวิธีการชำระเงิน จากนั้นกดปุ่มสั่งซื้อ

วิธีการตั้งค่าชำระเงินกับทาง Facebook Pay เช็คขั้นตอนในคลิป

เมื่อลูกค้าชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางร้านค้าจะได้รับข้อความแข้งเตือน 2 ข้อความ ข้อความแรก จะเป็นข้อความแจ้งเตือนที่แมสเซนเจอร์ส่วนตัวของแอดมิน แจ้งว่ามีคำสั่งซื้อใหม่

สำหรับข้อความที่ 2 จะเป็นข้อความในแมสเซนเจอร์เพจจากลูกค้าที่เพิ่งทำการสั่งซื้อ ระบุจำนวนเงินค่าสินค้าที่เพิ่งมีการชำระเงิน ยอดที่ปรากฎจะเป็นยอดเต็มของค่าสินค้า แต่ยอดที่ลูกค้าเพิ่งจ่ายไป จะเป็นยอดเงินที่หักส่วนลดแล้ว ร้านค้าจะได้รับยอดเต็มค่าสินค้า (ไม่โดนหักส่วนลด) แต่ถ้าลูกค้าชำระผ่านบัครดิต ร้านค้าจะได้รับเงินค่าสินค้า (ราคาก่อนส่วนลด) หักค่าธรรมเนียมใช้บัตรเครดิต 2.5%

ทางร้านค้าจะต้องกดปุ่ม ยอมรับคำสั่งซื้อ หากไม่กดปุ่มนี้ภายใน 24 ชม. ทางระบบจะยกเลิกคำสั่งซื้อโดยอัตโนมัติ และโอนเงินคืนบัญชีธนาคารของลูกค้า

หลังจากที่กดปุ่มยอมรับคำสั่งซื้อ ให้กดปุ่ม ตกลง

1 ใน ข้อดีของการชำระเงินผ่าน Facebook Pay คือ ทางระบบได้มีการตรวจสอบแล้วว่ามีการชำระเงินจริง ยอดเงินถูกต้อง ร้านค้าไม่ต้องเสียเวลาเช็คเอง ในส่วนที่อยู่สำหรับการจัดส่ง ทางร้านค้าต้องส่งข้อความขอรายละเอียดจากลูกค้าโดยตรง

ถึงแม้ในระบบจะระบุว่าร้านค้าจะได้รับเงินหลังจากที่ลูกค้าได้รับสินค้า แล้วอัพเดทในระบบว่าได้รับสินค้าเรียบร้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะใช้เวลาในการจัดส่ง 2-3 วัน แต่ในความเป็นจริง ร้านค้าจะได้รับเงินเร็วกว่านั้น

สมมติว่า ลูกค้าสั่งซื้อชำระเงินวันที่ 14 ก่อน 21.00 น. ทางร้านค้าจัดส่งสินค้าวันที่ 14 ลูกค้าได้รับสินค้าวันที่ 15 หรือ หลังจากนั้น แต่ร้านค้าจะได้รับเงินค่าสินค้าเข้าบัญชีในวันที่ 15 ในระหว่างเวลา 10.30 – 11.00 น. ซึ่งเร็วกว่าที่ระบบแจ้งไว้ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องอัพเดทสเตตัสว่าได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว เมื่อเงินค่าสินค้าถูกโอนเข้าบัญชี ร้านค้าจะได้รับข้อความตามตัวอย่างนี้

ยอดเงินที่ได้รับ ถ้าลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชี ร้านค้าจะได้รับยอดค่าสินค้าเต็มจำนวน แต่หากลูกค้าเลือกชำระผ่านบัตรเครดิต ร้านค้าจะได้รับยอดค่าสินค้า หักค่าธรรมเนียม 2.5% ไม่ว่าการชำระเงินจะทำด้วยวิธีใด ทางระบบจะรวมยอดที่เกินขึ้นภายใน 21.00 น. และโอนเข้าบัญชีร้านค้าในวันถัดไป

สมัครรับบทความ

ชมบทความเพิ่ม

Scroll to Top