คลิปสร้างแบรนด์
คอนเท้นท์สร้างเงิน
สื่อสร้างผู้ติดตาม

คลิปสร้างแบรนด์ไม่จำเป็นต้องโปรดักชั่นแรง...ก็ขายของได้

หลายคนอาจกังวล เกรงว่าคลิปที่โปรโมทไป จะไม่มีคนสนใจ และติดว่าต้องลงทุนโปรดักชั่นราคาแพง จะการันตีความสำเร็จ ความจริง…มันไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเสมอไป เพราะ….

ปัจจุบัน การชมคลิปผ่านทางอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นหลัก ซึ่งขนาดหน้าจอของอุปกร์มีผลให้การชมรายละเอียด ความเนี๊ยบของงาน สู้ดูผ่านคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ดังนั้น คลิปจึงควรโฟกัสที่ไอเดียการลำดับเรื่องในระยะเวลาที่จำกัดเป็นหลัก

โปรดักชั่นแรง อาจตามด้วยราคาแพง ไม่มีใครสามารถตอบได้หรอกว่า คลิปที่ทำเสร็จไปจะได้ผลตอบรับดีมากน้อยแค่ไหน จนกว่าจะสร้างแคมเปญโฆษณา แล้วเช็คฟีดแบคจากผู้ชมโดยตรง หากลงทุนแพงไป แต่ได้กลับมาไม่คุ้ม...คิดได้คำเดียว "เซ็ง!!!"

ความเร็วเป็นต่อ ความไวสร้างโอกาส คลิปก็คือสื่อที่ช่วยขายสินค้า โพสต์วันนี้ โปรโมทวันนี้ ต้องสร้างโอกาสขายของให้ได้ในวันนี้ หากลงไปแล้ว...แป๊ก ต้องปรับแก้ไขใหม่ ทุกการแก้ไขเกี่ยวข้องกับเงินและความรวดเร็ว

ทุกวินาทีที่ผ่านไป คือความเสี่ยง คลิปจะถูกชมจนจบ หรือเลื่อนผ่านทันที หรือ พาผู้ชมไปเว็ปไซต์ ต้องวางแผนให้ดีตั้งแต่ต้น ขั้นตอนการผลิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ชม ที่สำคัญ จำนวนวิดีโอคอนเท้นท์ที่แบรนด์ต้องใช้ จะยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ การเพิ่มทักษะสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ จึงเป็นสิ่งที่น่าทำ เพราะ…ทุกคลิปจะประสบความสำเร็จ หากใช้ไอเดียเป็นแกนนำ ถึงไม่ลงมือตัดต่อเอง ก็สามารถสรรสร้างไอเดียเพิ่มโอกาสขายให้แบรนด์ได้อย่างง่ายดาย อย่าลืมว่า…เรียนรู้ทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ เพื่อเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ ไม่ใช่ไปรับจ้างเป็นเอเจนซี่ หรือทำภาพยนตร์โชว์บนจอยักษ์ ทางเลือกมีมากมาย เลือกให้เหมาะกับงบลงทุนและเวลาที่มี

คิดก่อนนะ

วิดีโอเป็นรูปแบบคอนเท้นท์ที่เข้าถึงผู้ชมได้วงกว้างและรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า แค่อัดคลิป อัพโหลดใส่เพจ ก็พร้อมสร้างโอกาสขาย ยิ่งเป็นที่นิยม ผู้ชมก็ยิ่งมีโอกาสเลือกมากขึ้น หากวิดีโอไม่นาสนใจ เนื้อหาธรรมดา ไม่มีเอฟเฟค ไม่มีการตัดต่อ วิดีโอนั้นก็เป็นแค่ “สื่อรกเฟส”

เอ็มโหน่ง

แนะนำ 2 ลักษณะของวิดีโอคอนเท้นท์

วิดีโอคอนเท้นท์ ช่วยเพิ่มโอกาสชายให้สินค้าก็จริง แต่ไม่ใช่ว่า..คลิปอะไรก็ได้ ที่ผู้ชมจะสนใจดู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง…ถ้าผู้ชมยังไม่รู้จักสินค้า และไม่ได้แพลนจะใช้เวลามากในการชมสื่อ การสร้างคลิปจึงต้องแบ่งลักษณะของคอนเท้นท์ เป็น 2 ลักษณะ

HOOK

เป็นคลิประยะสั้น ประมาณ 15-45 วิ คลิปประเภทนี้จะต้องมีการนำเสนอที่น่าสนใจ และมีเวลาจำกัดในการเล่าเรื่อง และทำให้ผู้ชมจดจำแบรนด์

HOW

เป็นคลิปแนวบรรยาย หรืออธิบายเพิ่มเติม ระยะเวลา 2-3เมื่อผู้ชมรู้จักสินค้าแล้ว สนใจอยากซื้อ ย่อมต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

ตัวอย่างคลิป HOOK

วิดีโอคอนเท้นท์...จำเป็นขนาดไหน

จากเทรนด์การตลาดในปี 2018 แนวโน้มการใช้วิดีโอคอนเท้นท์มีเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเดียว...คือ ผลลัพธ์ที่ดีงามและวัดผลได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทำให้ไลฟ์สไตล์ผู้ซื้อเปลี่ยน คงยาก...ถ้าจะหวังให้ทุกอย่างกลับไปเป็นแบบเมื่อก่อน แต่ง่ายกว่าเยอะ หากธุรกิจ สามารถทำวิดีโอคอนเท้นท์ไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบรนด์

อุปสรรคที่ทำให้สื่อที่โพสต์/โปรโมท
ไม่ผ่านใจผู้ชม...

หลายคนตั้งคำถาม…ทำไมโพสต์อะไรไป ก็ไม่เวิร์ค เรื่องที่ดูเหมือนง่ายกลายเป็นเรื่องยาก เกิดอะไรขึ้น 

เวลา

ผู้ชมใช้เวลาตัดสินสื่อ...สั้นมาก จึงต้องโฟกัสว่าสื่อจะเสนออะไร โดยใช้โมเดล 5As (Attraction/Awareness/Attention/Action/Admiration) เพื่อตรึงผู้ชม

ความชัดเจน

อยากเชื่อมโยงกับผู้ชม ต้องเก่งสร้างสตอรี่ คอนเท้นท์เป็นแกนนำ ลำดับเรื่องราวดีด้วยโมเดล 5 จ.เจรจา เพื่อเพิ่มเสน่ห์ของแบรนด์ มีความออริจินอล

ความน่าสนใจ

ธรรมดาโลกไม่แล เรื่องของการออกแบบเข้ามามีบทบาท เสริมฮวงจุ้ยให้สื่อ ถึงความชัดเจนไม่เต็มร้อย แต่ออกแบบได้น่าสนใจ มีโอกาสโกยคนดู

3 วิ ต้องหยุด 10 วิ ต้องติดตาม

3 เรื่องนี้ ต้องผ่านให้ได้ในทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นสื่อรูปแบบไหน แต่เราจะเก่งทั้ง 3 เรื่องผ่านการลงมือทำ ถ้าไม่ทำ...จะไม่เข้าใจ จะเป็นแค่การท่องจำ...ไปวันๆ เมื่อไม่เข้าใจ การใช้คอนเท้นท์จึงลดประสิทธิภาพลงไป

6 รูปแบบวิดีโอคอนเท้นท์ ควรมี

การเล่าเรื่องของแบรนด์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปแบบเดียว การเพิ่มมิติข้อมูลผ่านหลากหลายรูปแบบของวิดีโอคอนเท้นท์ช่วยให้การเล่าเรื่องมีเสน่ห์ ไม่ซ้ำซากจำเจ เพิ่มโอกาสติดตามรับชม และปิดการขายได้ 

1. ไลฟ์สด

ไลฟ์สดช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับผู้ฟังได้อย่างดี ต้องเตรียมพร้อมสำหรับเนื้อหาที่จะไลฟ์ และนำเสนอไลฟ์เหมือนการทอล์คโชว์

2. คลิปอธิบาย

การทำคลิปให้รายละเอียด แจ้งเป็นขั้นตอน ตามตัวอย่าง จะช่วยให้การเล่าเรื่องกระชับ และ เข้าใจง่าย

3. คลิปอินโฟกราฟฟิก

อินโฟกราฟฟิก เป็นการนำเสนอข้อมูลแบบมีดีไซน์ แต่หลายครั้ง ก็ถูกนำมาใช้ผสมผสานกับการเล่าเรื่อง ตามตัวอย่าง เป็นการลำดับเหตุการณ์

4. คลิปขายสินค้า

การขายแบบไม่ขาย คลิปขายสินค้าดูน่าสนใจมากขึ้น เมื่อมีการนำเสนอเรื่องแบบเป็นขั้นตอน ซึ่งตามตัวอย่าง ใช้โมเดล 5 จ.เจรจา ในการเล่าเรื่องราวผ่านคลิป

5. คลิปแนะนำสินค้า

คลิปแนะนำสินค้า จะมีความยาวมากกว่า คลิปขายสินค้า ซึ่งจะมีการเล่าสรรพคุณ วิธีการใช้ คลิปตัวอย่างนี้ จะเป็นการแนะนำสินค้าผ่านขั้นตอนการผลิตและบรรยากาศความอร่อย

6. คลิปสาธิต

คลิปสาธิตหรือคลิปสอน จะไม่เหมือนคลิปแนะนำสินค้า หมายความว่า คลิปแนะนำสินค้ามีเป้าหมายคือขายสินค้า ขณะที่คลิปสาธิต มีเป้าหมายคือความรู้ ความเข้าใจ

ไอเดียเพิ่มเติม

รับจัดฝึกอบรมวิดีโอคอนเท้นท์

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

6 เรื่องต้องพร้อมก่อนทำคลิป

การทำให้คลิปให้ประสบความสำเร็จ ตัวชี้วัดความสำเร็จคือ การจดจำในแบรนด์และยอดขาย ซึ่งความสำเร็จไม่ได้เกิดมาจากความบังเอิญ  หลายครั้ง การสร้างคลิปไม่ได้ถูกวางแผนไว้ ทำไปคิดไปแก้ไป ซึงทำให้ขั้นตอนการทำงานสับสนวุ่นวาย และเสียเวลา เช็คก่อน 6 เรื่องต้องพร้อม เพิ่มโอกาสความสำเร็จให้ธุรกิจ

ตั้งเป้าหมาย

ต้องรู้ก่อน...คลิปที่จะทำเพื่อตอบโจทย์อะไร การที่รู้ความต้องการ ก็จะสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะสม และผลลัพธ์ได้ตามคาดหวัง

วางโครงเรื่อง

เมื่อเลือกรูปแบบได้ จะช่วยให้กำหนดระยะเวลาของคลิปนั้น การวางโครงเรื่องให้เหมาะสมกับระยะเวลาจึงง่ายขึ้น ลำดับเนื้อหาจะดีขึ้น กระชับและเข้าใจง่าย

เตรียมบันทึกวิดีโอ

สถานที่ แสง สี เสียง เช็คความพร้อมและความเหมาะสม แต่หากเป็นคลิปลักษณะอะนิเมชั่น ต้องเตรียมกราฟฟิคที่จะนำมาประกอบคลิป

ทีมงาน

คลิปที่ดี ไม่ใช่แค่บันทึกวิดีโอ นำมาใส่โลโก้ก็จบ ทีมงานที่มาช่วยเรื่องตัดต่อ ใส่เอฟเฟค เพลง เสียง จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ชมดูคลิปจนจบ

เผยแพร่

เมื่อคลิปพร้อม ต้องเผยแพร่ในทุกช่องทางสื่อที่แบรนด์มี เพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็นคลิปนั้นมากขึ้น และสามารถพาผู้ชมมาเยี่ยมเว็ปไซต์หรือเพจได้มากขึ้น

โฆษณา

เพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้ชมเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ การโฆษณาช่วยให้การลงทุนสร้างคลิปมีประสิทธิภาพและวัดผลได้

อายุ...ไม่ใช่ประเด็น
ไม่เก่งคอม...ไม่เป็นปัญหา!!!

คอร์ส 15 วิ พิชิตเงินล้าน

  • หลักสูตร 3 วัน เนื้อหาเชิงปฎิบัติ
  • เข้าใจง่าย โปรแกรมตัดต่อมีเมนูจำง่าย
  • รู้เทคนิคการสร้างคลิป งานดี ไม่ยุ่งยาก
  • สร้างไอเดียใหม่ๆ ไม่จำกัด
  • ประหยัดกว่า...จ้าง
  • แถม...15 บทเรียนออนไลน์

คอร์ส 15 วิ พิชิตเงินล้าน

บทความน่าสนใจ

Content

4 เทคนิคสร้างคลิปสั้น แต่มีคนซื้อ

คลิปสั้นสามารถกลายเป็นอาวุธสร้างยอดขาย ไม่ใช่แค่เพิ่มยอดวิวเท่านั้น ก่อนสร้างคลิปครั้งหน้า วางแผนเติม 4 เทคนิคนี้ลงไปในคลิป เพิ่มโอกาสให้แบรนด์ทันที

อ่านเพิ่ม »
คลิปHOOK
Content

เหตุผลดี๊ดี…ที่ต้องมีคลิปHOOK

คลิป HOOK หรือคลิปเจาะใจ เป็นคลิปสั้น แนะนำอย่าเกิน 15 วิ การสร้างคลิปเพื่อใช้โปรโมทธุรกิจ พี่ขอแนะนำ ➡️2 คลิปที่ต้องทำ 📌คลิป HOOK และ 📌คลิป HOW

อ่านเพิ่ม »
เครื่องมือ/ตัวช่วยสร้างวิดีโอคอนเท้นท์
Content

รวมเครื่องมือ…สร้างวิดีโอคอนเท้นท์

“ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน สิ่งหนึ่งไม่เคยเปลี่ยน…ไอเดียต้องมาก่อน นะ” แนะนำเครื่องมือ/ตัวช่วยสร้างวิดีโอคอนเท้นท์ #แจ้งเกิดแบรนด์ #เพิ่มยอดขาย ตัดต่อวิดีโอยุคนี้..ง่ายและเร็วกว่าเมื่อก่อนเยอะ พี่ตัดต่อวิดีโอตั้งแต่ปี 2544 (ไม่นับรวมไปถึงตัดต่อภาพยนตร์สมัยเรียนอยู่ที่ธรรมศาสตร์…) ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน สิ่งหนึ่งไม่เคยเปลี่ยน…ไอเดียต้องมาก่อน นะ เครื่องมือตัวช่วยสร้างสรรค์งานวิดีโอคอนเท้นท์มีมากมาย ทั้งฟรี

อ่านเพิ่ม »
Content

เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป

“ไม่มีแม้แต่จะคลิก ทำไมไม่คลิก ต้องแก้อย่างไร หรือว่าต้องเปลี่ยนไปไลฟ์สด #เริ่มต้นที่ไอเดีย #เทคนิคตรึงผู้ชมสะกดให้ดูคลิป” วิดีโอคอนเท้นท์ คือ 2 คำผสมกัน วิดีโอและคอนเท้นท์ การสร้างคอนเท้นท์ให้อยู่ในรูปแบบวิดีโอ ต้องอาศัยการตัดต่อ ยิ่งถ้ามีทักษะที่ดี ความเนี๊ยบของงานตัดต่อพุ่งทันที แต่การสร้างคอนเท้นท์

อ่านเพิ่ม »
5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ
Content

5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ

“จากสถิติผู้ชมวิดีโอคอนเท้นท์บนเฟสบุ๊ค ความยาวของคลิปไม่เกิน 2 นาที มีโอกาสถูกชมมากที่สุด” ทุกวินาที…ที่นานขึ้นคือ…ความเสี่ยง แม้ว่าวิดีโอคอนเท้นท์จะเพิ่มโอกาสการมองสื่อถึง 4 เท่าตัว แต่…ถ้า…ไม่เวิร์ค ไม่น่าสนใจ โนบอดี้แคร์….นะ

อ่านเพิ่ม »
Content

เปลี่ยนจากนักโพสต์จอมขยัน เป็นแอดมินเงินล้าน

นาทีนี้…เรื่องยิงแอด ไม่เป็นความลับอีกต่อไป นาทีนี้…เมื่อแบรนด์ใหญ่ ต่างกระโดดขึ้นออนไลน์ นาทีนี้…แค่คิดโปรโมทไปวันๆ ไม่ได้อีกแล้ว ถามตัวเองนะ…ตอนนี้ เปิดเพจ ยิงแอด ขายได้ไหม พยายามหาคำตอบสิ ทำไมขายไม่ได้

อ่านเพิ่ม »
Content

สร้างคลิปวิดีโอให้น่า…คลิก

“สร้างคลิปเก๋ๆ ในเวลารวดเร็ว ชอบมาก!!! #แนะนำวิธีใช้” สร้างคลิปเก๋ๆ ในเวลารวดเร็ว ชอบมาก!!! #แนะนำวิธีใช้ “ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก

อ่านเพิ่ม »
Content

5 เทคนิค ปรับแต่ง”วิดีโอ”ให้ทำเงิน

“5 เทคนิคปรับแต่งวิดีโอให้ทำเงิน #เปลี่ยนคลิปธรรมดาให้อลังเร่งยอด” ชัวร์มาก…ถ้างานดี อยากได้คลิปเจ๋ง สร้างความโดดเด่นให้สินค้า ไม่ว่าจะนำมาใช้โปรโมทสินค้า โปรโมทแบรนด์ หรือโปรโมทตัวเรา ได้หมด เวิร์คแน่…แค่เติม 5

อ่านเพิ่ม »

ติดต่อสอบถาม

กรณีสนใจใช้บริการคลิปสร้างแบรนด์ เพื่อประกอบการเสนอราคา กรุณาแจ้งวัตถุประสงค์ของคลิป ระยะเวลาคลิป และรูปแบบมี่ต้องการ สามารถแนบลิงค์ตัวเอย่างคลิปอื่น เพื่อเพิ่มความชัดเจนในงานที่ต้องการ

โทร: 099 461 4645
ไลน์: wazinee
100/63 Ramkhamhaeng 112 Bangkok 10240
35/152 Glory House2 Hua Hin 77110
จันทร์-เสาร์ 09:00 - 18:00