กี่คลิปแล้ว...มีแต่ยอดวิว

ยิงแอด เจอแต่กลุ่มมือลั่น

ไอเดียตัน
ไม่รู้จะทำคลิปอะไร...ดี

คู่แข่งแซงหน้าตลอด

อุปสรรคที่ทำให้วิดีโอ
ไม่ผ่านใจผู้ชม...

หลายคนตั้งคำถาม…ทำไมโพสต์อะไรไป ก็ไม่เวิร์ค เรื่องที่ดูเหมือนง่ายกลายเป็นเรื่องยาก เกิดอะไรขึ้น 

เวลา

ผู้ชมใช้เวลาตัดสินสื่อ...สั้นมาก จึงต้องโฟกัสว่าสื่อจะเล่าเรื่องอะไรและอย่างไร เพื่อสะกดผู้ชมและตรึงให้ชมจนจบคลิป

ความชัดเจน

อยากเชื่อมโยงกับผู้ชม ต้องเก่งสร้างสตอรี่ คอนเท้นท์เป็นแกนนำ ลำดับเรื่องราวดีด้วยโมเดล 5 จ.เจรจา เพื่อเพิ่มเสน่ห์ของแบรนด์ มีความออริจินอล

ความน่าสนใจ

ธรรมดาโลกไม่แล เรื่องของการออกแบบเข้ามามีบทบาท เสริมฮวงจุ้ยให้สื่อ ถึงความชัดเจนไม่เต็มร้อย แต่ออกแบบได้น่าสนใจ มีโอกาสโกยคนดู

ทุกวินาทีที่ผ่านไป
คือความเสี่ยง
ดูจนจบหรือเลื่อนผ่าน
ต้องทำ "อย่างไร"

คิดให้คลิก...ใน 60 วิ

ก่อนคิดเรื่องการนำเสนอ...ตีโจทย์เรื่องราวที่อยากเล่าก่อนนะ ดังนั้น คอร์สนี้จะช่วยให้สามารถเซ็ทลำดับเรื่องราวได้แม่นขึ้นเพื่อใช้เป็นสคริปต์วิดีโอ

VIDEO IN ACTION

ความสำเร็จของวิดีโออยู่ที่การจดจำในแบรนด์และยอดขาย ต้องเรียนรู้ และลงมือฝึกทำเพื่อให้เข้าใจในวิธีการนำเสนอแบรนด์ผ่านวิดีโอคอนเท้นท์ให้ได้ผล

คิดก่อนนะ

วิดีโอเป็นรูปแบบคอนเท้นท์ที่เข้าถึงผู้ชมได้วงกว้างและรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า แค่อัดคลิป อัพโหลดใส่เพจ ก็พร้อมสร้างโอกาสขาย ยิ่งเป็นที่นิยม ผู้ชมก็ยิ่งมีโอกาสเลือกมากขึ้น หากวิดีโอไม่นาสนใจ เนื้อหาธรรมดา ไม่มีเอฟเฟค ไม่มีการตัดต่อ วิดีโอนั้นก็เป็นแค่ “สื่อรกเฟส”

เอ็มโหน่ง

ก่อนสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ ขอแนะนำ 2 คำนี้ก่อน “การเล่าเรื่อง” และ “การนำเสนอ” อธิบายแบบง่ายๆ ไม่ต้องอิงหลักการมากมาย จะได้เห็นภาพชัดนะคะ

การเล่าเรื่อง

การให้ข้อมูลบางอย่าง เช่น อยากสาธิตวิธีการถูพื้นด้วยไม้ม๊อปสารพัดนึก ต้องลำดับการเล่าเรื่องอย่างไร ให้ผู้ชมรู้สึกคล้อยตาม เชื่อว่าดี และอยากซื้อในที่สุด

การนำเสนอ

เวลาที่พี่โหน่งวางแผนทำสื่อ การนำเสนอจะเกี่ยวพันไปถึงวิธีการ หรือรูปแบบที่ใช้ในการเล่าเรื่อง หรือเทคนิคที่ช่วยให้การเล่าเรื่องให้น่าสนใจ เกิดการติดตาม

สรุปแบบกำปั้นทุบดิน การนำเสนอเป็นวิธีการส่งมอบเรื่องราวที่เตรียมไว้ ตัวอย่างเช่น แทนที่จะใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นผู้หญิงแต่งตัวลุคแม่บ้านและทำท่าถูพื้นด้วยไม้ม๊อปสารพัดนึก  การเลือกพรีเซนเตอร์แบบนี้ก็ไม่ผิด เพราะพรีเซนเตอร์สะท้อนกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี แต่…เราอยากให้การนำเสนอดูแตกต่าง หรือ แปลกตา เพื่อเรียกผู้ชมมากขึ้น จึงใช้พรีเซนเตอร์ผู้ชายแทน

อย่าเพิ่งตกใจกังวลเกินเหตุว่า…จะไม่สามารถทำเรื่องการนำเสนอได้ดี ทุกอย่างฝึกกันได้ เรียนรู้กันได้ค่ะ แต่จะข้ามขั้นตอนไม่ได้ ก่อนจะไปคิดเรื่องวิธีการหรือรูปแบบการนำเสนอ…ต้องตีโจทย์เรื่องราวที่อยากเล่าก่อนนะ พี่โหน่งขอแนะนำคอร์สเรียนฟรีที่จะช่วยวางแนวทางการเล่าเรื่องในคลิปวิดีโอค่ะ

3 วิ ต้องหยุด
10 วิ ต้องติดตาม
60 วิ ต้องซื้อ

3 เรื่องนี้ ต้องผ่านให้ได้ ต่อให้คลิปโปรดักชั่นดี แต่การเล่าเรื่องไม่น่าสนใจ โอกาสผู้ชมชมคลิปจนจบ หรือจดจำแบรนด์ได้ หรืออยากซื้อก็น้อยลง เริ่มต้นที่...วางแผนสร้างโครงเรื่องที่สามารถสะกดผู้ชมเป้าหมายให้ได้ก่อน

แนะนำคอร์สเรียนฟรี!!!
คิดให้คลิกใน 60 วิ

6 เรื่องเล่า นำเสนอเป็น เร่งยอดขาย

การเล่าเรื่องของแบรนด์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปแบบการนำเสนอเดียว การเพิ่มมิติข้อมูลผ่านหลากหลายรูปแบบของวิดีโอคอนเท้นท์ช่วยให้การเล่าเรื่องมีเสน่ห์ ไม่ซ้ำซากจำเจ เพิ่มโอกาสติดตามรับชม และปิดการขายได้ 

1. ไลฟ์สด

ไลฟ์สดช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับผู้ฟังได้อย่างดี เตรียมเนื้อหา และนำเสนอเหมือนการทอล์คโชว์

2. แนะนำสินค้า

การทำคลิปให้รายละเอียดของสินค้า แจ้งเป็นขั้นตอน จะช่วยให้การเล่าเรื่องกระชับ และ เข้าใจง่าย

3. โปรโมชั่น

เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ชมที่เคยรู้จักสินค้ามาก่อน คลิปนี้กระตุ้นให้เกิดแอคชั่นอย่างที่แบรนด์ต้องการ

4. รีวิวสินค้า

สร้างความเชื่อมั่นในตัวสินค้าผ่านประสบการณ์ผู้ใช้จริง ช่วยให้เกิดการอยากซื้อสินค้า

3. อินโฟกราฟฟิก

นำเสนอข้อมูลเชิงสาระแบบมีดีไซน์ เพื่อให้เกิดการติดตามชมคลิปจนจบ สร้างความโดดเด่น

6. สาธิต/สอน

คลิปสาธิต/สอน โฟกัสข้อมูลเฉพาะเรื่อง เช่น การใช้งาน การบำรุงรักษา การแก้ปัญหา

คลิปดู"แพง" ต้องแพลนอีก 6 เรื่อง

หลายคนอาจกังวล เกรงว่า...คลิปที่โปรโมท จะไม่มีใครสนใจ คิดว่าต้องลงทุนโปรดักชั่นราคาแพง จะช่วยการันตีความสำเร็จ ความจริงแล้ว...การทำคลิปสักเรื่องนึงไม่ใช่มีแค่โปรดักชั่นอย่างเดียว จากเริ่มต้น จนถึงกลายเป็นคลิปที่ขายของได้ พี่แบ่งออกเป็น 6 ส่วนสำคัญ ดังนี้

ตั้งเป้าหมาย

ต้องรู้ก่อน...คลิปที่จะทำเพื่อตอบโจทย์อะไร การที่รู้ความต้องการ ก็จะสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะสม และผลลัพธ์ได้ตามคาดหวัง

วางโครงเรื่อง

เมื่อเลือกรูปแบบได้ ก็เซ็ทระยะเวลาของคลิป จากนั้น วางโครงเรื่องให้เหมาะสมกับระยะเวลาจะง่ายขึ้น ลำดับเนื้อหาจะดีขึ้น กระชับและเข้าใจง่าย

เตรียมวัตถุดิบ

สถานที่ แสง สี เสียง บันทึกภาพ/คลิป เช็คความพร้อม แต่หากเป็นคลิปลักษณะอะนิเมชั่น ต้องเตรียมกราฟฟิคที่จะนำมาประกอบคลิป

ตัดต่อ

คลิปที่ดี ไม่ใช่แค่บันทึกวิดีโอ นำมาใส่โลโก้ก็จบ ทีมงานที่มาช่วยเรื่องตัดต่อ ใส่เอฟเฟค เพลง เสียง จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ชมดูคลิปจนจบ

เผยแพร่

เมื่อคลิปพร้อม ต้องเผยแพร่ในทุกช่องทางสื่อที่แบรนด์มี เพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็นคลิปนั้นมากขึ้น และสามารถพาผู้ชมมาเยี่ยมเว็ปไซต์หรือเพจได้มากขึ้น

โฆษณา

เพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้ชมเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ การโฆษณาช่วยให้การลงทุนสร้างคลิปมีประสิทธิภาพและวัดผลได้

จำนวนวิดีโอคอนเท้นท์ที่แบรนด์ต้องใช้ จะยิ่งมีมากขึ้น การเพิ่มทักษะสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสื่อสารแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มโอกาสที่คลิปจะสร้างยอดขายได้สำเร็จ แก้ปัญหาได้ตรงประเด็นมากขึ้น

คลิปเจ๋ง นำเสนอโดน
แบรนด์ชัดเจน เพิ่มโอกาสซื้อ

BRAND 2019

คอร์สเรียนออนไลน์
VIDEO IN ACTION

  • หลักสูตรเรียนทางออนไลน์ เนื้อหาเชิงปฎิบัติ
  • เข้าใจง่าย โปรแกรมตัดต่อมีเมนูจำง่าย
  • รู้เทคนิคการสร้างคลิป งานดี ไม่ยุ่งยาก
  • สร้างไอเดียใหม่ๆ ไม่จำกัด
  • ประหยัดกว่า...จ้าง

ผลลัพธ์...แบบนี้..รออยู่

ต้องการเพิ่มทักษะทีมงาน
ไอเดียไม่ตัน สร้างคลิป 15 วิเป็น

จำนวนวิดีโอคอนเท้นท์ที่แบรนด์ต้องใช้ จะยิ่งมีมากขึ้น การเพิ่มทักษะสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพิ่มโอกาสที่คลิปจะสร้างยอดขายได้สำเร็จ เรียนรู้ทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ เพิ่มทางเลือกในการสื่อสารแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย แก้ปัญหาได้ตรงประเด็นมากขึ้น

สนใจไพรเวทโค้ชชิ่ง

เพิ่มทักษะ "วิดีโอคอนเท้นท์" ให้ทีมงาน